Đề án Trồng 1 tỷ cây xanh bảo vệ môi trường
Đến hết năm 2025, cả nước trồng được một tỷ cây xanh, đó là mục tiêu của Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nhằm góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Mục tiêu của Đề án đến hết năm 2025, cả nước trồng được một tỷ cây xanh, trong đó có 690 triệu cây trồng phân tán ở các khu đô thị và vùng nông thôn, 310 triệu cây trồng tập trung trong rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và trồng mới rừng sản xuất, nhằm góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Đề án nêu rõ, phát triển cây xanh cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Phát huy truyền thống trồng cây do Bác Hồ khởi xướng, đưa việc trồng cây xanh thực sự trở thành phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả của các cấp, các ngành, trong từng khu dân cư với sự tham gia tích cực của mọi người dân, tránh thực hiện phô trương, hình thức; là hành động thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhiệm vụ của đề án trồng thành công một tỷ cây xanh phù hợp với điều kiện sinh thái, quy hoạch và quỹ đất hiện có của từng địa phương trong đó: trồng cây xanh phân tán 690 triệu cây (khu vực đô thị và nông thôn), bình quân trồng 138 triệu cây/ năm; trồng cây xanh trong rừng tập trung, trồng 180.000 ha rừng trồng tập trung tương đương khoảng 310 triệu cây (bình quân trồng 36.000 ha rừng/năm, tương đương 62 triệu cây/năm). Trong đề án cũng thể hiện rõ, về cây giống, số lượng cây, yêu cầu về các loại cây trồng, địa điểm trồng của từng loại cây và về kỹ thuật ứng dụng khoa học công nghệ.

Về kế hoạch thực hiện, năm 2021 sẽ trồng khoảng 182 triệu cây, trong đó, cây xanh phân tán 120 triệu cây, tăng 1,5 lần so với năm 2020. năm 2022 - 2025, trồng bình quân 204,5 triệu cây/năm, trong đó, cây xanh phân tán 142,5 triệu cây, tăng 1,8 lần so với năm 2020.

Về kinh phí triển khai, Đề án xác định nguồn huy động xã hội hóa là chủ yếu, kêu gọi tài trợ hợp tác quốc tế, các dự án ODA, kết hợp với các chương trình, dự án đầu tư công. Đối với trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, trồng cây xanh công cộng đô thị phục vụ lợi ích cộng đồng...sử dụng ngân sách Nhà nước

Để lan tỏa chương trình, Đề án đưa tiêu chí về diện tích cây xanh trong Bộ tiêu chí quốc gia về huyện, xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, đồng thời, phát động phong trào thi đua để kêu gọi, vận động toàn dân tham gia trồng cây, trồng rừng tạo nên phong trào thường xuyên, liên tục, hiệu quả trong toàn xã hội. Đưa nhiệm vụ trồng cây trở thành phong trào thi đua của các cấp, các ngành và mọi người dân.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ quan liên quan xây dựng cụ thể kế hoạch 5 năm và hằng năm.

Hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh của GHPGVN ở Tổ đình Phi Lai (An Giang), ngày 27/3/2021.

Trước đó, để hưởng ứng thông điệp của Thủ tướng Chính phủ trồng 1 tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh tại Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, ngay từ đầu năm 2021, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kêu gọi chức sắc các Ban, Viện Trung ương; Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố; các chùa, cơ sở tự viện; các cơ sở giáo dục Phật giáo tổ chức phong trào “Tết trồng cây”, bảo vệ và trồng cây gây rừng, trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, các hiện tượng thời tiết cực đoan gây hậu quả nặng nề đến tính mạng, tài sản của nhân dân, góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng, phát triển bền vững đất nước.

Công văn thông điệp hưởng ứng trồng 1 tỷ cây xanh của GHPGVN

Hiện nay không chỉ riêng Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới đang chú trọng việc trồng cây , phục hồi các hệ sinh thái, phủ xanh đất trống giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Điển hình như Hungary có chương trình trồng 10 cây xanh khi một trẻ em chào đời; Chính phủ Úc có kế hoạch trồng 1 tỷ cây xanh từ nay đến năm 2030. Đây chính là nguồn tài sản vô giá mà chúng ta lưu lại mãi mãi cho các thế hệ sau.

Ước tính nếu trong 5 năm tới, mỗi người chỉ cần trồng 10 - 15 cây xanh là chúng ta đạt kế hoạch. Do đó, chỉ cần bắt đầu ngay từ bây giờ và từ ngay nơi mình sống là chúng ta sẽ góp phần thực hiện hiệu quả chương trình 1 tỷ cây xanh.

 

Theo: phatgiao.org.vn; vanban.chinhphu.vn,vtv.vn

Quyết định số 524/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025." Của Thủ tướng Chính phủ ngày 1/4/2021.