Ủy Ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Hà Tĩnh tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo năm 2021
Sáng ngày 14/1, Ủy Ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo năm 2021 và triển khai chương trình công tác năm 2022. Tham dự hội nghị có các lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy và các sở, ngành liên quan.

Báo cáo đánh nhận định năm 2021 là một năm đầy khó khăn thách thức do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đối với toàn quốc, tỉnh Hà Tĩnh cũng không nằm trong ngoại lệ.  Tuy vậy, nhờ linh hoạt, quyết liệt trong chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận cao của các từng lớp nhân dân, đến nay gần như công tác phòng chống dịch bệnh đạt kết quả đáng tự hào. Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh từng bước được khôi phục, sản xuất ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được đảm bảo, tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2021 đạt 16.688 nghìn tỷ đồng, cao nhất từ trước tới nay.  Có được kết quả đó một phần có sự đóng góp quan trọng của đồng bào Công giáo yêu nước trong toàn tỉnh.

Trong năm qua, Ủy ban Đoàn kết Công giáo các cấp thường xuyên phối hợp với MTTQ, các ngành liên quan, tranh thủ sự đồng thuận của các vị linh mục quản hạt, quản xứ, các vị trong hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ tích cực tuyên truyền, vận động bà con giáo dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, Luật tín ngưỡng tôn giáo…, giúp giáo dân ý thức trách nhiệm quyền và nghĩa vụ công dân trong việc xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc. Vận động giáo dân thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” với nội dung “7 tốt đời, 3 đẹp đạo”.

Đồng bào Công giáo luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước. Cụ thể: thanh niên đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự đều đăng ký khám tuyển và chấp hành đầy đủ khi có lệnh gọi của cấp trên, năm 2021 toàn tỉnh có 136 thanh niên giáo lên đường nhập ngũ. Cuộc bầu cử Đại biểu QH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, giáo dân trong tỉnh hăng hái thi đua đi bầu cử thể hiện quyền và nghĩa vụ công dân, đạt tỷ lệ 99,84 %.

Đồng bào Công giáo luôn đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, gia đình Công giáo gương mẫu, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong năm 2021, đã có 1.136 hộ giáo dân đã tự nguyên hiến trên 48.700m2 đất, 9.650 cây trồng các loại để mở rộng đường làng ngõ xóm, đường liên thôn, liên xã, 90.000 ngày công, làm được 36,5m đường giao thông nông thôn, chung tay góp sức xây dựng 38 mô hình, chỉnh trang hơn 730 vườn hộ, xây dựng các tuyến đường hoa, hàng rào xanh, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu... Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 06 huyện và 82/115 xã, phường, thị trấn có giáo dân sinh sống được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đô thị văn minh, 136 Khu dân cư có giáo dân sinh sống đạt chuẩn nông thôn mới, 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, huyện Hương Sơn, Lộc Hà đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị Trung ương thẩm định, xem xét công nhận về đích nông thôn mới.

Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Hà Tĩnh nhận bằng khen của Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam

Ủy Ban Đoàn kết Công giáo các cấp luôn chú ý đến công tác từ thiện, nhân đạo, việc làm bác ái trong đồng bào Công giáo. Năm 2021, cùng với Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, sự trợ giúp của các linh mục quản hạt, quản xứ đã khởi công xây dựng 28 nhà tình nghĩa cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với giá trị trên 1,8 tỷ đồng. Hội Caritas Giáo phận duy trì bữa cơm tình thương cho những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đông y tỉnh, trao 100 suất cơm/tuần vào trưa thứ 7 hàng tuần. Nhân dịp Tết cổ truyền, Lễ Noel, nhiều vị linh mục quản hạt, quản xứ đã tổ chức vận động đóng góp lương thực, thực phẩm, tổ chức trao trên 2.000 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 (bao gồm tiền mặt và hàng hóa) để tặng những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong và ngoài giáo xứ. Tại nhiều giáo xứ, giáo họ trong tỉnh, linh mục quản xứ đã vận động bà con giáo dân, các nhà hảo tâm ủng hộ hàng trăm triệu đồng, các nhu yếu phẩm cần thiết để duy trì bữa cơm tình thương cho những người già cả, neo đơn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa mỗi dịp tết đến xuân về.

Ngoài ra có 7 ý kiến tham luận của đại biểu đã bổ sung thêm những ý kiến, kết quả đạt được tại các địa phương, làm phong phú hơn kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ủy Ban Đoàn kết Công giáo các cấp tại tỉnh Hà Tĩnh và những đóng góp cụ thể của giáo dân tại các địa phương.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã trao Bằng khen của Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cho Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Hà Tĩnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào cụm thi đua năm 2021; Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Hà Tĩnh đã trao giấy khen cho 8 tập thể và 04 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Kính chúa yêu nước”, “sống tốt đời đẹp đạo”.

Lãnh đạo Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Hà Tĩnh trao bằng khen cho 08 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Kính chúa yêu nước”, “sống tốt đời đẹp đạo”

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Luận, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh đã chỉ ra các nhiệm vụ công tác năm 2022. Trong đó chú trọng quan tâm phản ánh tâm tư nguyện vọng chính đáng của đồng bào giáo dân với với Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc; đôn đốc Ban Đoàn kết Công giáo các cấp tổ chức thành công Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đảm bảo tiến độ thời gian và chất lượng.

 

Chu Thanh Hoài