Các chùa Khmer Sóc Trăng tham gia bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn
Lễ ra mắt mô hình phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại chùa Tà Ân (xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú)
Hiệu quả của mô hình “Sư sãi và Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự” với sự tham gia tích cực của chức sắc, chức việc, bà con Phật tử đang được nhân rộng tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Thông qua mô hình, ý thức về phòng, chống tội phạm trong cộng đồng Phật giáo Khmer ngày càng được nâng cao.

Trong tháng 7/2021, mô hình đã được ra mắt tại chùa Tà Ân (xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú) với ban điều hành gồm 11 thành viên, do Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban và 1 tổ trực thuộc Ban điều hành gồm 18 người là thành viên ban quản trị chùa Tà Ân.

Đây là mô hình an ninh trật tự đầu tiên được phát động trên địa bàn huyện Mỹ Tú. Mô hình này sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, hướng dẫn nhân dân và các tín đồ Phật tử trên địa bàn xã tham gia phòng, chống tội phạm.

Bên cạnh đó, mô hình cũng phát huy vai trò của chức sắc trụ trì, sư sãi, thành viên Ban quản trị chùa Tà Ân, góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Mô hình “Sư sãi và Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự” được khởi xướng lần đầu tiên tại chùa Pô thi Phđốk, xã Kế Thành, huyện Kế Sách vào năm 2019.

Thực hiện mô hình, xã Kế Thành hiện có 2 tổ trực thuộc, gồm Tổ tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật, giáo dục, vận động đồng bào Phật tử và Tổ đảm bảo an ninh trật tự trong các ngày lễ, Tết, các sự kiện tôn giáo diễn ra trong khuôn viên chùa Pô thi Phđốk.

Sau 2 năm hoạt động, mô hình đã đạt được mục tiêu chung là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã Kế Thành tuân thủ các quy định của pháp luật, tích cực tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự.

Đại diện chính quyền và các thành viên chùa Pô thi Phđốk tham gia ban điều hành mô hình chụp ảnh lưu niệm

Tháng 4/2020, mô hình cũng đã được phát động tại chùa Thiên Thới, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách.

Ban Điều hành mô hình được thành lập với 10 thành viên, do một lãnh đạo xã Thới An Hội làm trưởng ban và tổ trực thuộc Ban điều hành gồm 11 thành viên là Phật tử chùa Thiên Thới.

Sau hơn một năm hoạt động, mô hình đã kịp thời cung cấp cho lực lượng chức năng các thông tin liên quan đến an ninh trật tự ở địa phương cũng như trong khu vực chùa; đặc biệt, không để xảy ra tình trạng lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật tại địa phương.

Xã Thới An Hội còn có chùa Pô Thi Thlâng (ấp An Nhơn) cũng tham gia mô hình “Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm và bảo đảm an ninh trật tự”.

Nơi đây vốn là địa bàn tập trung đông Phật tử người Khmer, thời gian qua cũng phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong tuyên truyền phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho hơn 100 Phật tử nhà chùa.

Về phía chùa Pô Thi Thlâng, nhà chùa đã vận động tất cả các thành viên trong tổ bảo đảm an ninh trật tự sử dụng Zalo để tạo nhóm liên lạc thông suốt. Nhờ đó, các thành viên dễ dàng truyền tin cho nhau khi phát hiện được vụ việc vi phạm pháp luật và kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương vào cuộc, xử lý.

Qua tổng kết gần đây, xã Thới An Hội đánh giá cao hiệu quả mô hình Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại hai chùa Thiên Thới và Pô Thi ThLâng. Với 116 cuộc phổ biến, tuyên truyền pháp luật được tổ chức, mô hình cũng nhận được sự đồng thuận cao của người dân và Phật tử trên địa bàn. Nhờ có mô hình mà công an địa phương đã tiếp nhận, xử lý những tin báo, tố giác quan trọng, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật tại địa phương./.

Mô hình “Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm và bảo đảm an ninh trật tự” xã Thới An Hội (huyện Kế Sách) được Công an tỉnh Sóc Trăng đánh giá cao

 

Thúy Hằng t/h