Tòa thánh Vatican: “Cần có hành động hiệu quả” để chống đói nghèo ở các quốc gia đang phát triển bị ảnh hưởng bởi Covid
Mọi người xếp hàng mua thức ăn tại một bếp cháo ở Comas, Peru
Phát biểu tại Phiên họp lần thứ 70 của Ban Thương mại và Phát triển của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), đại diện Tòa thánh Vatican cho rằng “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch Covid-19 hiện nay phụ thuộc vào sự sẵn sang hành động của các quốc gia, đặc biệt là các nước phát triển.

Tổng Giám mục Ivan Jurkovič, Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh Vatican tại LHQ và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đã nhắc lại trách nhiệm của các nền kinh tế tiên tiến trong việc giúp đỡ các nước kém phát triển (LDCs), đặc biệt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay đã tác động mạnh đến nền kinh tế của họ.

Theo một báo cáo gần đây, đại dịch đã đẩy các quốc gia này đến nền kinh tế tồi tệ nhất trong 30 năm vào năm 2020, với mức thu nhập giảm, mất việc làm trên diện rộng và thâm hụt tài chính ngày càng lớn.

Tổng giám mục Jurkovič nhận xét rằng số người sống trong tình trạng nghèo cùng cực ở các nước LDCs có thể tăng thêm 32 triệu người, đẩy tỷ lệ nghèo từ 32,5% lên 35,7%, do đó hạn chế cơ hội đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) tại các quốc gia này.

Do đó, vị đại diện của Vatican nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải thực hiện Chương trình Hành động Istanbul (IPoA) còn chưa hoàn thành, trong đó vạch ra chiến lược của cộng đồng quốc tế về sự phát triển bền vững của các nước LDCs trong thập kỷ 2011-2021 và xác định một số lĩnh vực thiết yếu để tăng năng lực sản xuất của họ, bao gồm: cơ sở hạ tầng; năng lượng; khoa học, công nghệ và đổi mới (STI) và phát triển khu vực tư nhân.

Ông lưu ý rằng những hậu quả xã hội và kinh tế từ đại dịch Covid-19 một lần nữa đã bộc lộ "những điểm yếu và bất đối xứng lâu đời vốn có trong hệ thống thương mại đa phương và kiến ​​trúc tài chính phổ biến".

Vị Tổng giám mục Vatican cũng chỉ ra rằng, trong việc định hình sự phục hồi kinh tế sau Covid-19, cộng đồng quốc tế cần “đảm bảo rằng các biện pháp hỗ trợ quốc tế liên quan đến thương mại nhằm tạo điều kiện cho sự hội nhập của các nước LDCs vào nền kinh tế toàn cầu tiếp tục được đảm bảo.”

Hướng đến Hội nghị lần thứ năm của Liên hợp quốc về các nước kém phát triển, sẽ được tổ chức vào năm tới, Tổng Giám mục Jurkovič nhấn mạnh rằng tham vọng của cộng đồng quốc tế là “không để ai bị bỏ lại phía sau” nên được chuyển thành “hành động hiệu quả” để giúp đỡ các quốc gia này.

“Để đạt được điều đó,” ông nói, “chúng ta cần nhận ra rằng mức độ hiện thực hóa nó phụ thuộc vào sự sẵn lòng của các quốc gia trong việc hành động trên tinh thần đoàn kết và huynh đệ trong việc xây dựng lợi ích chung”./.

An Nam (tổng hợp và dịch theo Vaticannews)