Phật giáo Hòa Hảo: Đẩy mạnh công tác từ thiện, góp phần xây dựng nông thôn mới
Luôn đi đầu, làm trước, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, chung tay làm công tác từ thiện – xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… đó là những điểm mạnh trong các hoạt động của các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo.

Nhân rộng các hoạt động từ thiện – xã hội

Những ngày giáp xuân Mậu Tuất, được người dân dẫn đường chúng tôi không mấy khó khăn tìm đến phòng khám bệnh từ thiện thuốc nam tại nhà ông Ngô Liêm Chánh (Ba Chánh), ngụ phường Long Tuyền, Bình Thuỷ, thành phố (TP) Cần Thơ. Được biết, nhiều năm qua ông Ba Chánh đã khám miễn phí cho hàng ngàn lượt bệnh nhân, ngoài ra được cấp thuốc miễn phí. Không những thế hàng năm các phong trào, hay hoạt động từ thiện xã hội ông đều tham gia nhiệt tình, bỏ tiền túi hàng trăm triệu đồng để mua ô tô phục vụ những gia đình khó khăn. Ông Ba Chánh chia sẻ: “Chúng tôi xuất thân nhiều khó khăn, vất vả, thấu hiểu được cảnh này, giờ đây kinh tế cũng khấm khá, tôi muốn giúp lại bà con còn khó hơn mình. Thấy mình giúp được một bệnh nhân khỏi bệnh hay hỗ trợ được một trường hợp khó khăn, giúp học sinh bỏ học trở lại lớp... tôi vui và hạnh phúc lắm”.

Câu chuyện về ông Hà Tấn Tâm ở phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ không chỉ được nhắc đến là tấm gương điển hình làm ăn kinh tế giỏi, mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng mà ông Tâm còn được người dân nhắc nhiều tới tấm lòng thiện nguyện sẵn sàng giúp đỡ người khác. Ngoài các hoạt động từ thiện như xây dựng các quỹ khuyến học, khuyến tài, xây cầu, đường, nhà Đại đoàn kết, tặng xe đạp, sách vở... ông Tâm còn hỗ trợ nhiều cho chương trình “Mổ tim nhân đạo”, mổ mắt “Ngày mai tươi sáng”, ông Tâm không chỉ giúp người địa phương mà còn mở rộng ra các địa phương khác như, Bến Tre, Tiền Giang thậm chí là ở cả TP. Hồ Chí Minh và Ninh Thuận. Theo ông Tâm tính nhẩm, giai đoạn 2011 đến 2015 ông đã dành trên 1,3 tỷ đồng để làm từ thiện...

Đây là hai trong số hàng trăm, hàng ngàn cá nhân tiêu biểu của tín đồ phật giáo Hoà Hảo “điểm tô” cho công tác từ thiện nhân đạo thời gian qua. Chia sẻ với Đại Đoàn Kết, ông Lê Ngọc Lợi, Phó Trưởng Ban Trị sự (BTS) Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) kiêm Trưởng ban Từ thiện - Xã hội (TT-XH) cho biết, trong năm vừa qua toàn Đạo đã huy động được gần 380 tỷ đồng trong công tác TT-XH, các hoạt động luôn được duy trì và phát triển mạnh. Các hoạt động TT-XH thể hiện rõ đường hướng “Vì đạo pháp, vì dân tộc”, luôn được các Ban trị sự quan tâm thực hiện đạt nhiều hiệu quả thiết thực. Các hoạt động nổi bật được nhân rộng như: Bếp ăn từ thiện, nắm gạo tình thương, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, giúp đỡ người nghèo, cất nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết, công tác khuyến học, hình thành các nhà thuốc nam, xây dựng cầu – đường nông thôn, hiến máu nhân đạo…

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cho biết: Với tinh thần “Làm hết các việc từ thiện” theo lời dạy của Giáo chủ luôn được Ban trị sự cơ sở và các tín đồ PGHH tích cực thực hiện, “Tấm lòng vì mọi người” đã lan tỏa mạnh trong cộng đồng. Những hoạt động TT-XH hiệu quả của đồng đạo đã thu hút các cá nhân, tổ chức xã hội, tôn giáo khác tham gia. Những năm gần đây, các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, đóng góp Quỹ “Cây mùa xuân”, cất nhà Đại đoàn kết, nhà Tình nghĩa, Tình thương, xây dựng nông thôn mới, phẫu thuật đem ánh sáng cho người nghèo, được đẩy mạnh và có kết quả tích cực, Ban trị sự cơ sở đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương, UBMTTQ các cấp vận động tín đồ, các nhà hảo tâm chung tay thực hiện. Các việc làm không chỉ lan tỏa rộng khắp, mà còn đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả.

Góp phần xây dựng nông thôn mới 

Đặc biệt, trong xây dựng nông thôn mới, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, tín đồ PGHH đã phát huy tích cực tinh thần cần cù, sáng tạo, các địa phương đã thành lập được các đội làm cầu từ thiện, tự nghĩ ra các phương án xây dựng cầu làm đường nông thôn vừa ít tốn kinh phí vừa đảm bảo chất lượng. Tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho bà con nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, điển hình ở các Ban Đại diện PGHH như: Ban Đại diện PGHH tỉnh Bến tre, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, TP. Cần Thơ, An Giang,  Tiền Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang, Phú Yên…    

Nổi lên như một điểm sáng tiêu biểu là Ban trị sự PGHH xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang luôn đi đầu, hưởng ứng tích cực chủ trương xây dựng nông thôn mới cùng với chính quyền địa phương, tham gia xây dựng 17 cây cầu bê tông cốt thép lớn, nhỏ; Ban trị sự PGHH xã Hòa An, huyện Chợ Mới tỉnh An Giang đã cất được hàng chục cây cầu bê tông và cất 200 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo… 

Đánh giá về những đóng góp của tín đồ Phật giáo Hoà Hảo trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ông Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang cho biết: Những năm qua, cùng với chính quyền địa phương, Ban trị sự Trung ương Giáo hội PGHH đã tích cực vận động các nguồn tài lực, nhân lực của tín đồ PGHH đóng góp, tham gia xây dựng giao thông nông thôn, hỗ trợ cất nhà ở góp phần tích cực cùng chính quyền xây dựng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển. 

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH khẳng định: “Thời gian qua, hoạt động TT - XH của Ban Trị sự Trung ương đã nhận được sự tham gia đóng góp tích cực của đông đảo bà con tín đồ PGHH, các tổ chức, cá nhân đã mở rộng tấm lòng hảo tâm, vòng tay nhân ái, chung sức, chung lòng hỗ trợ, đóng góp vật chất lẫn tinh thần, góp phần giúp đỡ bà con nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng thời, góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Đến nay các phong trào thiện nguyện chăm lo, giúp đỡ đồng bào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, rủi ro, bị thiệt hại bởi thiên tai được Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH các Ban trị sự cơ sở và bà con tín đồ PGHH tích cực thực hiện đạt nhiều kết quả thiết thực. Đây luôn là việc làm đầy ý nghĩa nhân văn, đúng với tôn chỉ hành đạo của PGHH, đúng với Hiến chương Giáo hội “Vì đạo pháp, vì dân tộc”, góp phần cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội, đem lại cuộc sống an lành, hạnh phúc cho Nhân dân.

Theo daidoanket.vn