Ấn Độ cam kết tài trợ 15 triệu USD để tăng cường quan hệ Phật giáo với Sri Lanka

Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm thứ Bảy thông báo khoản tài trợ 15 triệu USD cho quốc đảo láng giềng Sri Lanka để thúc đẩy quan hệ Phật giáo, văn hóa và ngoại giao giữa hai nước.

 

Trong cuộc gặp trực tuyến kéo dài một giờ giữa Thủ tướng Modi và người đồng cấp Sri Lanka Mahinda Rajapaksa, cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ sự nhất trí rằng mối liên kết văn hóa cổ đại giữa Ấn Độ và Sri Lanka cần được hun đúc và tăng cường.

“Minh chứng cho các mối liên kết văn minh lâu đời và di sản văn hóa, Thủ tướng Modi đã thông báo khoản viện trợ không hoàn lại 15 triệu USD để thúc đẩy mối quan hệ Phật giáo giữa hai nước”, Thư ký Phân khu Ấn Độ Dương thuộc Bộ Ngoại giáo Ấn Độ Amit Narang cho biết, và “Khoản tài trợ này sẽ giúp làm sâu sắc hơn mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia trong lĩnh vực Phật giáo”.   

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, sáng kiến ​​này sẽ tập trung vào việc xây dựng và tu bổ các tu viện Phật giáo, nâng cao năng lực, trao đổi văn hóa, hợp tác khảo cổ, triển lãm đối ứng các di vật của Đức Phật Thích Ca, đồng thời tăng cường sự gắn bó và trao đổi giữa các học giả và tu sĩ Phật giáo.

Trong nỗ lực thúc đẩy du lịch Phật giáo và hành hương, Ấn Độ gần đây đã nâng cấp sân bay ở Kushinagar, nơi nhập niết bàn của Đức Phật Thích Ca ở bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ. Ấn Độ có kế hoạch đón một đoàn khách hành hương Phật giáo từ Sri Lanka trên chuyến bay đầu tiên đến sân bay quốc tế mới.

Ấn Độ đã thực hiện một số dự án văn hóa ở Sri Lanka, trong số đó xây dựng Trung tâm Văn hóa Jaffna 12 tầng — bao gồm một khán phòng 600 chỗ ngồi, một thư viện đa phương tiện với các cơ sở nghiên cứu, không gian trưng bày và triển lãm, một hội trường, một viện bảo tàng, và một khu vực giành cho các lớp học thanh nhạc và nhạc cụ, khiêu vũ và ngôn ngữ. Trong cuộc gặp vào thứ Bảy, Thủ tướng Rajapaksa đã mời người đống cấp Ấn Độ đến Sri Lanka để khánh thành dự án.

Phật giáo là quốc giáo của Sri Lanka, với 70,2% dân số khoảng 20 triệu người được xác định là Phật tử theo truyền thống Nguyên thủy, theo số liệu điều tra dân số năm 2012. Tín đồ Hindu chiếm 12,6% dân số Sri Lanka, trong khi người Hồi giáo chiếm 9,7%. Cơ đốc nhân chiếm 7,4%, và những người theo các tôn giáo khác chiếm 0,05%. Là quốc giáo, Phật giáo được hưởng những đặc quyền đặc biệt theo hiến pháp, mặc dù hiến pháp cũng quy định quyền tự do tôn giáo và quyền bình đẳng cho mọi công dân.

Tại Ấn Độ, một quốc gia thế tục theo hiến pháp, chỉ 0,7% dân số khoảng 1,3 tỷ người xác định là Phật tử, theo dữ liệu điều tra dân số năm 2011. Người theo đạo Hindu chiếm 79,8%, người Hồi giáo 14,2%, Cơ đốc giáo 2,3%, đạo Sikh 1,7%, đạo Jaine 0,4%, các khoản khác 0,7% và không liên kết 0,2%.

An Nam (tổng hợp và dịch theo Buddhistdoor)