Giáng sinh trong bối cảnh đại dịch
Một thánh lễ tại Vương cung thánh đường Đền thánh Quốc gia Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội vào ngày 22/6 ở Washington. (Hình ảnh Alex Wong / Getty)
Các hình ảnh trang trí, hát mừng và thánh lễ Giáng sinh nửa đêm hoành tráng thông thường đang bị thay thế trong đại dịch coronavirus năm 2020.

Giống như ở phần còn lại của nước Mỹ, các quy tắc trong khu vực thủ đô Washington về việc tụ tập ở mỗi nơi khác nhau. Khu thủ đô và các quận ở Maryland và Virginia đều có các giới hạn tham gia khác nhau đối với các dịch vụ trực tiếp tham dự thánh lễ tại nhà thờ. Các hạn chế cũng có thể khác nhau tùy theo giáo phái và trong một số trường hợp, theo nhà thờ.

Nói chung, các nhà lãnh đạo tôn giáo trong khu vực dự đoán một số ít người sẽ trực tiếp đến nhà thờ vào đêm Giáng sinh và Ngày Giáng sinh, nhưng những người đăng ký tham dự trong một số trường hợp đã vượt quá danh sách chờ đợi và xếp hàng dài.

Các lãnh đạo tín ngưỡng khác đã kêu gọi các tín đồ Cơ đốc tránh xa các cuộc tụ tập để giảm sự lây lan của vi rút và họ nói rằng cách phù hợp nhất vào năm 2020 để đánh dấu sự kiện ra đời của Chúa Giê-su là tập trung vào việc cải thiện nhà ở và chăm sóc sức khỏe.

Đối với người Công giáo ở Tổng giáo phận Washington, việc tiếp cận tham dự lễ Giáng sinh tại nhà thờ được mở rộng, nhưng điều này chỉ xảy ra sau một vụ kiện về yêu cầu giới hạn 50 người/nhà thờ của thành phố là vi hiến. Một vài ngày sau khi đơn kiện được đệ trình, Thị trưởng Washington Muriel E. Bowser đã nâng mức giới hạn lên 250 người, tương đương 25% công suất, tùy theo mức nào nhỏ hơn.

          Tại Vương cung thánh đường Quốc gia, tòa nhà thờ Công giáo lớn nhất nước Mỹ, các quy tắc mới của Thị trưởng Bowser có nghĩa là nhà thờ 3.000 chỗ ngồi có thể chứa 1.750 người trong tổng số 7 thánh lễ vào Đêm Giáng sinh và Ngày Giáng sinh, Linh mục phụ trách nhà thờ Walter Rossi cho biết. Trong khi đó, kỳ Giáng sinh năm trước đã có 13.650 người đến tham dự.

Đến tối Chủ Nhật, cả ba Thánh lễ đêm Giáng sinh đều được đăng ký hết, cũng như Thánh lễ trưa của ngày Giáng sinh, và số chỗ còn rất ít để đăng ký dự các thánh lễ khác trong ngày Giáng sinh. Thánh lễ lúc 10.30 đêm Giáng sinh và buổi trưa vào ngày Giáng sinh sẽ được phát hình trực tiếp.

Năm nay, cây thông và đồ trang trí Giáng sinh được dọn lên sớm hơn thường lệ và một số giáo sĩ Cơ đốc cho biết nhiều người đang phản ánh ý nghĩa của mùa Giáng sinh theo một cách mới. “Giáng sinh sẽ đến dù có đại dịch hay không. Cho dù chúng ta có hạn chế hay không. Mọi người đang tìm kiếm thứ gì đó để ăn mừng, và Giáng sinh mang đến cho mọi người hy vọng, niềm vui và cả cuộc sống mới”, Linh mục Rossi nói.

Tuy vậy, trước sự gia tăng gần đây về các ca nhiễm coronavirus, Mục sư Tom Bowen của Nhà thờ Baptist Shiloh kiêm Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Tôn giáo của Thị trưởng thành phố cho biết sự cảm nhận của ông là hầu hết mọi người thành phố thủ đô sẽ không ở trong nhà thờ vào Giáng sinh năm nay.

"Nhiều người nói với tôi, "Tôi không quan tâm nếu nhà thờ mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ không trở lại cho đến khi có vắc xin””, ông nói. Ông lưu ý một xu hướng mà các nhà lãnh đạo tôn giáo khác đã quan sát thấy trên khắp nước Mỹ trong thời kỳ đại dịch xảy ra: Trong khi một số người không còn thói quen tham dự buổi thờ phượng trực tiếp thường xuyên, những người khác đang tìm kiếm các dịch vụ bổ sung. Một số hội thánh đã mô tả một lượng khán giả trực tuyến lớn hơn đáng kể kể từ tháng Ba.

Nhà thờ Giám lý châu Phi ở Thủ đô Washington đã đóng cửa từ tháng 3 và hiện chưa có kế hoạch mở cửa trở lại. Tuy nhiên, Mục William Lamar IV của Nhà thờ cho biết nhà thờ với các thành viên chủ yếu là người da màu, trong suốt một năm chứng kiến ​​sự tập trung mạnh mẽ vào phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng - cũng như việc người phụ nữ da đen đầu tiên được bầu làm phó tổng thống - đã tập trung lại.

“Mọi người đã vực nhà thờ lên. Chúng tôi đã tăng gấp đôi ngân sách cứu trợ lương thực trong năm nay. Và chúng tôi đang tặng quà cho trẻ em nhiều hơn bao giờ hết cho đến nay”, ông nói. "Mọi người muốn giúp đỡ."

Nhà thờ Giám lý này không phải là nhà thờ duy nhất đang có nhiều hoạt động từ thiện hơn. Trong khi nhu cầu tăng lên do tác động của đại dịch đối với nền kinh tế, nhiều hệ phái Cơ đốc giáo trong khu vực cho biết những người có đủ khả năng đóng góp đang đóng góp nhiều hơn bình thường trong mùa lễ này.

Vào Giáng sinh, các hội thánh sẽ có các dịch vụ thông thường trực tuyến. Một số hội thánh đang thực hiện kết hợp giữa dịch vụ trực tiếp và dịch vụ trực tuyến. Giáo phận Episcopal của Washington, bao gồm thủ đô và ngoại ô Maryland, có khoảng 12 trong số 88 nhà thờ của giáo phận đang thực hiện các hoạt động kết hợp trực tiếp và trực tuyến.  

          Giáo phận Episcopal cho biết số lượng người tham dự đã dao động vào khoảng 30 đến 40% so với trước đại dịch.

          Trong khi đó, theo Pew Research, khoảng một nửa số người Mỹ trong năm 2017 cho biết họ dự định đi nhà thờ vào dịp Giáng sinh, và 82% cho biết họ dự định tụ tập với gia đình hoặc bạn bè vào dịp này./.

          An Nam (tổng hợp và dịch)