Bộ An ninh Nội địa Mỹ thành lập hội đồng cố vấn tôn giáo và an ninh mới
Băng dây bảo vệ hiện trường bao quanh Nhà thờ Trưởng lão Geneva sau vụ tấn công bằng súng ngày 15/5/2022 (Ảnh AP/Ashley Landis)
Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã bổ nhiệm một hội đồng cố vấn về tôn giáo và an ninh mới gồm 25 thành viên để hỗ trợ Bộ trưởng Alejandro Mayorkas tìm cách bảo vệ các cơ sở thờ phượng tôn giáo.

Hội đồng cố vấn sẽ bao gồm các giáo sĩ Cơ đốc giáo, Do Thái, Hồi giáo và đạo Sikh, cùng với một số lãnh đạo nhóm tôn giáo và thực thi pháp luật.

Sự an toàn của các giáo đoàn ở Mỹ là mối quan tâm ngày càng tăng trong một thập kỷ qua - kể từ vụ xả súng tại đền thờ Oak Creek, Wisconsin, đạo Sikh vào năm 2012. Tiếp theo là vụ thảm sát tại Emanuel AME ở Charleston, Nam Carolina, một giáo đoàn chủ yếu là người Da đen năm 2015; vụ sát hại gần hai chục tín đồ tại Nhà thờ First Baptist ở Sutherland Springs, Texas; vụ tấn công làm 11 người Do Thái thiệt mạng tại giáo đường Do Thái Tree of Life ở Pittsburgh vào năm 2018.

Và đó chỉ là những vụ giết người hàng loạt đáng chú ý nhất. Các cuộc tấn công bạo lực khác, bao gồm các vụ đánh bom năm 2017 và 2019 vào các nhà thờ Hồi giáo ở Victoria, Texas và Escondido, California. Đầu năm nay, một tay súng đã vào giáo đường Do Thái ở Colleyville, Texas và bắt một số giáo dân làm con tin khi hắn yêu cầu thả một người trong tù. Các giáo dân và giáo sĩ Do Thái của họ đã trốn thoát được và tay súng đã bị giết bởi một đội giải cứu con tin của FBI. Các nhà thờ Hồi giáo và nhà thờ của chủ yếu là người Mỹ gốc Phi cũng phải đối mặt với những mối đe dọa của riêng họ.

Hội đồng cố vấn được kỳ vọng sẽ giúp Bộ An ninh Nội địa Mỹ đánh giá hiệu quả của các chương trình liên quan đến an ninh hiện có và cải thiện sự phối hợp và chia sẻ các mối đe dọa và thông tin liên quan đến an ninh.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, một cơ quan của Bộ An ninh Nội địa, có Chương trình Tài trợ An ninh Phi lợi nhuận cung cấp các quỹ liên bang cho các tổ chức phi lợi nhuận và các cơ sở thờ tự tôn giáo để tăng cường an ninh trong cơ sở của họ.

Kinh phí cho chương trình đã được tăng lên 250 triệu đô la vào năm 2022, tăng từ 180 triệu đô la vào năm 2021. Nhưng không phải tất cả các nơi thờ tự đều nhận được khoản trợ cấp này. Năm nay, thông tin cho hay chỉ hơn một nửa trong số 3.470 đơn đăng ký nhận được đã được chấp thuận. Một số nhóm tôn giáo đang vận động để được tài trợ 360 triệu đô la vào năm 2023.

Giáo sĩ Jonah Dov Pesner, Giám đốc Trung tâm Cải cách Do Thái giáo, người được bổ nhiệm vào hội đồng, cho biết nhiệm vụ của hội đồng cố vấn sẽ rộng hơn là vận động để kiếm thêm tiền thông qua chương trình tài trợ.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thoát khỏi cuộc khủng hoảng về quyền tối cao của người da trắng, bạo lực chống chủ nghĩa bài Do Thái và quá nhiều súng trong tay”, ông bày tỏ, và “Đây không chỉ là về nhiều camera an ninh hơn. Chúng ta phải giải quyết tận gốc những câu hỏi này”.

Ông cũng cho biết không phải tất cả mọi người sẽ được phục vụ tốt bởi sự hiện diện của cơ quan thực thi pháp luật lớn, và cho rằng “Có một mối nguy hiểm thực sự của ban hành chính sách thái quá và việc thi hành chính sách theo một cách gây hại cho các cộng đồng da màu xảy ra trong lịch sử đã đi đến kết cục sai lầm của chính sách thái quá”. “Chúng ta phải chu đáo và nhạy cảm với tất cả những người đang bị chịu dựng bởi bạo lực và đảm bảo rằng chính sách và an ninh phù hợp với mối đe dọa.”

Đây không phải là hội đồng đầu tiên giải quyết các vấn đề. Ông Salam Al-Marayati, Chủ tịch Hội đồng Các vấn đề Công cộng Hồi giáo, cho biết ông từng phục vụ trong một hội đồng cố vấn an ninh nội địa trước đây trong chính quyền Trump. Ông Al-Mayarati, cũng được bổ nhiệm vào hội đồng mới, cho biết “Một phần của trải nghiệm là hiểu những gì các cộng đồng khác đang phải trải qua”.

Cuộc họp đầu tiên của hội đồng cố vấn về tôn giáo và an ninh mới trực thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ diễn ra trực tuyến vào ngày 6/10./.

Quang Nam (tổng hợp và dịch từ Religionnews)