Sẵn sàng cho mùa lễ hội 2018
Từ ngày 21/2/2018 (tứcmùng 6 tháng Giêng), nhiều lễ hội trên địa bàn tỉnh Cao Bằng bắt đầu khai hội. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị, phương án tổ chức để đảm bảo các lễ hội diễn ra đúng tinh thần an toàn, văn minh được các địa phương cơ bản hoàn tất.

Hiện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có hơn 100 lễ hội được tổ chức vào dịp đầu xuân. Điển hình là các lễ hội: Đền Vua Lê, đền Dẻ Đoóng (Hòa An); chùa Đống Lân, chùa Đà Quận, đền Kỳ Sầm (Thành phố); lễ hội xuân Nguyên Bình; lễ hội pháo hoa (Quảng Uyên); lễ hội chọi bò ở Hà Quảng, Bảo Lâm… mỗi lễ hội thu hút hàng vạn lượt người đến dâng hương, tham quan, trẩy hội. Hầu hết các lễ hội trên địa bàn của tỉnh đều mang nội dung sinh hoạt lễ hội phong phú, gắn với truyền thống, qua đó góp phần giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong cộng đồng thông qua việc tìm hiểu về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh. Các lễ hội đều phát huy được giá trị văn hóa, bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo xu hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm, phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của các tầng lớp nhân dân.

Song bên cạnh mặt tích cực vẫn có những hạn chế, đó là trong quá trình diễn ra lễ hội còn xuất hiện không ít những biểu hiện tiêu cực, phản cảm, gây dư luận xấu trong nhân dân. Nhiều lễ hội đưa các yếu tố hiện đại không phù hợp vào nội dung của lễ hội dân gian; đặc biệt là tính thương mại hóa lễ hội đang làm giảm đi giá trị chân thực và làm sai lệch giá trị, bản sắc văn hóa của lễ hội; không gian dịch vụ thương mại lấn át không gian thiêng liêng của lễ hội; công tác vệ sinh môi trường còn nhiều bất cập…

Để mùa lễ hội xuân 2018 diễn ra an toàn, văn minh, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, Thành phố đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương về công tác chỉ đạo, quản lý tổ chức lễ hội năm 2018. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa và giá trị lịch sử của lễ hội; bảo đảm tổ chức an toàn, trang trọng, hiệu quả, thiết thực, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ di tích, di sản. Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin Thành phố Ngô Quang Tú cho biết: Là đơn vị thường trực của Ban tổ chức mùa lễ hội 2018, Phòng chỉ đạo các địa phương có lễ hội xuân chuẩn bị tốt các công tác chuẩn bị cho lễ hội đảm bảo thuần phong mỹ tục, an ninh trật tự, an toàn giao thông. Để chuẩn bị cho công tác quản lý mùa lễ hội 2018, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng đã ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Hồng Vân, mùa lễ hội 2018, Sở tham mưu UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo UBND huyện Bảo Lâm tổ chức lễ hội chọi bò hằng năm gắn với Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông trên địa bàn, nếu tổ chức thành công sẽ là tiền đề cho Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông cấp tỉnh và nhân rộng sang các địa phương khác có nhiều đồng bào Mông. Đề nghị UBND các huyện, Thành phố chỉ đạo Phòng Văn hoá - Thông tin, các ngành chức năng, địa phương tăng cường công tác quản lý, tổ chức và thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội. Tăng cường các hoạt động văn hóa, thể thao có nội dung lành mạnh, mang tính truyền thống gắn liền đời sống của nhân dân.

Bên cạnh đó, Sở chỉ đạo, công tác tổ chức lễ hội tại các địa phương tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Các địa phương có di tích xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể, phương án tổ chức bảo đảm an toàn tuyệt đối, phân luồng, phân tuyến giao thông, bảo đảm an ninh trật tự. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những sai phạm trong lĩnh vực quản lý và tổ chức lễ hội. Có biện pháp ngăn chặn kịp thời những biểu hiện tiêu cực, cờ bạc trá hình, mê tín dị đoan, đốt đồ mã, đặt quá nhiều hòm công đức, đặt lễ, đặt tiền giọt dầu tuỳ tiện, lưu hành văn hóa phẩm trái phép, tăng giá dịch vụ, thương mại hóa lễ hội, tổ chức lễ hội không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Nhiều trò chơi truyền thống được duy trì tổ chức tại các lễ hội.

Một mùa lễ hội mới sắp bắt đầu, mong rằng công tác quản lý lễ hội ở các địa phương được thực nghiêm túc để mỗi lễ hội trở thành điểm đến của văn hóa, tín ngưỡng, hấp dẫn cho du khách mỗi dịp Tết đến xuân về.

Theo Báo Cao Bằng