Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp Đặc phái viên không thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Hoài Bắc (phải) và Tổng Giám mục Marek Zalewski
Chiều ngày 15/2/2022, Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Tòa thánh tại Singapore kiêm Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam đã đến thăm Ban Tôn giáo Chính phủ.

Tiếp đoàn có ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Đinh Quang Tiến, Vụ trưởng Vụ Công giáo và bà Đào Thị Đượm, Phó Vụ trưởng Vụ Công giáo.

Tại buổi tiếp, Tổng Giám mục Marek Zalewski bày tỏ vui mừng khi được quay trở lại Việt Nam và tiếp tục củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa Tòa thánh Vatican và Việt Nam. Tổng Giám mục thông tin đến ông Trưởng ban một số hoạt động của mình trong thời gian ở Việt Nam như gặp gỡ Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh và Giám mục Giáo phận Vinh.

Tổng Giám mục Marek Zalewski bày tỏ Tòa thánh Vatican trân trọng và đánh giá cao vai trò cầu nối của Ban Tôn giáo Chính phủ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Tòa thánh Vatican và Việt Nam. Với thiện chí, chân thành và trên cơ chế phát triển quan hệ đã được thiết lập, Tổng Giám mục Marek Zalewski tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam - Vatican sẽ phát triển thuận lợi và có thêm tiến triển trong thời gian tới, đặc biệt Vòng đàm phàn thứ 9 của Tổ công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican dự  kiến diễn ra trong tháng 3 sắp tới.

Tiếp Tổng Giám mục Marek Zalewski, Trưởng ban Vũ Hoài Bắc cho biết chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là luôn tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; quan tâm và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Trưởng ban Vũ Hoài Bắc cũng khẳng định, trong thời gian qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã đạt được những tiến triển quan trọng. Hai bên đã thống nhất các nguyên tắc và nội dung cơ bản liên quan Quy chế hoạt động của Đặc phái viên thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam để có thể sớm chính thức triển khai trong thời gian tới. Tháng 8/2021, Giáo hoàng Francis đã hỗ trợ 100,000 Euro để giúp đỡ những người khó khăn vì đại dịch Covid-19.

Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đánh giá cao những đóng góp thiết thực của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong các hoạt động từ thiện bác ái xã hội, đồng hành cùng đất nước trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng và hàng ngàn tấn nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, khẩu trang cho công công tác phòng chống dịch, hơn 1.600 tình nguyện viên là các linh mục, tu sỹ, chủng sinh, giáo dân tham gia tuyến đầu chống dịch; nhiều hội dòng, dòng tu, giáo xứ tự nguyện dùng cơ sở tôn giáo làm nơi cách ly tập trung,..

Nhân dịp này, Trưởng ban Vũ Hoài Bắc cũng chuyển lời hỏi thăm sức khỏe của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến Giáo hoàng Francis và Tổng Giám mục Marek Zalewski.

Tổng Giám mục Marek Zalewski tặng quà Trưởng ban Vũ Hoài Bắc

Trưởng ban Vũ Hoài Bắc tặng quà Tổng Giám mục Marek Zalewski

Đoàn chụp ảnh lưu niệm

PH