Khai giảng khóa học ngoại ngữ miễn phí cho cộng đồng người Việt tại Lào
Giáo viên giảng dạy đều là người có chuyên môn ngoại ngữ và kinh nghiệm. Ảnh: Báo Nhân dân
Tối 22/12, tại chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane, Lào diễn ra lễ khai giảng khóa học ngoại ngữ miễn phí cho cộng đồng người Việt tại Lào.

Tham dự lễ khai giảng có Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trưởng ban Điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam-Lào, Trụ trì chùa Phật Tích cùng gần 50 học viên là Việt kiều Lào và con em người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại thủ đô Vientiane.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trưởng ban Điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam-Lào nhấn mạnh đây là khóa học ngoại ngữ miễn phí do Ban Truyền thông và Văn hóa của chùa Phật tích chịu trách nhiệm từ cơ sở vật chất, bàn ghế đến giảng viên…

Đối tượng học là con em người Việt tại Lào chưa biết nhiều tiếng Việt, học để gìn giữ tiếng mẹ đẻ từ đó biết trân trọng văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, tiếng Lào cũng rất cần thiết cho những người Việt mới sang Lào và có ý định làm ăn, sinh sống tại đây. Ngoài ra, tiếng Anh cũng rất quan trọng nhằm trợ giúp cho cuộc sống của mọi người.

Thượng tọa Thích Minh Quang bày tỏ mong muốn rằng khóa học được tổ chức là cầu nối để liên kết cộng đồng người Việt tại Lào đoàn kết hơn nữa.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng Ban Truyền thông chùa Phật tích, người tổ chức khóa học cho biết, mặc dù là khóa học miễn phí nhưng bà đã mời các giáo viên dạy ngoại ngữ đều là người có chuyên môn và kinh nghiệm. Giáo viên tiếng Anh là người Philippines, còn tiếng Việt và tiếng Lào đều là giáo viên đã từng giảng dạy ngôn ngữ. Khóa học cũng sử dụng giáo trình cơ bản được các nước và tổ chức uy tín công nhận.

Phần lớn trong gần 80 học viên đăng ký tham gia khóa học lần này là người Việt muốn học tiếng Lào để có thể biết đọc và viết chữ Lào. Có người đã sang Lào nhiều năm, mặc dù giao tiếp được nhưng gặp nhiều khó khăn khi phải đọc và viết tiếng Lào nên muốn theo học một khóa học tiếng Lào cơ bản. Trong khi đó, một số học viên người Lào cho biết rất thích học tiếng Việt để có thể giao tiếp tối thiểu với bạn bè người Việt.

Được biết, phần lớn các học viên của khóa học trên là những người Việt sang làm ăn, sinh sống tại đất nước Lào nhiều năm tuy có thể giao tiếp nhưng không biết đọc, biết viết chữ Lào. Bên cạnh đó, bà con kiều bào có nguyện vọng cho con em học tiếng Việt theo giáo trình bài bản để có thể đọc, viết được ngôn ngữ mẹ đẻ, theo đó khóa học này sẽ có 1 lớp dạy tiếng Việt, 1 lớp dạy tiếng Lào và 2 lớp dạy tiếng Anh (1 lớp cho người lớn và 1 lớp cho trẻ em) được tổ chức vào các buổi tối trong tuần tại chùa Phật Tích.

Khóa học dự kiến sẽ diễn ra trong 3 tháng./.

 

Nguồn: thoidai.com.vn