Các nhà thờ tại Đức, Thụy Sĩ chuẩn bị cho lễ Giáng sinh tại nhà

Các nhà thờ Tin lành Luther và Công giáo ở Thụy Sĩ và Đức đang lên kế hoạch để mọi người tổ chức lễ Giáng sinh tại nhà vì đại dịch COVID-19.

 

Tại Đức, Matthias Kopp, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Công giáo, cho biết các giáo hội Công giáo và Tin lành Luther sẽ xuất bản một tập tài liệu hướng dẫn nhỏ có thể tải xuống và Hội đồng Giám mục Đức cũng sẽ cung cấp nửa triệu bản in cho các giáo phận, theo Hãng tin Công giáo Đức KNA.

Tài liệu hướng dẫn “sẽ bao gồm Phúc âm Giáng sinh, các bài hát mừng Giáng sinh và hai lời cầu nguyện”, ông Kopp nói. Ông cho biết tài liệu hướng dẫn nhằm giúp những gia đình không muốn tiếp xúc với bất kỳ nguy cơ lây nhiễm nào trong lễ Giáng sinh, cũng như những người lớn tuổi.

Hội đồng Giám mục Công giáo của Thụy Sĩ đã thông báo vào ngày 17/11 rằng họ đang khởi động một dự án có tên “Giáng sinh như nhau; ánh sáng như nhau”, trong sự hợp tác với giáo hội Luther và Giáo hội Công giáo Cơ đốc, một giáo phái Công giáo cũ ở Thụy Sĩ.

“Năm nay chúng ta không thể tổ chức lễ Giáng sinh ở nơi và theo cách chúng ta among muốn: trong nhà thờ, với gia đình - dù lớn hay nhỏ - với bạn bè và người thân”, hội đồng giám mục Công giáo cho biết trong một tuyên bố. “Nhiều người trong chúng ta sẽ bị cách ly hoặc tự cách ly và có thể cảm thấy bị loại trừ; những người khác phải làm việc trong ngày lễ Giáng sinh để cung cấp các dịch vụ thiết yếu”.

“Tuy nhiên, dù hoàn cảnh có bất lợi đến đâu, Chúa Giê-su vẫn đến thế gian như ánh sáng và có mặt giữa chúng ta,” tuyên bố cho biết. “Ba giáo hội quốc gia yêu cầu tất cả những ai mừng Giáng sinh năm nay hãy làm điều đó thật khác biệt, nhưng luôn tràn đầy hy vọng dù có những hạn chế hay biện pháp bảo vệ nào”

Dự án sẽ bao gồm những lời cầu nguyện cho lễ mừng tại gia đình, nhưng cũng là sự khuyến khích để hiển thị cảnh Chúa giáng sinh và những ngôi sao được thắp sáng “trên đường phố, trong nhà, trong nhà thờ, ở những nơi mà chưa ai từng nghĩ tới, kể cả trong thế giới ảo”, các giám mục nói.

“Hãy đón Giáng sinh theo cách khác nhau, với cường độ và chiều sâu”, tuyên bố cho biết.

Giám mục Franz-Josef Bode, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, nói với KNA ngày 17/11 rằng đại dịch sẽ khiến mọi người sống chậm và ưu tiên cho những gì thiết yếu, quan trọng.

“Ví dụ, nếu sự hối hả và nhộn nhịp bận rộn vào lễ Giáng sinh biến mất, điều này có thể dẫn đến một trải nghiệm sâu sắc hơn về ngày lễ”, ông nói với KNA.

Phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Công giáo Đức Matthias Kopp nhấn mạnh rằng không thể dự đoán sự phát triển thêm của đại dịch và hậu quả của nó, nhưng ông nói thêm: "Giáng sinh sẽ diễn ra - dưới bất kỳ hình thức nào".

An Nam (dịch theo cruxnow.com)