Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 06:02 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Châu Âu tăng cường hiện diện ở Biển Đông
Tàu sân bay HMS Nữ hoàng Elizabeth của Anh dự kiến đến Biển Đông vào năm 2021 Ảnh:Reuters

Trước những tác động tiềm tàng từ mối quan hệ trắc trở giữa Mỹ và Trung Quốc, các nước châu Âu đang tìm cách tự khẳng định vị thế bản thân tại Biển Đông để có thể bảo vệ lợi ích cốt lõi tại khu vực - Đó là nhận định của giới chuyên gia trên tờ South China Morning Post.

Hiện diện thường xuyên hơn

Hồi tháng 1, hải quân Anh tham gia cùng Mỹ trong một cuộc diễn tập chung ở Biển Đông và có kế hoạch điều tàu sân bay Nữ hoàng Elizabeth đến Biển Đông trong chuyến hải trình đầu tiên vào năm 2021. Trước đó, tàu đổ bộ tấn công HMS Albion của Anh hồi tháng 8.2018 cũng di chuyển gần các hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Tháng 5.2018, tàu đổ bộ chở trực thăng FNS Dixmude và tàu hộ tống FNS Surcouf của Pháp di chuyển qua khu vực gần bãi Vành Khăn, Xu Bi và Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Mới đây, ba nước Anh, Đức và Pháp ra tuyên bố chung “bày tỏ lo ngại tình hình ở Biển Đông có thể gây mất an ninh và ổn định trong khu vực”, trong bối cảnh nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc quay trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Gia tăng vị thế

Giới chuyên gia cho rằng dù là đồng minh về quân sự, châu Âu và Mỹ hiện tồn tại nhiều khác biệt trong lĩnh vực kinh tế. Ngân hàng trung ương châu Âu mới đây công bố gói kích cầu kinh tế và giảm lãi suất lớn nhất trong 3 năm khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích là ảnh hưởng ngành xuất khẩu Mỹ, theo tờ The Guardian. Ông chủ Nhà Trắng trước đó cũng chỉ trích Pháp vì đưa ra loại thuế mới “nhắm vào các hãng công nghệ Mỹ” và đe dọa đánh thuế rượu vang Pháp để trả đũa.

Trong khi đó, châu Âu cũng bất đồng với Trung Quốc về cách đối xử bất công với các doanh nghiệp EU tại nước này và căng thẳng hai bên leo thang gần đây liên quan đến phong trào biểu tình tại Hồng Kông.

“Mãi đến một vài năm trước, các nước châu Âu vẫn ưu tiên giữ vai trò âm thầm về các vấn đề an ninh khu vực tại Đông Á, nhưng trong bối cảnh hiện tại thì họ cần cấp bách tham gia nhiều hơn. Đưa tàu chiến đến Biển Đông có thể mang lại cho châu Âu tiếng nói lớn hơn khi đàm phán với Mỹ và Trung Quốc về các vấn đề địa chính trị gắn liền với họ”, ông Frans-Paul van der Putten, nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại Viện Quan hệ quốc tế Clingendael (Hà Lan), bình luận trên South China Morning Post.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu quân sự Siemon Wezeman tại Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI, Thụy Điển) nhận xét: “Châu Âu muốn chứng minh họ vẫn ở đó và vẫn là một bên quan trọng. Họ có lợi ích về thương mại tại khu vực. Nếu xảy ra vấn đề trên Biển Đông, các ngành công nghiệp liên quan của châu Âu sẽ bị ảnh hưởng”.

Theo thanhnien.vn

Châu Âu tăng cường hiện diện ở Biển ĐôngHiện diện thường xuyên hơn Hồi tháng 1, hải quân Anh tham gia cùng Mỹ trong một cuộc diễn tập chung ở Biển Đông và có kế hoạch điều tàu sân bay Nữ hoàng Elizabeth đến Biển Đông trong chuyến hải trình đầu tiên vào năm 2021. Trước đó, tàu đổ bộ tấn công
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
ASEAN cần đoàn kết ngăn chặn hành vi phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông
Chuyên gia Australia: Các nước cần phản đối các hoạt động vi phạm UNCLOS 1982
Chuyên gia Hàn Quốc: Trung Quốc đang vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông
Lợi ích hợp pháp của các nước ở Biển Đông bị Trung Quốc phớt lờ
Bảo đảm an ninh biển, đảo để phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước
Công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới
Biển Đông trong cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng Việt Nam và Australia
Mỹ lên án Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông
'Hành vi của Trung Quốc đã vi phạm EEZ và thềm lục địa của Việt Nam'
Một đất nước tiến bộ, văn minh là phải thượng tôn pháp luật, tôn trọng luật chơi
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn