Tạo mọi điều kiện để làm CCCD cho chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo
Toàn cảnh cuộc họp
Sáng ngày 14/4, Ban Tôn giáo Chính phủ họp với các bộ, ban ngành liên quan trong việc tháo gỡ các vướng mắc trong việc kê khai mục tôn giáo trong bản kê khai khi cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) cho các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo hiện nay.

Ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Bộ Công an, Cục An ninh nội địa, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ.

Hiện nay, Bộ Công an đang thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp, quản lý CCCD và đặt mục tiêu trước ngày 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ CCCD theo mẫu mới (có gắn chip điện tử) cho người dân trên toàn quốc. Thẻ CCCD gắn chíp điện tử mang lại nhiều tiện ích, có thể tích hợp hơn 30 loại giấy tờ khác nhau (bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, mã số thuế…) và không có chức năng định vị theo dõi để xác định vị trí của công dân.

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc khi kê khai mục tôn giáo trong tờ khai CCCD cho các chức sắc, chức việc và tín đồ tôn giáo. Trong quá trình cấp thẻ CCCD, mỗi một địa phương lại có những yêu cầu và cách làm khác nhau đối với phần mục này, điều này gây ra một số khó khăn đối với chức sắc, chức việc và tín đồ tôn giáo.

Ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại cuộc họp

 Phát biểu tại cuộc họp, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng nhấn mạnh việc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo làm CCCD, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, theo hoặc không theo một tôn giáo nào, việc kê khai tôn giáo là quyền tự do của mỗi cá nhân và không ép buộc. Ông đề nghị Bộ Công an có văn bản hướng dẫn triển khai đồng bộ thống nhất về việc kê khai này phù hợp với tình hình hiện nay; các vụ, đơn vị của Ban Tôn giáo Chính phủ và các đơn vị có liên quan tiếp tục duy trì cơ chế phối hợp liên ngành nhằm xử lý các vấn đề cụ thể nảy sinh trong quá trình làm CCCD cho chức sắc, chức việc, tín đồ và người theo tôn giáo, đảm bảo việc thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

 

Anh Khôi