Hà Nội tổ chức dâng hương tại các di tích có lễ hội
Người dân vái vọng từ ngoài cổng chùa Quán Sứ
Ngày 17/02 (tức mồng 6 tháng Giêng), để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội, các địa phương có lễ hội lớn trên địa bàn Thủ đô không tổ chức lễ hội, chỉ thực hiện nghi thức dâng hương.

Tại Khu Di tích và thắng cảnh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức) gắn với lễ hội chùa Hương, Khu Di tích đền Sóc (huyện Sóc Sơn) gắn với lễ hội Gióng, đền Cổ Loa (huyện Đông Anh) gắn với lễ hội Cổ Loa, đền Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh) gắn với lễ hội đền Hai Bà Trưng… hầu hết tổ chức đoàn dâng hương với số lượng người tham gia hạn chế để thực hiện nghi thức tâm linh.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, cộng với ý thức phòng, chống dịch bệnh, nên người dân các làng xã tham gia lễ hội đều ủng hộ quyết định không tổ chức lễ hội, đóng cửa di tích của địa phương và thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, có một số làng xã do đã chuẩn bị vật phẩm tế lễ nên cung tiến trước cửa di tích như thôn Phù Mã cung tiến ngựa giấy trước cửa đền Thượng, khu Di tích đền Sóc.

Hiện tại, khu vực dẫn vào các di tích đều được chốt chặn, lực lượng công an, dân phòng và đại diện ban quản lý di tích làm nhiệm vụ chốt giữ, giải thích cho người dân và khách thập phương nắm được tình hình. Trong ngày 17.2, một số trường hợp người dân không nắm bắt thông tin kịp thời nên vẫn đến lễ hội, được lực lượng chức năng giải thích và đã chấp hành nghiêm chỉnh chỉ đạo của thành phố.

 

Theo baotintuc.vn