Tu sĩ Phật giáo Campuchia ở bang Rhode Island đối diện nhiều khó khăn vì COVID-19

Các nhà sư Phật giáo tại chùa Phật giáo Dhamagosnaram ở Cranston thuộc bang Rhode Island (Hoa Kỳ) hiện đang rất lo lắng cho tương lai của ngôi chùa của họ.

 

Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục vào mùa thu, các nhà sư nói rằng họ đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh về số người tham dự lễ chùa, điều này cũng dẫn đến sự sụt giảm nguồn kinh phí hỗ trợ cần thiết.

Vào buổi lễ sáng Chủ nhật, Phật tử tại gia Ananda Neou và Yindy Duong đã tham dự và cúng dường thực phẩm và tiền cho một nhà sư tại ngôi chùa trong lễ Pchum Ben, một lễ hội Phật giáo Campuchia kéo dài 15 ngày trùng với khóa tu mùa mưa được tổ chức trên khắp thế giới. Trong lịch sử, đây là thời điểm quan trọng để tín đồ tại gia bày tỏ lòng thành kính đối với những người xuất gia trong sự tưởng nhớ, tri ấn đối với những người thân đã khuất của họ và để tạo công đức. 

“Tất cả chúng tôi đều lo lắng cho ngôi chùa. Nếu bạn không có tiền quyên góp, bạn sẽ làm thế nào để trả tiền điện, tiền vệ sinh môi trường,… Trường hợp xấu nhất, ngôi chùa phải đóng cửa”, Neou nói. “Các nhà sư, chính họ đang lo ngại. Họ đang mất các khoản đóng góp mà họ thường nhận được".   

Cranston, dân số 80.559 người, là một phần của khu vực đô thị Providence, nhưng ngôi chùa nằm trên một con đường nông thôn yên tĩnh dẫn về phía tây của thành phố. Bản thân ngôi chùa là một ngôi nhà đã được chuyển đổi, hoàn chỉnh với hàng rào màu trắng đã được sơn lại thành màu xanh lam, vàng, đỏ, trắng và cam, đại diện cho màu sắc của lá cờ Phật giáo - bay từ một cột ở sân trước cùng với cở tiểu bang, cờ quốc gia Mỹ.

Sokea Proem, một trong những nhà sư cư trú tại Dhamagosnaram, cũng chia sẻ sự quan ngại đối với ngôi chùa. “Chúng tôi từng có rất nhiều nghi lễ, như lễ phát tang, lễ tri ân mà các thành viên trong gia đình làm cho cha mẹ hoặc tổ tiên đã khuất” ông nói, và “Kể từ khi COVID xảy ra, tất cả các buổi lễ đó đã bị hủy bỏ. Chúng tôi có những nhu cầu cơ bản, vì vậy điều đó rất khó khăn”.  

Chùa Phật giáo Dhamagosnaram ở Cranston, Rhode Island (Ảnh: google.com)

Việc không tổ chức các cuộc lễ đồng nghĩa với việc mất đi nguồn kinh phí cần thiết cho ngôi chùa. Dưới con đường ở trung tâm Cranston là ngôi chùa Campuchia lâu đời nhất của Mỹ, Wat Thromikaram ở Rhode Islan. Họ cũng đã chứng kiến ​​sự mất mát đáng kể về kinh phí kể từ khi đại dịch bắt đầu - giảm 50% số tiền quyên góp.

Theo sư trụ trì Phirum Ker, chùa Dhamagosnaram đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể hơn trong số các khoản quyên góp trong thời kỳ lễ Pchum Ben, ước tính giảm 80% so với những năm trước. Sư Phirum Ker nói thêm rằng ngôi chùa đã sử dụng số tiền tiết kiệm được dành cho việc xây dựng để trang trải các hóa đơn chi tiêu thông thường và lưu ý số tiền tiết kiệm đó gần như cạn kiệt. “Khi tôi nhìn vào danh sách và xem các khoản quyên góp mà mọi người đóng góp, trước khi tôi thấy 50 đô la Mỹ, 70 đô la Mỹ. Ngay bây giờ, tôi thấy 10 đô la Mỹ, 20 đô la Mỹ, bởi vì mọi người không có việc làm”.   

          Bất chấp suy thoái kinh tế và sự lây lan liên tục của COVID-19, chùa quyết định tiếp tục tổ chức lễ kỷ niệm Pchum Ben với các biện pháp phòng ngừa. Chùa đã được thanh tẩy trước khi sự kiện diễn ra và đặp các áp phích yêu cầu người tham dự phải đeo khẩu trang và bảo đảm sự giãn cách để phòng chống dịch. 

Có ít hơn 100 người tham dự lễ vào Chủ nhật, tuy rất nhỏ so với năm trước nhưng lại một ngày nhộn nhịp tại ngôi chùa trong năm nay.

Tính đến ngày 15/9, Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về tổng số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận với trên 6.554.000 ca nhiễm và 194.530 ca tử vong, theo dữ liệu từ Trung tâm Tài nguyên John’s Hopkins Coronavirus. Rhode Island đã thống kê được 23.130 trường hợp nhiễm, với 1.075 trường hợp tử vong. Là một trong số nhiều bang ở Mỹ cho thấy ​​sự suy giảm các trường hợp nhiễm mới trong tháng 5 và tháng 6 do các lệnh phong tỏa và các hạn chế khác của chính phủ, Rhode Island đã chứng kiến ​​sự gia tăng ổn định các trường hợp nhiễm mới kể từ tháng 8./.

An Nam (tổng hợp và dịch từ Buddhistdoor)