Gặp mặt chức sắc lãnh đạo các Hội thánh Tin Lành nhân dịp Lễ Phục sinh 2021
Sáng nay (2/4), tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi gặp mặt chức sắc lãnh đạo các Hội thánh Tin Lành nhân dịp Lễ Phục sinh 2021.

Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh chủ trì buổi gặp mặt.

Cùng tham dự có ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện các cơ quan Trung ương và TP. Hồ Chí Minh.

Về phía các Hội thánh Tin Lành có đại diện lãnh đạo của 10 Hội thánh có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh bao gồm Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam), Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam, Tổng hội Báp tít Việt Nam, Hội thánh Liên hữu Cơ đốc Việt Nam, Giáo hội Phúc âm Ngũ tuần Việt Nam, Giáo hội Báp tít Việt Nam, Hội thánh Tin Lành Trưởng lão Việt Nam, Hội thánh Mennonite Việt Nam, Hội thánh Tin Lành Liên hiệp Truyền giáo Việt Nam và Hội thánh Phúc âm Toàn vẹn Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng đã thông tin cho các đại biểu tình hình kinh tế-xã hội và tôn giáo của Việt Nam trong năm vừa qua. Hiện nay, Tin Lành ở Việt Nam có trên 1,1 triệu tín đồ thuộc gần 100 tổ chức, hệ phái, trong đó có 13 tổ chức đã được công nhận và cấp đăng ký hoạt động tôn giáo với 2.400 chức sắc, gần 600 cơ sở thờ tự, 03 cơ sở đào tạo tôn giáo.

Bên cạnh những thành tự chung về kinh tế - xã hội của đất nước, năm 2020 cũng ghi nhận những đóng góp quan trọng của các tổ chức tôn giáo, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Các tổ chức tôn giáo đã gương mẫu chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Bộ Y tế, đồng thời có những hoạt động ý nghĩa thiết thực để ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua Mặt trận, chính quyền các cấp để ủng hộ hàng chục tỷ đồng, hàng triệu khẩu trang y tế, hàng chục ngàn suất quà nhu yếu phẩm. Trong đó, các tổ chức Tin Lành ủng hộ gần 2 tỷ đồng, hơn 88,000 chiếc khẩu trang y tế, gần 1.200 bộ đồ bảo hộ y tế, 12,5 tấn thóc,…

Các tổ chức tôn giáo cũng thường xuyên phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể và chủ động thực hiện hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả mưa lũ, ở miền Trung, ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long,… Hiện nay các tổ chức tôn giáo đã thành lập trên 500 cơ sở y tế, hơn 2.300 trường, lớp mầm non, 50 cơ sở dạy nghề, 800 cơ sở bảo trợ xã hội.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, đại diện lãnh đạo các Hội thánh Tin Lành bày tỏ vui mừng trước sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2020 và cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ, các bộ, ban, ngành và chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các chức sắc, chức việc và tín đồ tôn giáo trong các sinh hoạt tôn giáo theo đúng hiến chương, điều lệ của Giáo hội và theo quy định của pháp luật.

Trong năm qua, các Hội thánh Tin Lành đều thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ như tạm dừng các sinh hoạt tôn giáo, hạn chế tụ tập đông người, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới,…

Việc thực hiện đúng đắn các chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn giáo đã đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tổ chức tôn giáo, động viên bà con tín đồ tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do chính quyền địa phương như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ủng hộ Quỹ vì người nghèo, hưởng ứng phong trào treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo,…, góp phần vào công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng ghi nhận và đánh giá cao các Mục sư lãnh đạo các Hội thánh trong vai trò là những người hướng dẫn chức sắc, tín đồ Tin Lành hoạt động tôn giáo tuân thủ pháp luật và có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội, phòng chống dịch Covid-19, ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục các thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Đối với việc bầu cử Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đề nghị lãnh đạo các Hội thánh hướng dẫn, động viên chức sắc, chức việc và tín đồ tham gia tích cực cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân sắp tới, tạo điều kiện để chức sắc, chức việc và tín đồ có uy tín trong các Hội thánh tham gia hoạt động ứng cử vào Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới, thông qua họ là đại diện tiếng nói của đồng bào có đạo, đóng góp một phần trí tuệ, sức lực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày càng vững mạnh.

Trước diễn biến còn phức tạp của dịch Covid-19, ông đề nghị các Hội thánh tiếp tục hướng dẫn các Hội thánh cơ sở, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo thực hiện tốt các quy định của cơ quan chức năng về phòng chống dịch Covid-19, thực hiện tốt thông điệp "5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là để dịch bùng phát trở lại.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng tin tưởng với truyền thống đoàn kết tương thân tương ái của người Việt Nam, cùng với tinh thần bác ái của đạo Ki tô nói chung, đạo Tin Lành nói riêng, các chức sắc, chức việc và tín đồ các Hội thánh chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2021, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng gửi lời chúc tới toàn thể chức sắc, chức việc, tín đồ các Hội thánh Tin Lành một mùa Phục sinh an lành, hạnh phúc và tràn ngập hồng ân của Thiên Chúa.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

Mục sư Phan Vĩnh Cự, Phó Hội trưởng 1 Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) phát biểu tại buổi gặp mặt

Mục sư Huỳnh Huyền Vũ, Tổng Trưởng nhiệm Hội thánh Liên hữu Cơ đốc Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tặng quà tới đại diện các Hội thánh Tin Lành nhân dịp Lễ Phục sinh 2021

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Anh Khôi