Các di tích lịch sử mở cửa đón du khách, Bắc Ninh phòng dịch COVID-19 thế nào?
Từ 8/3, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng ở Bắc Ninh mở cửa đón khách trở lại
Du khách phải thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch COVID-19 khi đến thăm quan, chiêm bái tại các di tích lịch sử ở Bắc Ninh.

Sau thời gian đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19, ngày 8/3, các cơ sở di tích, đền chùa ở Bắc Ninh mở cửa, đón khách trở lại.

Lễ hội truyền thống, các sự kiện văn hóa trên địa bàn tỉnh cũng được phép hoạt động nhưng chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội và phải bảo đảm khoảng cách giữa hai người tối thiểu 1m.

Tại các di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của Bắc Ninh như Đền Bà Chúa Kho, Đền Cùng - Giếng Ngọc, Chùa Phật Tích, Đền Đô… mọi hoạt động đã trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn tại các điểm di tích, đền chùa, Ban quản lý các di tích yêu cầu tất cả du khách, người phục vụ phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và thực hiện khai báo y tế.

Đồng thời, Ban quản lý thường xuyên nhắc nhở du khách chấp hành các quy định về phòng dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khai báo y tế - Khoảng cách - Không tụ tập đông người).

Du khách phải đeo khẩu trang mới được vào Đền Bà Chúa Kho cầu tài, cầu lộc

Theo ghi nhận của PV VTC News, tại Đền Bà Chúa Kho (phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh), trong ngày đầu mở cửa trở lại dù lượng khách tham quan, hành lễ tại đây chưa đông nhưng Ban quản lý Đền luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Ông Nguyễn Văn Viện, Trưởng ban Di tích Đền Bà Chúa Kho cho biết, khi du khách đến Đền làm lễ, cầu tài cầu lộc đều phải kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách trong suốt quá trình hành lễ.

“Du khách phải thực hiện khai báo y tế cũng như các biện pháp phòng dịch. Nếu không chấp hành thì chúng tôi không cho vào hành lễ”, ông Viện  nhấn mạnh.

Du khách khai báo y tế ngay cửa Đền Bà Chúa Kho

Ngay ngày đầu các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các di tích văn hóa, lịch sử… được hoạt động trở lại, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tăng cường công tác thanh, kiểm tra để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 được diễn ra an toàn.

Ông Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh cho biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố thường xuyên tổ chức đi kiểm tra, yêu cầu các Ban quản lý phải tập trung đảm bảo công tác phòng, chống dịch, không được lơ là, tổ chức khai báo y tế và bắt buộc phải đeo khẩu trang sát khẩu tay đối với các du khách thập phương về vãn cảnh, lễ bái.

“Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch yêu cầu các cơ sở thờ tự, những nơi đón du khách cần kê các bàn sắp lễ phải hợp lý để đảm bảo giữ khoảng cách…. Qua theo dõi thì cơ bản du khách đều chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh khi đến hành lễ tại các đền, chùa”, ông Hiếu cho biết thêm.

Lãnh đạo UBND TP Bắc Ninh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm di tích, đình đền

Bà Bùi Thị Hòe (ở quận Đống Đa, TP Hà Nội) cho biết, gia đình bà rất vui khi biết thông tin đền Bà Chúa Kho mở cửa đón du khách trở lại nên bà khẩn trương cùng gia đình về Đền để cầu an, xin lộc. Khi đến đây bà được nhân viên hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, mọi người đều có ý thức đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn.

“Khi đến cửa Đền thì lực lượng chức năng đã nhắc nhở chúng tôi phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách theo quy định. Nếu phát hiện du khách không đeo khẩu trang, nhân viên Ban Quản lý Đền ra tận nơi nhắc nhở”, bà Hòe chia sẻ.

Theo vtc.vn