Vatican ban hành hướng dẫn tổ chức Tuần Thánh năm 2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19
Giáo hoàng Phanxicô cử hành Phụng vụ Cuộc Thương khó của Chúa Giê-xu tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ngày 14/4/2017 (Ảnh: L'Osservatore Romano).
Ngày 17/2/2021, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích của Vatican đã đưa ra các hướng dẫn cho việc cử hành Tuần Thánh năm nay trong bối cảnh đại dịch coronavirus đang diễn ra.

Trong bản hướng dẫn được ký bởi Hồng y Bộ trưởng Robert Sarah và Tổng giám mục Thư ký bộ Arthur Roche, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích cho biết các giám mục địa phương được đề nghị đưa ra các quyết định thận trọng về phụng vụ phù hợp với sắc lệnh của Vatican về các nghi lễ trong Tuần Thánh được ban hành vào tháng 3/2020 mà sẽ vẫn có giá trị trong năm nay.

 “Do đó, chúng tôi mời gọi các giám mục đọc lại sắc lệnh để xem xét các quyết định mà các giám mục sẽ phải đưa ra về các lễ kỷ niệm Phục sinh sắp tới trong tình hình cụ thể của đất nước họ”, bản hướng dẫn viết, với nhận định rằng nhiều quốc gia vẫn đang áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt không cho phép các tín hữu dự lễ trong nhà thờ, trong khi ở những quốc gia khác việc thờ phượng bình thường hơn đang được nối lại.

Giáo hội lưu ý rằng việc sử dụng mạng xã hội đã hỗ trợ các linh mục trong việc hỗ trợ cộng đồng của họ trong đại dịch, nhưng cũng quan sát thấy ‘có vấn đề trên một số khía cạnh’.

Trước mối quan tâm này, Vatican đề nghị rằng việc thông tin trên các phương tiện truyền thông về các nghi lễ trong Tuần Thánh do giám mục địa phương cung cấp được “tạo điều kiện và ưu ái, khuyến khích các tín hữu không thể đến nhà thờ của mình để theo dõi các buổi cử hành của giáo phận như một dấu hiệu của sự hiệp nhất”.

Các hướng dẫn cũng khuyến nghị việc chuẩn bị các hỗ trợ để sử dụng các Giờ Kinh Phụng vụ cho việc cầu nguyện gia đình và cá nhân.

Sắc lệnh ban hành vào tháng 3/2020 bởi Bộ Thờ phượng Thiên Chúa, vẫn còn hiệu lực vào năm 2021, bao gồm các hướng dẫn sau đây về các nghi lễ trong Tuần Thánh ở những khu vực có giới hạn đối với các cuộc tụ tập công cộng bởi chính quyền và giáo hội địa phương:

Chủ nhật Lễ Lá: Lễ kỷ niệm Chúa vào Jerusalem sẽ được cử hành trong các tòa nhà linh thiêng; trong các nhà thờ chính tòa, hình thức thứ hai được đưa ra trong Sách Lễ Rôma sẽ được chấp nhận; trong các nhà thờ giáo xứ và ở những nơi khác, hình thức thứ ba sẽ được sử dụng.

Lễ Xức dầu thánh: Đánh giá tình hình cụ thể ở các quốc gia khác nhau, các hội đồng giám mục sẽ có thể ấn định về khả năng chuyển sang một ngày khác.

Thứ Năm Tuần Thánh: Việc rửa chân, vốn đã là tùy chọn, sẽ bị bỏ qua. Vào cuối Thánh Lễ Tiệc Ly, cuộc rước cũng được bỏ qua và lễ Mình Thánh Chúa sẽ được thực hiện ngay tại ban thờ. Vào ngày này, việc cử hành thánh lễ ở một nơi thích hợp, không có sự hiện diện của dân chúng, được đặc biệt dành cho tất cả các linh mục.

Thứ Sáu Tuần Thánh: Trong Lễ Cầu Nguyện Chung, các giám mục sẽ sắp xếp để thực hiện một ý định đặc biệt chuẩn bị cho những người gặp nạn, người bệnh, người chết. Việc tôn thờ Thánh giá bằng cách hôn sẽ chỉ giới hạn trong phạm vi chủ tế.

Lễ Vọng Phục Sinh: Lễ này chỉ được cử hành trong các nhà thờ chính tòa và giáo xứ. Đối với hoạt động “Phụng vụ Báp têm”, chỉ duy trì nghi thức “Canh tân các Lời hứa khi Rửa tội”.

Thông báo mới từ Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích Vatican cho biết: “Chúng tôi nhận thức rằng các quyết định được đưa ra không phải lúc nào cũng dễ dàng chấp nhận cho các linh mục hoặc giáo dân”.

“Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng chúng được thực hiện với mục đích đảm bảo rằng các bí tích thiêng liêng được cử hành theo cách hiệu quả nhất có thể cho các cộng đoàn của chúng tôi, đồng thời tôn trọng lợi ích chung và sức khỏe cộng đồng”./.

An Nam (dịch theo Catholicnewsagency.com)