Mông Cổ cấm tổ chức lễ hội trong dịp Tết cổ truyền
Giao thông thưa thớt tại một tuyến phố ở trung tâm thủ đô London, Anh trong bối cảnh các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng dịch COVID-19 ngày 29/12/2020
Ngày 4/1, Chính phủ Mông Cổ quyết định không tổ chức lễ hội trong dịp Tết cổ truyền của nước này còn gọi là Tết Tsagaan Sar, nghĩa là "Mặt trăng trắng", do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong một tuyên bố, Văn phòng báo chí của Chính phủ Mông Cổ nêu rõ: "Chính phủ quyết định không tổ chức lễ hội trong Tết Tsagaan Sar trong năm nay nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 do việc tụ tập trong dịp lễ hội có thể làm số ca nhiễm gia tăng". 

Tết Tsagaan Sar là một trong những kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất và được chờ đợi nhất ở Mông Cổ, tượng trưng cho sự bắt đầu của mùa Xuân sau khi mùa Đông kết thúc. Tết Tsagaan Sar năm nay rơi vào ngày 22/2 tới.

Giao thông thưa thớt tại một tuyến phố ở trung tâm thủ đô London, Anh trong bối cảnh các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng dịch COVID-19 ngày 29/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng ngày, Thủ hiến vùng Scotland của Anh Nicola Sturgeon thông báo áp đặt một lệnh phong tỏa mới trên toàn vùng, bắt đầu từ nửa đêm 4/1 cho đến hết tháng này, theo đó, người dân trong vùng bắt buộc phải ở trong nhà. 

Ông Sturgeon đưa ra thông báo trên sau khi Nghị viện Scotland được triệu tập để thảo luận thêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 do số ca nhiễm tăng nhanh gây lên lo ngại nghiêm trọng. Theo ông, tình hình dịch bệnh ở Scotland hiện nghiêm trọng hơn so với bất kỳ thời điểm nào kể từ tháng 3/2020. 

Trong khi đó, giới chức vùng Catalonia thông báo siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm đối với với số ca nhiễm mới gia tăng.

Theo đó, người dân không được rời khỏi vùng này, các phòng tập thể dục và trung tâm mua sắm phải đóng cửa, chỉ có các cửa hàng bán đồ thiết yếu như cửa hàng thuốc sẽ được mở cửa vào cuối tuần. Các biện pháp này sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của các quán bar, nhà hàng khi các cơ sở phục vụ ăn uống này có thể phục vụ khách đến ăn sáng và ăn trưa trong khi cung cấp đồ ăn tối cho khách mang về. Các biện pháp mới này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7/1 và kéo dài đến ngày 17/1. 

Các vùng khác của Tây Ban Nha như Andalusia, Murcia, Extremadura đều đã thông báo các biện pháp phòng dịch mới trong mấy ngày qua. Thủ đô Madrid tiếp tục triển khai các biện pháp hạn chế ở mức ít nghiêm ngặt hơn so với phần lớn các vùng của nước này, song áp đặt phong tỏa ở một số quận có tỉ lệ lây nhiễm cao hơn. 

Tây Ban Nha nằm trong số những nước chịu tác động mạnh nhất của dịch COVID-19 với gần 2 triệu ca nhiễm và hơn 50.000 ca tử vong.

 

Minh Châu  (TTXVN)