Đà Nẵng tăng cường xử lý các đối tượng xin ăn, ăn xin biến tướng tại các danh lam thắng cảnh, cơ sở tôn giáo
Tình trạng xin ăn biến tướng gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của thành phố Đà Nẵng
Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để nhân dân đón Tết an toàn, tiết kiệm, vui tươi, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã có những biện pháp quyết liệt nhằm chấn chỉnh trật tự đô thị trên địa bàn.

Ngày 18/01, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Công văn số 291/UBND-LĐTBXH yêu cầu các ngành, đơn vị và UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, UBND thành phố giao Công an thành phố chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và phối hợp với Tổ Xử lý thông tin người lang thang xin ăn thành phố (Tổ 550) xử lý người lang thang, xin ăn. Kiên quyết xử lý các đối tượng tổ chức chăn dắt, xúi giục, lợi dụng trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật và các đối tượng yếu thế khác để bán hàng rong, xin ăn biến tướng.

Sở Du lịch thành phố có trách nhiệm chỉ đạo Tổ phản ứng nhanh du lịch phối hợp với các địa phương trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi bán hàng rong, đeo bám chèo khéo khách du lịch; đồng thời, chỉ đạo Ban quản lý các điểm du lịch, khu di tích và các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, các đơn vị lữ hành, lưu trú, hướng dẫn viên tuyên truyền cho khách du lịch không cho tiền, hiện vật người xin ăn và phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện xử lý kịp thời, không để xảy ra tình trạng bán hàng rong không đúng nơi quy định, đeo bám, chèo kéo khách và xin ăn nhằm đảm bảo an ninh trật tự, môi trường du lịch. 

Tổ Xử lý thông tin người lang thang xin ăn thành phố phối hợp với các đơn vị, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các tuyến đường trọng điểm, các chợ, cơ sở tôn giáo, cơ sở thờ tự... trên địa bàn thành phố nhàm ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, lợi dụng trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật bán hàng rong kết hợp xin ăn.

UBND thành phố giao UBND các quận, huyện tổ chức tuyên truyền, bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, xử lý các đối tượng lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng, lợi dụng người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em bán hàng rong đeo bám, chèo kéo khách tại các khu vực cấm, khu danh lam thắng cảnh có đông khách du lịch, các chợ, cơ sở tôn giáo, cơ sở thờ tự… trong thời gian trước, trong và sau Tết Tân Sửu 2021; tuyên truyền, vận động người dân không cho tiền người lang thang xin ăn và không mua hàng rong tại nơi hành lễ. Bên cạnh đó, hướng dẫn các tổ phức tôn giáo, từ thiện, các nhà hảo tâm tổ chức phát chẩn tặng quà cho các đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp Tết đảm bảo an ninh trật tự. Chú ý vận động các tổ chức đưa quà đến xã, phường hoặc đến tận gia đình để trao tặng, tránh tình trạng tập trung đông đối tượng làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị của thành phố.

Các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý địa bàn không để người địa phương đi lang thang xin ăn, bán hàng rong đeo bám, chèo kéo khách và ngươi tâm thần đi lang thang; rà soát các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để đề xuất hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời trong dịp Tết.

 

PV