Hồng y Tagle buồn vì tỷ lệ tự tử gia tăng, đặc biệt là người trẻ
Philippines đang đối mặt với tỷ lệ tự tử tăng cao đáng báo động. Trước tình hình này, Hồng y Luis Antonio Tagle, trong một tuyên bố sau lễ Giáng Sinh, đã bày tỏ nỗi đau đớn sâu sắc và sốc đối với xu hướng tự tử, nhưng ngài hy vọng rằng một sự đổi mới văn hóa có thể giải quyết vấn đề.

Thông điệp của Tổng Giám mục Manila, Hồng y Luis Antonio Tagle, người vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng BộTruyền giáo, lưu ý rằng “Mầu nhiệm Giáng sinh chống lại mọi xu hướng, ước mong và động cơ hủy diệt con người, cuộc sống, gia đình, xã hội và thụ tạo.”

Khoảng 179 người, từ 9 đến 21 tuổi, đã cố ý tự tử từ năm 2016 đến 2019, 35 người đã chết (Theo Philippine News Agency). Thành viên hội đồng tỉnh Iloilo, ông Matt Palovena cho biết “Tỷ lệ tự tử đã tăng lên đáng báo động, từ năm 2018 đến tháng 6/2019 có khoảng 100 vụ tự tử được ghi nhận ở mọi lứa tuổi”. 

Các nguyên nhân hàng đầu của tự tử được xác định là do các vấn đề trong gia đình, các vấn đề về kinh tế, về các mối quan hệ tình cảm, về những rắc rối ở trường học, cũng như sự bắt nạt.

Khi chuẩn bị đi Vatican cho sứ vụ mới, Hồng y Tagle cũng bày tỏ lo ngại về các vụ bắt nạt dẫn đến tự tử ngày càng tăng, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông xã hội. Ngài nói “Chúng tôi rất buồn và sốc khi thấy một số người tìm kiếm niềm vui và sự thành công bằng cách hủy hoại cuộc sống của người khác… Chúng tôi càng lo lắng hơn nữa khi thấy những người trẻ tự làm hại mình và kết thúc cuộc sống của mình”.

 

Nguồn: Asia News