Các nhà thờ chính tòa trên khắp nước Anh ngừng các hoạt động thờ phượng chung do các ca nhiễm Covid vẫn tăng cao
Theo Christiantoday, các nhà thờ chính tòa trên khắp nước Anh đang tự nguyện đóng cửa vì hàng chục nghìn người tiếp tục được chẩn đoán mắc bệnh Covid mỗi ngày.

Các địa điểm thờ tự ở Anh vẫn được phép mở cửa trong đợt phong tỏa quốc gia lần thứ ba nhưng các Nhà thờ chính tòa St Paul's, Southwark và Chelmsford đều đình chỉ các dịch vụ trực tiếp sau khi Thị trưởng London tuyên bố có 'sự cố lớn' liên quan Covid ở thủ đô vào cuối tuần qua.

Nhà thờ chính tòa St Paul's và Southwark đã đóng cửa hoàn toàn, trong khi Nhà thờ Chelsmford vẫn mở cửa trong một thời gian giới hạn để cầu nguyện và suy niệm riêng lẻ.

Nhà thờ chính tòa Ely, Rochester và Salisbury cũng đã quyết định đóng cửa hoàn toàn đối với du khách và thay vào đó họ đã chuyển dịch vụ của họ sang trực tuyến.

Linh mục Mark Bonney của nhà thờ Ely cho biết: “Mặc dù điều này thật đáng thất vọng, nhưng chúng tôi cảm thấy mình phải hành động có trách nhiệm để giảm thiểu mọi cơ hội lây lan của virus”.

Nhà thờ chính tòa Christ Church Oxford, Lincoln, Lichfield, Truro, Wakefield, Hereford, Derby, Blackburn, Liverpool, Norwich, Birmingham và Peterborough đều đã đình chỉ việc thờ phượng chung nhưng vẫn mở cửa để cầu nguyện và suy niệm riêng lẻ vào những thời điểm và ngày nhất định trong tuần.

Hầm mộ của Nhà thờ Blackburn, trước đây là một không gian tổ chức sự kiện với một quán cà phê, sẽ mở cửa như là một trung tâm tiêm chủng vào ngày 18/1.

Linh mục Peter Howell-Jones phụ trách Nhà thờ Blackburn, cho biết: "Đây là một quyết định khó khăn khi đưa ra, nhưng vì lợi ích của sức khỏe cộng đồng, sự lãnh đạo có trách nhiệm và quyết tâm làm việc cùng nhau để ngăn chặn đại dịch Covid, tôi hy vọng mọi người hiểu nhu cầu của chúng ta với tư cách là một cộng đồng đức tin để hành động đúng lúc vào thời điểm này.

"Chúng tôi tự hào có thể sát cánh cùng cộng đồng của mình trong những thời điểm đầy thử thách này và mong chờ với hy vọng trở thành trung tâm của cuộc chiến chống lại đại dịch này khi hầm mộ của chúng tôi mở cửa như một phòng tiêm chủng trong những ngày tới".

Linh mục Adrian Dorber, phụ trách nhà thờ Lichfield kiêm Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thờ Chính tòa ở Anh, cho biết việc mọi người ở nhà là rất quan trọng. Ông nói: “Chúng tôi ngày càng lo ngại về tỷ lệ lây nhiễm gia tăng trên đất nước và mong muốn hỗ trợ thông điệp ở nhà, điều rất quan trọng để kiểm soát vi rút.

"Chúng ta đang ở một điểm độc nhất trong cuộc chiến chống lại đại dịch này, chúng ta có hy vọng vào vắc-xin mới và chúng ta cần thắt chặt quyết tâm hơn bao giờ hết để giữ cho nhau an toàn và bảo vệ các cơ quan y tế quốc gia.

 "Sẽ có lúc chúng ta gặp lại, tri ân, tưởng nhớ và buồn đau, nhưng hiện tại chúng ta cần làm tất cả những gì có thể để bảo vệ lẫn nhau và bảo vệ tất cả những người làm công tác tuyến đầu của chúng ta trong các cơ quan ý tế quốc gia, chăm sóc xã hội và giáo dục”.

"Các nhà thờ chính tòa và nhà thờ sẽ đóng các vai trò trung tâm của các sáng kiến ​​địa phương để phục vụ và đáp ứng nhu cầu, bao gồm hỗ trợ các phòng khám vắc xin địa phương”, Linh mục Adrian Dorber cho biết./.

 An Nam (dịch theo Christiantoday)