Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 06:36 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 11: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực
Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: baoquocte.vn

Trong hai ngày 06-07/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức.

Tham dự Hội thảo có 280 đại biểu, trong đó có 87 học giả quốc tế, 68 đại diện đến từ 36 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, hơn 100 học giả, đại biểu Việt Nam, cùng nhiều phóng viên đến từ 58 hãng thông tấn, truyền hình trong nước và nước ngoài.

Tâm điểm của ngày thứ nhất Hội thảo là phiên kỷ niệm 25 năm Công ước LHQ về luật biển có hiệu lực. Các đại biểu đề cao vai trò của luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982. Công ước là một thể chế pháp lý toàn diện, cân bằng lợi ích quốc tế với lợi ích quốc gia của tất cả các nước, kể cả các nước không có biển nên cần được triển khai ở cả cấp độ quốc gia và cấp độ quốc tế.

Ngày thứ hai của Hội thảo diễn ra 6 phiên bàn tròn tổ chức song song và 2 phiên toàn thể tổng kết. Chủ đề các phiên bàn tròn song song gồm: Giảm thiểu “vùng xám” để tăng cường quản lý biển; Bảo tồn nguồn cá cho thế hệ tương lai; Giải cứu đại dương khỏi ô nhiễm; Tranh chấp ở Biển Hoa Đông; Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Sự hội tụ của hai đại dương; Các vùng địa cực: Những biên giới mới. Các phiên toàn thể gồm: Ngăn ngừa sự cố và xây dựng Lòng tin và Củng cố nền tảng hòa bình và trật tự dựa trên luật lệ.

Thông tin với báo chí về kết quả của Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao cho biết: các chuyên gia, học giả nhận định, tranh chấp ở Biển Đông đã được quốc tế hóa rất nhiều và bị vướng vào vấn đề cạnh tranh nước lớn. UNCLOS 1982 vẫn là nền tảng cho tất cả các giải pháp có thể có trong tương lai ở Biển Đông.

Từ đó, các chuyên gia, học giả thống nhất, các quốc gia phải tuân thủ UNCLOS 1982 và gắn với nó là vai trò trung tâm của ASEAN. PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng khẳng định, việc tuân thủ UNCLOS 1982 và ủng hộ cho vai trò trung tâm của ASEAN sẽ là cơ sở nền tảng cho các lựa chọn chính sách của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông./.

PV t/h

Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 11: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vựcTham dự Hội thảo có 280 đại biểu, trong đó có 87 học giả quốc tế, 68 đại diện đến từ 36 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, hơn 100 học giả, đại biểu Việt Nam, cùng nhiều phóng viên đến từ 58 hãng thông tấn, truyền hình trong nước và nước ngoài. Tâm
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hội thảo về tình hình Biển Đông tại Bỉ
Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền Việt Nam
Nội dung về Biển Đông tại Họp báo thường kỳ lần thứ 15 năm 2019 của Bộ Ngoại giao
Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế
Cờ Tổ quốc sát cánh cùng ngư dân bám biển
Trưởng Ban Tuyên giáo TW làm việc với lãnh đạo các chính đảng Nga
Châu Âu tăng cường hiện diện ở Biển Đông
ASEAN cần đoàn kết ngăn chặn hành vi phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông
Chuyên gia Australia: Các nước cần phản đối các hoạt động vi phạm UNCLOS 1982
Chuyên gia Hàn Quốc: Trung Quốc đang vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn