LHQ thông qua nghị quyết thúc đẩy đối thoại liên tôn do Pakistan khởi xướng
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết do Pakistan khởi xướng về "Thúc đẩy đối thoại liên tôn giáo và liên văn hóa", Bộ Ngoại giao nước này cho biết hôm thứ Năm (3/12).

Nghị quyết do Pakistan và Philippines đồng bảo trợ đã được Đại hội đồng LHQ thông qua với đa số áp đảo.

Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết trong một tuyên bố: "Nghị quyết này là một phần trong nỗ lực toàn cầu của Pakistan nhằm thúc đẩy sự hòa hợp giữa các tôn giáo, sự khoan dung, tôn trọng các tôn giáo và giá trị của nhau và sự chung sống hòa bình".

Trong bối cảnh ngày càng gia tăng tình trạng thiếu khoan dung tôn giáo và phân biệt chủng tộc, đặc biệt là bài Hồi giáo trên khắp thế giới, nghị quyết tập trung vào các cuộc đối thoại liên tôn giáo và văn hóa giữa tất cả các bên liên quan và ủng hộ việc chống lại sự phân biệt đối xử, bài ngoại và các hành vi bạo lực.

Nghị quyết cũng ủng hộ lời kêu gọi của Đại diện cấp cao của Liên minh các nền văn minh của Liên hợp quốc về “sự tôn trọng lẫn nhau” và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện Chương trình nghị sự về phát triển bền vững của Liên hợp quốc 2030, đặc biệt là thúc đẩy xã hội hòa bình và hòa nhập.

"Thủ tướng Imran Khan đã nhiều lần kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại tư tưởng bài Hồi giáo và thúc đẩy sự tôn trọng đối với sự nhạy cảm của tôn giáo. Việc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết này là một phần trong nỗ lực ngoại giao của Pakistan nhằm nâng cao nhận thức về bài Hồi giáo và chống lại sự phỉ báng các nhân vật và biểu tượng tôn giáo thiêng liêng”, tuyên bố cho biết thêm.

Nghị quyết cũng hoan nghênh sáng kiến ​​Kartarpur của Pakistan, coi đây là “sáng kiến ​​mang tính bước ngoặt cho sự hợp tác giữa các tôn giáo và liên văn hóa vì hòa bình”.

An Nam (dịch theo aa.com.tr)