Chia sẻ thông tin tích hợp về di sản văn hóa phi vật thể
Nền tảng ichLinks sẽ được chính thức ra mắt vào tháng 3/2021. Ảnh: ITN
Một nền tảng trực tuyến lưu trữ khối lượng lớn nội dung và thông tin về di sản văn hóa phi vật thể, được chia sẻ giữa các nước thành viên của khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang được xây dựng.

Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) phối hợp Trung tâm Mạng lưới và thông tin quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á - Thái Bình Dương dưới sự bảo trợ của UNESCO (ICHCAP) vừa giới thiệu dự án ichLinks - nền tảng chia sẻ thông tin tích hợp về di sản văn hóa phi vật thể tại khu vực.

Dự án dài hạn này được chính thức triển khai từ năm 2020 với hoạt động chính là phát triển nền tảng chia sẻ thông tin về di sản văn hóa phi vật thể trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho các quốc gia thành viên như Việt Nam, Mông Cổ, Malaysia, Uzbekistan, Kazakhstan, Ấn Độ, Fiji... trong những năm tới.

Trước đó, ngày 25/6/2020, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến cử là tổ chức đối tác thành viên của dự án ichLinks.

Nền tảng ichLinks sẽ được chính thức ra mắt vào tháng 3/2021. Ảnh: ITN

ichLinks là nền tảng trực tuyến lưu trữ khối lượng lớn nội dung và thông tin về di sản văn hóa phi vật thể, được chia sẻ giữa các nước thành viên của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với các tính năng tìm kiếm, trình duyệt và quản lý thông tin nâng cao. Các nhà nghiên cứu, người thực hành, nhà hoạch định chính sách và những đối tượng phù hợp khác đều có thể dễ dàng tìm kiếm, định vị thông tin và nội dung cần tìm về di sản văn hóa phi vật thể qua nền tảng ichLinks với sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật số cao. Họ cũng có thể sử dụng thông tin và nội dung đó để quảng bá di sản văn hóa của mình, tạo ra các cơ hội khai thác di sản văn hóa phi vật thể cho phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều lĩnh vực như du lịch và các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo.

Nền tảng ichLinks sẽ được chính thức ra mắt với dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể mẫu của 07 quốc gia thành viên vào tháng 3/2021.

Theo daibieunhandan.vn