Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Ban Tôn giáo Chính phủ
Chủ tọa Hội nghị
Sáng 13/01/2022, Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Ban Tôn giáo Chính phủ đã diễn ra dưới sự chủ trì của Trưởng ban Vũ Hoài Bắc và các Phó Trưởng ban: Trần Thị Minh Nga, Nguyễn Ánh Chức, Nguyễn Tiến Trọng. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện một số ban, ngành trung ương; lãnh đạo một số vụ thuộc Bộ Nội vụ; lãnh đạo các vụ, đơn vị, tổ chức đoàn thể thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ (BTGCP).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trưởng ban BTGCP Vũ Hoài Bắc nhận định, năm 2021 diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có hoạt động tôn giáo. Trong bối cảnh đó, tập thể công chức, viên chức BTGCP đã đoàn kết, thống nhất, tận tụy thực thi công vụ, đổi mới phương pháp, tác phong lề lối làm việc, tập trung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Bộ Nội vụ giao phó, đóng góp vào kết quả công tác chung của ngành Nội vụ.

Trưởng ban BTGCP Vũ Hoài Bắc phát biểu tại Hội nghị

Trưởng ban BTGCP cũng thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trong năm 2021 và đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung phân tích, đánh giá làm sâu sắc và toàn diện hơn những kết quả đạt được trên từng lĩnh vực công tác của BTGCP trong năm 2021 và chỉ ra tồn tại, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân để có giải pháp cụ thể, thiết thực; tham gia đóng góp, bổ sung các nhiệm vụ và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt Chương trình công tác năm 2022 của BTGCP.

Tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga trình bày Báo cáo công tác năm 2021 của BTGCP, làm nổi bật kết quả công tác trên các lĩnh vực: Tham mưu xây dựng chính sách, ban hành văn bản quy phạm pháp luật và văn bản quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; Tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; Thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo; Đối ngoại tôn giáo và đấu tranh nhân quyền; Thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo; Nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn; Tổ chức bộ máy và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức. Báo cáo cũng đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ công tác trọng tâm của BTGCP trong năm 2022.

Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga trình bày báo cáo công tác năm 2021 của BTGCP

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đánh giá cao trách nhiệm và nỗ lực của tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động BTGCP đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao trong năm 2021; đảm bảo hoạt động của các tổ chức tôn giáo ổn định, tuân thủ pháp luật, gắn bó cùng chính quyền và Nhân dân cả nước, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thứ trưởng Bộ Nội vụ đồng thời đề nghị BTGCP phát huy những thành tích đã đạt được, tập trung làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu và nguyện vọng sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo chính đáng của người dân theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng phát biểu chỉ đạo

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện vụ Tổ chức cán bộ, BTGCP đã công bố các quyết định khen thưởng, trong đó, vụ Công giáo, BTGCP vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; tập thể BTGCP và vụ Cao Đài nhận Cờ thi đua của Bộ Nội vụ; cùng một số tập thể và cá nhân tiêu biểu được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Giấy khen của Trưởng ban vì những thành tích xuất sắc trong công tác tín ngưỡng, tôn giáo năm 2021./.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Lãnh đạo vụ Công giáo, BTGCP

Trưởng ban Vũ Hoài Bắc (trái) đại diện tập thể BTGCP nhận Cờ thi đua của Bộ Nội vụ

Lam Giang