Ban Tôn giáo Chính phủ ban hành công văn gửi Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tăng cường phòng, chống lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra
Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, ngày 01/02/2020, Ban Tôn giáo Chính phủ ban hành công văn số 48/TGCP-VP gửi Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tăng cường phòng, chống lây lan dịch.

Trong công văn, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền để chức sắc, chức việc và tín đồ nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của nạn dịch và cách phòng, chống dịch bệnh, tự nâng cao ý thức phòng dịch bệnh theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng; tự bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bản thân, góp phần kiềm chế dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và không để lây lan trong cộng đồng dân cư.

2. Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở thờ tự, chức sắc và tín đồ không tuyên truyền các thông tin không đúng về dịch bệnh; chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền và cơ quan Y tế tại địa phương, kịp thời thông tin các trường hợp nghi bị nhiễm bệnh để có phương án cách ly, theo dõi  điều trị, không để lan rộng.

3. Các cơ sở thờ tự của các tôn giáo thực hiện theo nội dung Công văn số 391/ BVHTTDL-VHCS, ngày 31/1/2020 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội, di tích; tạm dừng tổ chức lễ hội, các khóa tu tập, hạn chế các hoạt động các cuộc lễ tập trung đông người. Đối với các lễ hội đã tổ chức khai mạc, cần thông báo rút ngắn thời gian, giảm phạm vi, quy mô tổ chức và các hoạt động trong lễ hội, đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ban tổ chức lễ hội tuyên truyền tới tín đồ và du khách để giãn và giảm bớt lượng người tập trung; đồng thời, tiến hành các biện pháp theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho tín đồ và du khách.