Giáo hoàng công bố năm gia đình, đưa ra lời khuyên để giữ gìn hạnh phúc gia đình
Giáo hoàng Phanxicô âu yếm một cậu bé khi cậu đến cử hành thánh lễ vào đêm trước Giáng sinh, tại Vương cung thánh đường Thánh Peter ở Vatican ngày 24/12/2020. (Vincenzo Pinto/Pool Photo via AP)
Giáo hoàng Phanxicô hôm Chủ nhật (27/12) đã tuyên bố năm 2021 là năm gia đình, trong khi nhấn mạnh các ưu tiên của mình và kêu gọi sự chú ý mới đến tông huấn năm 2016 của Giáo hoàng về cuộc sống gia đình.

Giáo hoàng thông báo năm sắp tới về chủ đề gia đình sẽ bắt đầu vào ngày 19/3, kỷ niệm năm năm tông huấn về cuộc sống gia đình “Niềm vui của tình thương yêu” (Amoris laetitia). Với nhiều nội dung khác nhau, tông huấn này đã cho phép các cặp vợ chồng đã ly hôn và tái hôn dân sự được rước lễ. 

Giáo hoàng Phanxicô đã công bố tông huấn sau khi triệu tập các giám mục từ khắp nơi trên thế giới để tranh luận về cách Giáo hội Công giáo có thể phục vụ các gia đình tốt hơn. Trong khi vấn đề ly hôn-tái hôn chiếm ưu thế giữa các chủ đề của nhiều hội nghị các giám mục, cuộc thảo luận cũng đề cập đến việc phục vụ người đồng tính và các gia đình “phi truyền thống” khác.

Ngài Phanxicô đã đưa ra công bố trong buổi ban phép lành trưa Chủ nhật, được đưa ra từ bên trong studio của Giáo hoàng để ngăn mọi người tụ tập ở Quảng trường Thánh Peter phía bên dưới như một phần trong các biện pháp phòng chống Covid-19 của Tòa thánh Vatican.

Khi đưa ra thông báo, Giáo hoàng Phanxicô đã đưa ra một số lời khuyên thân thiện cho các gia đình hay cãi vã, nhắc họ nói “thứ lỗi cho tôi, cảm ơn và xin lỗi” và đừng bao giờ kết thúc một ngày mà không có nỗ lực làm hòa với nhau.

“Ngày sau của Chiến tranh Lạnh là nguy hiểm”, Giáo hoàng nói một cách hài hước./.

An Nam (dịch theo apnews.com)