Thực hiện nghĩa vụ từ thiện của tín đồ đạo Hồi tại Mỹ: 3 phát hiện từ nghiên cứu mới
Người Hồi giáo coi các hành động từ thiện là bắt buộc. (John Tlumacki / The Boston Globe qua Getty Images)
Zakat, một trong năm trụ cột của đạo Hồi, là một hành động cho đi bắt buộc và là một hình thức từ thiện đặc trưng của đạo Hồi.

Kinh Qur'an và những câu chuyện thần thánh, những lời nói và câu nói của Nhà tiên tri Muhammad, quy định những loại mục đích từ thiện nào đủ điều kiện để nhận những khoản đóng góp Zakat này.

Mặc dù người Hồi giáo được cho là cho đi 2,5% của cải mỗi năm, nhưng không có thời điểm nào trong năm được chính thức chỉ định cho đóng góp từ thiện Zakat. Tuy nhiên, nhiều người Mỹ theo đạo Hồi thực hiện nghĩa vụ từ thiện bắt buộc này trong tháng Ramadan, khoảng thời gian ăn chay và tăng trưởng tinh thần kéo dài một tháng.

Mới đây một khảo sát được thực hiện bởi ba học giả về hoạt động từ thiện là Shariq SiddiquiMicah A. Hughes từ Đại học Indiana-Đại học Purdue-Indianapolis và Rafeel Wasif từ Đại học Portland State đối với 1.005 người Mỹ theo đạo Hồi đưa ra ba phát hiện về cách người Mỹ theo Hồi giáo thực hiện nghĩa vụ từ thiện truyền thống và quan trọng này.

1. Đóng góp từ thiện Zakat vừa chính thức vừa không chính thức

Người Hồi giáo chủ yếu ủng hộ các tổ chức từ thiện chính thức và các tổ chức chính phủ, nhưng họ cũng ủng hộ một cách không chính thức bằng cách gửi tiền cho những người thân yêu ở các quốc gia khác, trong các khoản thanh toán được gọi là chuyển tiền hoặc đưa tiền trực tiếp cho những người cần.

Khoảng 25,3% số tiền đóng góp từ thiện Zakat của người Hồi giáo ở Hoa Kỳ chuyển đến các tổ chức quốc tế, 21,7% ủng hộ các chính phủ và 18,3% chảy vào các tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào bên trong Hoa Kỳ. Ngoài ra, 14,7% số tiền được trao không chính thức cho cá nhân, thường là người thân, trong khi 12,7% được gửi ra nước ngoài dưới dạng kiều hối. Phần còn lại, khoảng 7%, hỗ trợ các mục đích nhân đạo khác.

Việc phát hiện ra rằng hơn ¼ số tiền từ thiện Zakat được chuyển một cách không chính thức khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên. Đó là bởi vì nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng sau ngày 11/9, người Hồi giáo phải đối mặt với áp lực pháp lý để chỉ tài trợ cho các tổ chức từ thiện được chứng nhận.

Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố trong nhiều năm rằng một số tổ chức từ thiện Hồi giáo và mạng lưới tài trợ đang hỗ trợ tài chính cho các tổ chức cực đoan. Giả định này đã nuôi dưỡng bầu không khí sợ hãi và nghi ngờ, đồng thời thúc đẩy sự giám sát ngày càng cao của Hoa Kỳ, cũng như làn sóng sợ hãi hướng tới các tổ chức từ thiện Hồi giáo. Tuy nhiên, bất chấp những áp lực này trong việc chính thức hóa hoạt động từ thiện, chúng tôi thấy rằng các đóng góp Zakat thông qua các phương cách không chính thức vẫn tiếp tục diễn ra một cách đáng kể.

2. Zakat phản ánh sự đa dạng về sắc tộc và kinh tế xã hội của người Hồi giáo Hoa Kỳ

Gần 3,5 triệu người Mỹ theo đạo Hồi chỉ chiếm 1,1% dân số cả nước nhưng rất đa dạng về mặt nhân khẩu học - bao gồm người Mỹ gốc Phi, người Latinh, người Ả Rập, người châu Á và người da trắng, không có một nhóm dân tộc nào chiếm đa số. Khoảng 58% người Hồi giáo Hoa Kỳ sinh ra ở các quốc gia khác.

Mặc dù có cùng trình độ học vấn với dân số nói chung, người Hồi giáo ở Hoa Kỳ vẫn nghèo một cách không cân đối.

Chúng tôi nhận thấy rằng người Hồi giáo da trắng đã đóng góp từ thiện Zakat nhiều nhất, trung bình là 3.732 USD. Tiếp theo là người Hồi giáo châu Á, với mức trung bình là 1.089 USD. Người Ả Rập đóng góp ở mức trung bình là 569 USD, và người Mỹ gốc Phi đóng góp trung bình 420 USD. Những người thuộc các sắc tộc hỗn hợp có mức đóng góp từ thiện Zakat trung bình là 336 USD.

Người Hồi giáo Hoa Kỳ ở độ tuổi 40 đã chi trung bình 2.560 USD cho từ thiện Zakat hàng năm, tiếp theo là 2.298 USD từ những người từ 18 đến 29 tuổi. Những người Mỹ theo đạo Hồi ở độ tuổi 30 đóng góp 1.799 USD, những người 65 tuổi trở lên là 1.074 đô la. Điều thú vị là chúng tôi nhận thấy rằng những người 50-64 tuổi đóng góp từ thiện Zakat ít nhất: trung bình 474 đô la.

3. Zakat bao gồm một loạt các hành vi

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng người Hồi giáo coi hoạt động từ thiện bao gồm một loạt các hành động không chỉ là cho tiền.

Ngoài hoạt động tình nguyện hoặc quyên góp hiện vật, các hình thức từ thiện khác này bao gồm các hành động như mỉm cười, làm điều gì đó cho người khác với mục đích tốt, giúp đỡ người thân, khuyến khích hành vi đúng đắn, tăng cường các mục đích tốt, hạn chế các hành vi có hại và vận động nhân danh những người bị áp bức. Nhà tiên tri Muhammad đã nói rằng "mỉm cười khi đối mặt với anh trai của bạn là một hành động từ thiện."

Nhiều người Hồi giáo coi sự hiểu biết rộng rãi này về hoạt động từ thiện là điều cần thiết cho sự tham gia hoạt động xã hội của họ. Mô hình này cũng đến từ Nhà tiên tri Muhammad, người đã tán thành việc làm từ thiện này, được gọi là Sadaqa trong tiếng Ả Rập.

Dựa trên kết quả của một nghiên cứu liên quan được hoàn thành vào năm 2021, ba học giả về đóng góp từ thiện nhân đạo ước tính các đóng góp từ thiện Zakat chiếm khoảng 40% tổng số tiền hiến tặng của người Hồi giáo ở Hoa Kỳ, và người Mỹ theo đạo Hồi đã đóng góp 1,8 tỷ đô la Mỹ vào các quỹ Zakat trong năm 2021.  

Dự kiến các học giả về từ thiện nhân đạo sẽ tiếp tục nghiên cứu về các khía cạnh chủng tộc, giới tính và các truyền thống thần học Hồi giáo tác động như thế nào đến các thực hành bố thí của người Mỹ theo đạo Hồi.

Quang Nam (tổng hợp và dịch theo religionnews.com)