Giáo hoàng Francis: Sứ mệnh của Cơ đốc nhân là mang lại sự hòa giải cho thế giới
Trong thông điệp gửi tới Đại hội đồng lần thứ 11 của Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới (World Council of Churches - WCC), Giáo hoàng Francis kêu gọi tất cả các Cơ đốc nhân nỗ lực cho sự hợp nhất và hòa giải giữa họ, để mang lại sự hòa giải của Thiên Chúa đến một thế giới vẫn đang bị chia rẽ và xung đột.

Sự hiệp nhất của các tín hữu Thiên chúa giáo là trọng tâm của Thông điệp của Giáo hoàng gửi đến Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới.

“Sứ mệnh của chúng ta với tư cách là người Kitô hữu là đem lại thành tựu của sự hòa giải này cho thế giới, với Giáo hội là công cụ và dấu hiệu hữu hình của sự hiệp nhất mà Thiên Chúa kêu gọi tất cả mọi người”, Giáo hoàng nói trong Thông điệp gửi tới Đại hội đồng lần thứ 11 của các Giáo hội Kitô Thế giới. 

Thông điệp của Giáo hoàng đã được đọc bởi Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Thúc đẩy Hiệp nhất Cơ đốc giáo, người đang dẫn đầu phái đoàn Công giáo đến cuộc họp.

Giáo hoàng Francis nhấn mạnh trong thông điệp của mình rằng Giáo hội Công giáo đã cử các quan sát viên đến Đại hội đồng từ năm 1901, và nói rằng sự hiện diện của phái đoàn tại Đại hội đồng lần này là một dấu hiệu của “mối quan hệ bền chặt” giữa Giáo hội Công giáo và WCC.

Trong thông điệp của mình, người đứng đầu Vatican tập trung vào chủ đề của Đại hội đồng - “Tình yêu của Chúa Kitô thúc đẩy thế giới đến hòa giải và hiệp nhất” - mà ngài gọi là “lời mời gọi hợp thời” để các Kitô hữu nỗ lực cho sự hiệp nhất hơn nữa giữa họ và thúc đẩy hòa giải trên toàn thế giới.

Giáo hoàng nhấn mạnh rằng “việc tìm kiếm sự hòa giải và hiệp nhất, trên hết, có một chiều kích thẳng tiến”, nhắc lại rằng cuối cùng điều đó hướng đến Thiên Chúa, Đấng đã hòa giải nhân loại với chính Ngài qua Chúa Giê su.

Đồng thời, ngài cảnh báo về “sự cám dỗ để thông điệp Phúc âm phù hợp với với lối suy nghĩ thế gian”, và nhắc nhở các Cơ đốc nhân rằng họ chỉ có thể làm chứng thuyết phục cho sự hòa giải nếu họ trung thành với Thiên Chúa.

          Điều này cũng đòi hỏi một cam kết giữa các Cơ đốc nhân để nỗ lực cho sự hiệp nhất giữa họ: “Sự hòa giải giữa các Cơ đốc nhân là điều kiện tiên quyết cơ bản cho sứ mệnh đáng tin cậy của Giáo hội Kitô,” Giáo hoàng Francis nói và khẳng định “Đại kết và sứ mệnh thuộc về nhau và có quan hệ với nhau”.

Giáo hoàng kết thúc thông điệp của mình với hy vọng rằng “sự đa dạng được hòa giải” của Đại hội đồng WCC có thể củng cố và làm sâu sắc hơn sự hiệp thông giữa tất cả mọi người, để sự hiệp nhất của các Kitô hữu có thể là dấu hiệu rạng rỡ hơn bao giờ hết của hy vọng và yên ổn cho nhân loại".

Quang Nam (tổng hợp và dịch từ vaticannews)