Thanh niên Công giáo Hà Tĩnh sẵn sàng ngày hội tòng quân
Thanh niên Công giáo huyện Thạch Hà sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc cần
Những ngày này, thanh niên Hà Tĩnh nói chung, thanh niên Công giáo nói riêng đang háo hức chuẩn bị cho ngày hội tòng quân sắp tới. Niềm vui càng được nhân lên khi cấp ủy, chính quyền cùng đoàn thể địa phương và gia đình luôn quan tâm động viên, đồng hành với các tân binh.

Hà Tĩnh hiện nay có gần 160.000  giáo dân chiếm tỷ lệ khoảng 12% dân số toàn tỉnh. Đồng bào Công giáo ở Hà Tĩnh luôn phát huy truyền thống đoàn kết và đồng hành cùng dân tộc, kề vai sát cánh cùng toàn dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát huy truyền thống sống "Tốt đời, đẹp đạo", "Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào", các chức sắc, tín đồ Công giáo cả nước tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Thời gian qua, người Công giáo Hà Tĩnh có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thi đua yêu nước, con em Công giáo đã tham gia nhập ngũ, thực hiện đầy đủ Luật Nghĩa vụ Quân sự.

Đợt tuyển quân đầu năm 2021, Hà Tĩnh có 1200 thanh niên nhập ngũ,  trong đó  có 130 tân binh là thanh niên Công giáo, so với các năm trước thì năm 2021 có số thanh niên Công giáo đông nhất trong các năm trở lại đây (năm 2019 có 116 thanh niên Công giáo, năm 2020 có 97 thanh niên Công giáo nhập ngũ), địa phương nhiều nhất là huyện Hương Khê có 28 thanh niên Công giáo trúng tuyển, tiếp đến là huyện Thạch Hà có 15 tân binh là thanh niên Công giáo... Nhiều thanh niên tự nguyện đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự, một số thanh niên đã có việc làm ổn định nhưng khi nghe tin địa phương tuyển chọn, gác lại mọi dự định của mình, các em đã tình nguyện viết đơn tham gia và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Nhiều phụ huynh là người có đạo vẫn ý thức được thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của tuổi trẻ, nên mặc dù con đang đi làm xa vẫn động viên con về tham gia, hi vọng rằng trong môi trường quân đội con em của họ sẽ được rèn luyện tốt để sau này khi trở về địa phương sẽ vững vàng hơn trong cuộc sống.

Nhờ triển khai đồng bộ, tích cực nhiều chủ trương, giải pháp và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị nên công tác tuyển quân của Bộ chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh luôn đạt chỉ tiêu đề ra, đặc biệt là con em vùng giáo luôn đồng hành, phấn khởi lên đường bảo vệ Tổ quốc. Nhằm mang đến không khí vui tươi, phấn khởi, động viên và tiếp thêm ý chí cho tân binh sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh phối hợp với Ban chỉ huy quân sự, Công an các huyện, thị, thành phố tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt, giao lưu thanh niên lên đường nhập ngũ. Thông qua các cuộc gặp mặt, các tân binh hiểu hơn về truyền thống vẻ vang của lực lượng vũ trang trên mặt trận xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong quá trình huấn luyện, rèn luyện, học tập trong môi trường quân đội. Đồng thời các tổ chức đoàn thể ở địa phương tổ chức thăm hỏi, làm công tác tư tưởng đối với các tân binh và gia đình trước ngày lên đường nhập ngũ, trao quà thăm hỏi động viên đối với các gia đình tân binh có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều tổ chức Đoàn cũng đã phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị và Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tổ chức lớp bồi dưỡng chính trị cho tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2021. Trong khoá học, các học viên đã được bồi dưỡng các chuyên đề, gồm: Khái quát lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới… Các tân binh thể hiện tinh thần tiếp bước truyền thống cha anh, nguyện phấn đấu, rèn luyện tốt trong môi trường quân đội, công an, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; khi xuất ngũ trở sẽ là những công dân đầy nhiệt huyết, bản lĩnh chính trị và sẽ có nhiều đóng góp xây dựng địa phương ngày càng phát triển…

Tin tưởng rằng, các tân binh sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống quê hương, tiếp bước cha anh, vượt qua mọi khó khăn, vững tay súng để bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

 

Chu Thanh Hoài