Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo
HTX May công nghiệp Mai Xuân Tiến tạo việc làm ổn đinh cho 25 lao động thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi. Ảnh Vũ Viễn
Với phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đã thu hút đông đảo bà con giáo dân tham gia, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng và đạt kết quả tích cực trên các lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội.

Những năm qua, thực hiện các chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận các cấp luôn quan tâm, tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng. Cụ thể như tạo điều kiện thuận lợi để bà con giáo dân có nơi sinh hoạt; tổ chức thăm hỏi, động viên đời sống vật chất, tinh thần và kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải quyết những vấn đề vướng mắc của giáo dân. Ban Đoàn kết Công giáo thị xã đã phối hợp với MTTQ và các đoàn thể từ thị xã đến cơ sở làm tốt công tác tham mưu, vận động đồng bào Công giáo thực hiện hiệu quả phong trào đoàn kết thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, qua đó thu hút đông đảo giáo dân các xứ, họ giáo tham gia hưởng ứng. Từ phong trào này, nhiều mô hình kinh tế đã được xây dựng và nhân rộng. Đặc biệt, năm 2020, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức nhưng với nhiều cơ chế, chính sách phù hợp đã tạo động lực thúc đẩy cho đồng bào Công giáo tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng,vật nuôi,áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật,thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khắc phục khó khăn về thời tiết thiên tai, dịch bệnh để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Nhiều bà con đã mạnh dạn đầu tư đóng mới tàu cá có công suất lớn, ngư cụ hiện đại vừa được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, vừa có điều kiện đánh bắt dài ngày trên biển, áp dụng mô hình nuôi tôm vỗ bờ, giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động, thu nhập bình quân từ 80-100 triệu đồng/ lao động và 300- 400 triệu cho một chủ tàu và hộ nuôi trồng/năm. Tiêu biểu như hộ Trần Xuân Huynh, Nguyễn Xuân Sơn, Mai Xuân Toản; ở Giáo xứ Quý Hòa- Kỳ Hà mô hình nuôi tôm, cua kết hợp kinh doanh các mặt hàng hải sản tươi sống, dịch vụ tổng hợp cho thu nhập từ 300- 500 triệu đồng /năm như hộ ông Đàn, ông Hậu ở giáo xứ Dũ Lộc; hộ ông Dương Nhiên, Mai Xuân Sơn, Mai  Văn Hoa, Mai Xuân Hường ở Giáo xứ Đông Yên; hộ ông Nguyễn Xuân Khang, Nguyễn Xuân Quý, Nguyễn Văn Thiết Giáo xứ Dũ Yên; ông  Nguyễn Văn Cử, Nguyễn Hoàng, Nguyễn Tiến Khiêm ở giáo họ Trại Cày…

Hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các linh mục, Hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn giáo dân tích cực tham gia bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Tại nhiều địa phương, bà con giáo dân đã tự nguyện đóng góp hàng tỷ đồng, ngày công, đất, hàng rào để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, bê tông hóa đường làng ngõ xóm theo quy hoạch chung. Nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất, cây, tường rào, giải tỏa mặt bằng để làm đường bê tông... Kết quả năm 2020 làm được 4.220m đường bê tông, 2.500m rãnh thoát nước, 8km tuyến đường xanh sạch đẹp, nhiều khu dân cư có đồng bào Công giáo đang hoàn thành các tiêu chí đạt khu dân cư mới kiểu mẫu như thôn Tây Hà -xã Kỳ Hà, Trại Cày - xã Kỳ Hoa…

Bà con lương - giáo hợp sức xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu ở thôn Tây Hà, xã Kỳ Hà

Bên cạnh thi đua phát triển kinh tế, giáo dân đã đẩy mạnh các hoạt động từ thiện bác ái, các hoạt động giúp đỡ bệnh nhân, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, thăm hỏi người neo đơn… Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung tay phòng chống Covid, bà con giáo dân đã tích cực quên góp ủng hộ được gần 130 triệu đồng và 200 suất cơm cho các đồng bào ở khu cách ly và đội ngũ y, bác sỹ trong tuyến đầu phòng chống dịch, góp phần cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Trong đợt lũ lụt tháng 9/2020 ủng hộ người dân bị lũ lụt số tiền 880 triệu đồng. Đặc biệt là tại giáo xứ Dũ Yên linh mục và bà con giáo dân đã tự nguyện huy động người, phương tiện cứu hộ nhân dân ở vùng bị nước cô lập lên nơi an toàn được cấp ủy chính quyền ghi nhân và đánh giá cao.

Đồng bào Công giáo trong thị xã cũng tích cực thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư; tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và thực hiện tốt đường hướng “Giáo hội gắn bó, đồng hành cùng dân tộc”. Nhìn chung đại đa số bà con đều chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hương ước của địa phương; tích cực lao động sản xuất, ổn định đời sống, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là trong phòng chống dịch Covid-19 các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đã chấp hành tốt Chỉ thị 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thị xã. Các Ban hành giáo xứ, giáo họ thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, công an khu vực, thành lập các tổ bảo vệ làm công tác bảo đảm ANTT thường xuyên, nhất là các dịp lễ trọng. Những năm gần đây thanh niên vùng giáo trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự đều tham gia khám tuyển đạt tỷ lệ cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao ngày một phát triển, các giáo xứ, giáo họ đều có đội văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền nam, nữ. Tổ chức nhiều giải bóng đá, bóng chuyền giao lưu vào các dịp lễ, tết và các ngày lễ trọng của giáo hội. Điển hình như giáo xứ Dũ Lộc, Tây Yên, Đông Yên, Quý Hòa. Con em học sinh vùng giáo đến lớp, đến trường ngày càng đông,  đạt tỷ lệ 100%, tỷ lệ lên lớp đạt 98%, tỷ lệ học sinh khá, giỏi ngày càng tăng. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 70%.

Ông Mai Xuân Vị (áo trắng), Trưởng thôn Đông Yên 1, xã Kỳ Lợi có hơn 20 năm gắn với chức danh trưởng thôn, là một điển hình người Công giáo tiêu biểu, tích cực góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc, Ảnh Thu Trang

Ông Trần Xuân Đình, Trưởng ban Đoàn kết Công giáo thị xã cho biết “Với sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền, MTTQ, đồng bào Công giáo trên địa bàn thị xã luôn phát huy được tinh thần đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuân thủ, thực hiện các nghi lễ hành giáo trong khuôn khổ pháp luật và tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành, địa phương phát động”. Có được kết quả tốt đẹp trên, bên cạnh sự hướng dẫn của chính quyền, còn có nhân tố quan trọng, đó là sự đồng thuận của quý linh mục và các xứ, họ đạo. Qua đó đã khích lệ cộng đoàn giáo dân tích cực hưởng ứng, khiến phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được lan tỏa rộng khắp, góp phần làm khởi sắc quê hương cũng như bộ mặt xứ đạo. Đó là cách thi đua yêu nước thiết thực, phù hợp với Huấn từ của Giáo hoàng Bênêđictô XVI: “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.

 

Hồ Minh Hằng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thị uỷ Kỳ Anh