Lễ hội văn hóa dân gian mang mùa xuân đến cho người dân Nga
Tiễn mùa đông - đón mùa xuân (Maslenhisa) là lễ hội văn hóa dân gian truyền thống của người dân Nga. Lễ hội được tổ chức hàng năm trong một tuần để xua đi những u ám, xui xẻo của mùa đông, đón mùa xuân đến trong ngập tràn ánh nắng, niềm vui và hạnh phúc.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội không được phép tổ chức một cách quy mô và rộng khắp như mọi năm, nhưng vẫn diễn ra ở một số nơi để người dân được vui đón mùa xuân.

Mặc dù đã là giữa tháng 3, nhưng khắp khuôn viên Bảo tàng Văn học và Tưởng niệm quốc gia - Khu bảo tồn nhà văn A.P. Chekhov "Melikhovo" vẫn bao phủ những lớp tuyết dày. Một sân khấu nhỏ được dựng ngoài trời, trên nền tuyết trắng. Âm nhạc sôi động và lời ca du dương, sự duyên dáng của của các nghệ sỹ cuốn hút tất cả mọi người, khiến không ai còn quan tâm đến cái lạnh của mùa đông. Tất cả cùng hòa mình vào bầu không khí lễ hội, cùng hát, cùng nhảy, lắc lư, say sưa theo tiếng nhạc. Ai nấy đều cảm thấy hào hứng và vui vẻ. 

Chương trình ca nhạc của các nghệ sỹ đoàn nghệ thuật "Quà lưu niệm ngoại ô Matxcơva".

Ông Vasily - một khách tham quan lớn tuổi cho biết, năm nào ông cũng cùng gia đình đi dự lễ Maslenhisa. Nhưng lễ hội năm nay đối với ông có chút khác biệt. Ông nói: “Hôm nay là lần đầu tiên tôi đến đây dự lễ hội. Nhưng tôi là người cùng quê với nhà văn Chekhov, ở thành phố Taganrog, tỉnh Rostov. Ông sinh ra ở đấy, nhưng đã sống ở đây. Ông là nhà văn Nga vĩ đại. Chúng tôi đọc các tác phẩm của ông, yêu mến và kính trọng ông. Bởi vậy, hôm nay tôi đến đây, chính ở Melikhovo này để dự lễ Maslenhisa. Xin chúc mừng tất cả những người theo Chính thống giáo nhân ngày lễ, Maslenhisa là tha thứ cho những lỗi lầm của mọi người, kết thúc mùa đông, mùa xuân, hạnh phúc đến!”.

Còn ông Peter, một giáo viên người Anh đã sống và làm việc ở Nga được 10 năm, nhưng đây là lần đầu tiên đến dự lễ hội văn hóa dân gian này ở bảo tàng Chekhov và đặc biệt thích thú. Ông chia sẻ về cảm xúc của mình: “Nga là một nơi rất tuyệt vời. Còn lễ hội này thật đáng ngạc nhiên, tâm trạng rất sảng khoái, mọi người đều vui vẻ. Đây là lúc nói lời tạm biệt với tuyết và đón mùa xuân. Tôi thấy rất vui. Tôi cùng bạn của mình đã hát và nhảy. Tất cả đều tuyệt vời!”.

 

Theo vov.vn