Tổ chức Atheist Ireland đề nghị trẻ em được tự do tham gia các lớp học tôn giáo trong trường học sử dụng ngân sách nhà nước
Tổ chức Atheist Ireland kêu gọi LHQ nêu vấn đề phân biệt tôn giáo trong các trường học tại Ireland với chính quyền quốc gia. Ảnh: iStock
Liên Hợp Quốc phải nêu vấn đề phân biệt tôn giáo trong các trường học sử dụng ngân sách nhà nước ở Ireland với Chính phủ Dublin, tổ chức Atheist Ireland (Người Vô thần Ireland) cho biết.

“Ireland không còn là một quốc gia Công giáo. Hiện nay chúng ta là một quốc gia theo chủ nghĩa đa nguyên với các đạo luật Công giáo mà chúng ta đang dần dỡ bỏ. Bước tiếp theo quan trọng nhất là loại bỏ sự kiểm soát đã lỗi thời mà Giáo hội Công giáo có đối với việc giáo dục con cái của chúng ta”, tổ chức này cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố được đưa ra sau một báo cáo trên tờ Thời báo Ireland hôm thứ Hai cho biết tiến độ “chậm chạp” đang được thực hiện trong việc cung cấp cơ hội tiếp cận với nền giáo dục đa tín ngưỡng của nhà nước với số liệu mới cho thấy các trường Công giáo chiếm 89% các trường tiểu học trên cả nước.

Những số liệu mới này cho thấy, mặc dù Chính phủ Ireland cam kết cung cấp 400 trường tiểu học đa tôn giáo vào năm 2030, nhưng hiện tại Ireland có 164 trường đa tôn giáo so với 2.750 trường tiểu học Công giáo ở Ireland.

Atheist Ireland cho biết: “Ngay cả khi chúng tồn tại, việc có 400 trường đa tôn giáo cũng không giải quyết được vấn đề, vì hầu hết phụ huynh sẽ không thể cho con vào học những trường này. Tổ chức cũng chỉ ra rằng “các trường đa tôn giáo vẫn là các trường tôn giáo. Họ không tôn trọng tự do lương tâm của những gia đình vô thần”.

Điều cần thiết, tổ chức Atheist Ireland nói, là "các trường học phi giáo phái, đối xử bình đẳng với tất cả mọi người và không quảng bá tôn giáo hay chủ nghĩa vô thần". Tổ chức cho biết “một bước ngay lập tức” các trường học ở Ireland “phải cho phép trẻ em rời khỏi lớp học trong giờ học tôn giáo”.

Atheist Ireland đã khiếu nại với cơ quan thẩm quyền của Ireland về điều này “vì các trường nhận ngân sách nhà nước có nghĩa vụ theo hiến pháp phải làm điều này”.

Ngoài ra, tổ chức đã yêu cầu LHQ nêu vấn đề với Chính phủ Ireland trong các trường học sử dụng ngân sách công về “quyền được giáo dục giới tính khách quan, và mục 37 của Đạo luật Bình đẳng Việc làm, cho phép các trường học được tài trợ công khai phân biệt đối xử với giáo viên trên cơ sở tôn giáo”.

Quang Nam (tổng hợp và dịch)