Lễ hội Mai An Tiêm năm 2021 chỉ tổ chức phần lễ
Lễ hội Mai An Tiêm năm 2021 chỉ tổ chức phần lễ
Lễ hội Mai An Tiêm sẽ diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/4/2021 (tức ngày 12 - 13/3 âm lịch) tại khu Di tích lịch sử, văn hóa Đền thờ Mai An Tiêm, xã Nga Phú, huyện Nga Sơn. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 huyện Nga Sơn đã quyết định chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội tại Lễ hội Mai An Tiêm năm nay.

Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của Mai An Tiêm người đã khai thiên, lập địa, mở ra nghề canh nông trên đảo hoang nay là huyện Nga Sơn. Cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá, bảo lưu những giá trị lịch sử văn hóa của khu di tích đền thờ Mai An Tiêm, về truyền thuyết Mai An Tiêm và quả dưa hấu đỏ, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần, tâm linh của các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương.

Ngoài ra Lễ hội  cũng tái hiện lại cuộc sống khó khăn song cũng đầy nghĩa tình của đôi vợ chồng trẻ, mà còn đề cao nghị lực sống của con người, cũng như mang ý nghĩa giáo dục về truyền thống yêu nước, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, quê hương.

Để đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân và du khách huyện Nga Sơn đã quyết định chỉ tổ chức phần lễ không tổ chức phần hội bao gồm dâng hương, đọc chúc văn tế lễ. Đồng thời chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng dịch Covid-19 thực hiện 5 nguyên tắc phòng, chống dịch “5K” (Khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung, khoảng cách, khai báo y tế) của Bộ Y tế.

UBND xã Nga Phú phối hợp với các đơn vị có liên quan và Ban Quản lý khu di tích Đền thờ Mai An Tiêm thông báo bằng loa truyền thanh, đặt thông báo, hướng dẫn để nhân dân và du khách được biết.

PV Tổng hợp