Tọa đàm về công tác đăng ký đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng
Ngày 13/5/2022, tại Hội trường Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng, Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội nghị tọa đàm về công tác đăng ký đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cở sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Thị Định, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra Ban Tôn giáo Chính phủ.

Về phía tỉnh Lâm Đồng có đại diện Lãnh đạo, công chức một số sở, ban, ngành liên quan; Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố và khoảng 20 chức sắc, chức việc các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh tham dự.

Tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng cho biết, vấn đề đăng ký đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo luôn được Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo Chính phủ quan tâm, hướng dẫn các địa phương tạo điều kiện, đáp ứng nhu cầu chính đáng, phù hợp của các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo.

Những năm qua, công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đã được các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng quan tâm, xem xét, giải quyết. Trong những năm qua, tỉnh Lâm Đồng luôn quan tâm giải quyết việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc để xây dựng cơ sở thờ tự, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của đồng bào theo các tôn giáo.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 432 trường hợp (chùa, thiền viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm phật đường của Phật giáo; giáo xứ, cộng đoàn thuộc dòng tu của Công giáo; chi hội, hội thánh, hội nhánh của Tin Lành; họ đạo, ban nghi lễ của Cao Đài) đã được UBND tỉnh giao đất với diện tích khoảng 480,42ha để sử dụng vào các mục đích khác nhau (tôn giáo, trồng cây lâu năm, sản xuất nông nghiệp, giáo dục…), cụ thể: Phật giáo: 162 trường hợp với diện tích khoảng 130,87ha đất tôn giáo. Công giáo: 195 trường hợp (giáo xứ, cộng đoàn thuộc dòng tu) với diện tích khoảng 277,05 ha (168,16 ha đất tôn giáo; 108,89ha đất sử dụng vào các mục đích khác). Các tổ chức Tin Lành: 63 trường hợp (chi hội, hội thánh, hội nhánh) với diện tích khoảng 10,37ha đất tôn giáo. Cao Đài: 13 trường hợp (họ đạo) với diện tích khoảng 10,66ha đất tôn giáo. Minh sư đạo: 01 cơ sở với diện tích 0,15ha đất tôn giáo. Trong đó, có 409 cơ sở tôn giáo đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 23 cơ sở tôn giáo đã được giao đất nhưng chưa lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong số 278 cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh, có 70 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 10 cơ sở tín ngưỡng được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, như: Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, Đình Nghệ Tĩnh, Đình Trường Xuân, Đình Thái Phiên (Thành phố Đà Lạt); Đình Càn Rang, Đình Thạnh Nghĩa, Đình Phú Thuận, Đình Lạc Bình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với các cơ sở tín ngưỡng còn lại do chưa lập thủ tục đề nghị giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc cơ sở sinh hoạt tư gia nên chưa có cơ sở để xem xét, giải quyết.

Tại Hội nghị, chức sắc, chức việc, người đại diện  một số cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đã nêu lên một số khó khăn trong việc đăng ký đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như: Thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở một số địa phương còn triển khai chậm, thủ tục còn rườm rà, chưa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo…

Hội nghị được tổ chức góp phần làm rõ thêm những vấn đề còn tồn tại trong công tác đăng ký đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Qua đó, Ban Tôn giáo Chính phủ ghi nhận và sẽ có những đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định của pháp luật về đất đai liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo nhằm tạo thuận lợi hơn trong công tác giải quyết nhu cầu của các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Lâm đồng nói riêng và cả nước nói chung./.

 

Phan Thị Lý