Chức sắc tôn giáo và đồng bào Công giáo Hà Tĩnh hân hoan đi bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp
Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh Louis Nguyễn Anh Tuấn bỏ phiếu
Ngày 23/5/2021, toàn dân đi bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 để chọn người tài đức, xứng đáng đại diện cho nhân dân nói lên tiếng nói của mình. Hòa chung trong không khí ngày hội non sông, chức sắc tôn giáo và người có đạo ở Hà Tĩnh đã nô nức, phấn khởi đi bầu.

Cùng với cả nước, Hà Tĩnh thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong bối cảnh cùng lúc thực hiện 3 nhiệm vụ chính: phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện công tác bầu cử và đẩy mạnh phát triển KT-XH, đưa Nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống. Mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng Hà Tĩnh đã tập trung cao nhất để lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ công tác bầu cử. Hà Tĩnh vừa hoàn thành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và ngày 23/5 đã thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, có được kết quả đó có sự đóng góp của đội ngũ chức sắc và giáo dân Hà Tĩnh.

Cuộc bầu cử nhiệm kỳ này, toàn tỉnh có hơn 850 ngàn cử tri, với 1.445 khu vực bỏ phiếu, 164.706 giáo dân (chiếm 12,8% dân số toàn tỉnh), 124 xã, phường, thị trấn có giáo dân; 575/1.925 thôn, tổ dân phố vùng giáo (giảm 23 thôn, tổ dân phố vùng giáo), trong đó 71 thôn giáo toàn tòng.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng trò chuyện với các nữ tu giáo xứ Chân Thành, tại khu vực bỏ phiếu số 5, xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh)

Sáng 23/5 cũng là ngày diễn ra lễ thánh quan trọng của bà con giáo dân. Tòa Giám mục Hà Tĩnh, các giáo xứ, giáo họ đã bố trí thời gian cử hành lễ hợp lý, linh hoạt nhằm phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức cho cử tri đi bầu cử theo từng khung thời gian đảm bảo 100% cử tri được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trên cơ sở đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đúng 9h15 phút, Giám mục Nguyễn Anh Tuấn - Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh và các linh mục, chức sắc ở Tòa Giám mục và Giáo xứ Văn Hạnh đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 5, thôn Nam Phú (xã Thạch Trung). Tiếp đó là bà con giáo dân tại địa bàn xã Thạch Trung đã hân hoan về các điểm bầu cử để chọn người tiêu biểu để bầu.

Linh mục Giuse Nguyễn Công Bình, Quản xứ Kỳ Anh, giáo hạt Kỳ Anh bỏ phiếu

Ở các địa phương vùng giáo trong toàn tỉnh, không khí của ngày bầu cử cũng rộn ràng từ sáng sớm. Tại giáo xứ Kỳ Anh, sau khi tham dự lễ “Lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống”  ở nhà thờ bà con cử tri đã hân hoan phấn khởi tiến về khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Đúng 8h15 phút, Linh mục Giuse Nguyễn Công Bình, Quản xứ Kỳ Anh, giáo hạt Kỳ Anh, các sơ và bà con giáo dân ở giáo xứ Kỳ Anh đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 1, thôn Châu Long (xã Kỳ Châu), đồng thời tạo điều kiện bố trí thời gian cử hành lễ hợp lý, linh hoạt nhằm phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức cho cử tri đi bầu cử theo từng khung thời gian; đảm bảo 100% cử tri được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Các nữ tu bỏ phiếu

Được biết, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 324 người công giáo ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân cấp xã, 25 vị ứng cử hội đồng nhân dân cấp huyện. Cơ bản số cử tri tham gia đi bầu cử.

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở Hà Tĩnh đã thực sự trở thành ngày hội lớn bởi đã hội tụ được tình cảm, trách nhiệm, niềm tin, kỳ vọng của toàn thể cử tri tỉnh nhà. Kết quả bầu cử cũng chính là thước đo đánh giá cán bộ. Tin rằng, những đại biểu được cử tri lựa chọn sẽ phát huy cao nhất năng lực, trí tuệ, trách nhiệm và tâm huyết để cùng với toàn tỉnh thực hiện thành công mục tiêu của đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

                            

Chu Thanh Hoài