Dịch Covid-19 phức tạp, gần 1 triệu tín đồ Hindu ở Ấn Độ vẫn tắm sông Hằng
Ảnh minh họa: Reuters
Gần 1 triệu tín đồ đạo Hindu ở Ấn Độ dự kiến sẽ tập trung bên bờ sông Hằng vào ngày 14 và 15/1 tới để tham dự lễ hội tắm thánh, bất chấp số ca mắc Covid-19 tăng phi mã trên khắp cả nước.

Nhiều bang ở Ấn Độ đã ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm. Thủ đô New Delhi cũng áp đặt lệnh phong tỏa vào cuối tuần, đóng cửa các văn phòng tư nhân, các nhà hàng, quán bar.

Tuy nhiên, hàng chục nghìn người hành hương vẫn đến địa điểm diễn ra nghi lễ tắm sông Hằng hàng năm trên một hòn đảo ở bang Tây Bengal, nơi cũng là điểm nóng dịch bệnh.

Dự kiến, đám đông có thể tăng lên 1 triệu và chính quyền đang cố gắng triển khai tất cả các biện pháp phòng dịch. Tòa án Tối cao Calcutta, thuộc bang Tây Bengal đã ra phán quyết tất cả những người hành hương phải được xét nghiệm Covid-19.

Năm ngoái, một lễ hội tôn giáo lớn tương tự ở miền bắc Ấn Độ đã khiến biến thể Delta lây lan cho hàng triệu người và khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng. Hôm nay, Ấn Độ ghi nhận khoảng 168.000 ca mắc Covid-19, tăng gấp 20 lần trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, hầu hết các ca nhiễm đều đã hồi phục tại nhà và tỷ lệ nhập viện ít hơn một nửa so với làn sóng dịch hồi tháng 4 và tháng 5 năm ngoái./.

Theo vov.vn