Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 06:14 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giới thiệu về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 tại Việt Nam

I. LỊCH SỬ VESAK LIÊN HỢP QUỐC

Ngày 15 tháng 12 năm 1999, tại thành phố New York, nước Mỹ, Đại Hội đồng Liên hợp quốc trong phiên hợp thứ 54, mục 174 của chương trình nghị sự đã chính thức chấp nhận đề nghị của 34 quốc gia, Nghị quyết Đại lễ Vesak là ngày Lễ Quốc tế của Liên hợp quốc.

Nghị quyết Liên hợp quốc khẳng định ba điều chính:

(1). Công nhận Lễ Vesak  là ngày Lễ quốc tế vì hòa bình của Liên hợp quốc.

(2). Công nhận Lễ Vesak là ngày Lễ thiêng liêng của thế giới.

(3). Công nhận sự đóng góp của Phật giáo là những đóng góp thiết thực cho thế giới đối với các giá trị: Đạo đức, Hòa Bình, Tâm linh, Bình đẳng, bảo vệ môi trường, v.v….

Từ năm 2000 trở đi, Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức Đại lễ Vesak hàng năm tại trụ sở chính của LHQ và tại trụ sở của LHQ ở các châu lục. Năm 2000, lần đầu tiên Đại lễ Vesak LHQ đã được long trọng tổ chức tại Trụ sở chính LHQ (New York, Mỹ) với sự tham dự của các truyền thống tông môn, pháp phái Phật giáo thuộc 34 quốc gia.

Kể từ đó đến nay Đại lễ Vesak đã được tổ chức nhiều năm liền ở trụ sở chính Liên hợp quốc và ở các nước có Phật giáo đăng cai. Đại lễ Vesak Liên hợp quốc diễn ra ở các nước đăng cai với nhiều nội dung, bên cạnh nội dung sinh hoạt tôn giáo, còn có hội thảo bàn về những nội dung Phật giáo quan tâm để đóng góp vì lợi ích phát triển xã hội tốt đẹp, theo các chủ đề Phật giáo đối với đời sống xã hội. Ngoài ra còn có triển lãm, biểu diễn văn hóa nghệ thuật Phật giáo của nước đăng cai và các nước tham gia; du lịch thăm quan thắng cảnh, thắng tích Phật giáo. Thời gian và địa điểm tổ chức Đại lễ Vesak LHQ do nước đăng cai quyết định. Từ năm 2000 đến năm 2003, trải qua bốn năm liên tiếp, Liên hợp quốc đứng ra tổ chức; từ năm 2004 Phật giáo Thái Lan đăng cai tổ chức, và đây được xem là Lễ Vesak lần thứ 1 do các nước Phật giáo đăng cai, từ 2004 đến nay, trong khuôn khổ của LHQ, các quốc gia có thể luân phiên đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak hàng năm. Năm 2019 Việt Nam đăng cai Đại lễ Vesak LHQ lần thứ ba, nhưng là Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 được các quốc gia có Phật giáo đăng cai tổ chức.

    II. NGUỒN GỐC VÀ MỘT SỐ  Ý NGHĨA CỦA ĐẠI LỄ VESAK LHQ

Nguồn gốc Vesak : Vesak là tên gọi của một tháng trong năm theo lịch Ấn Độ cổ, người Ấn Độ có tín ngưỡng Phật giáo xem tháng Vesak là tháng linh thiêng. Một sự hy hữu, vào ngày trăng tròn của tháng này đã diễn ra ba sự kiện gắn với thân thế sự nghiệp của Đức Phật: Phật Đản sinh, Phật Thành đạo, Phật nhập niết bàn. Đại lễ Vesak là gọi theo tháng (Vesak), Đại lễ Tam hợp Đức Phật là gọi theo ba sự kiện gắn với cuộc đời Đức Phật diễn ra vào ngày trăng tròn tháng Vesak, tương đương với tháng 5 dương lịch. Từ xa xưa, Đại lễ Vesak đã được tổ chức tại một số nước có Phật giáo, từ Srilanka, Myanma, Thái Lan, Campuchia, Lào, miền Nam Việt Nam (trong Nam tông Khmer),…

Ý nghĩa văn hóa: Đại lễ Vesak LHQ là ngày quốc tế về tôn giáo và văn hoá, tạo sự giao lưu, học hỏi các tinh hoa văn hoá của các nước; đồng thời kêu gọi ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá thế giới, trong đó bao gồm các di sản văn hoá Phật giáo cấp thế giới và quốc gia.

Ý nghĩa tâm linh: Qua Đại lễ, thiết lập nhịp cầu tâm linh và học hỏi kinh nghiệm của Phật giáo thế giới đến từ các quốc gia; đồng thời thực hiện các nghi thức hành trì của các tông môn pháp phái Phật giáo trên khắp thế giới; tạo hiệu ứng rộng lớn về niềm tin vào các giá trị tốt đẹp của Phật giáo, mang lại cho đời sống xã hội các giá trị hoà bình, hữu nghị và an lạc.

Ý nghĩa Đạo đức: Trong thời đại mà nền kinh tế, khoa học và kỹ thuật phát triển không ngừng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, thì áp lực về vật chất ngày càng gia tăng đã làm băng hoại đời sống tinh thần của mỗi cá nhân, làm xói mòn các giá trị đạo đức. Do đó, con người có nhu cầu tìm về những chuẩn mực giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc. Trong bối cảnh đó, đạo đức phật giáo có một ý nghĩa quan trọng đối với việc bồi đắp đời sống tinh thần lành mạnh đối với con người, nhằm thiết lập một nền tảng đạo đức trên cơ sở chia sẻ hạnh phúc, tạo sự an lạc cho thế giới hiện thực.

Ý nghĩa học thuật: Đại lễ Vesak LHQ với các chuyên đề Hội thảo vì hoà bình bền vững, về chăm sóc sức khoẻ, về giáo dục và đạo đức toàn cầu, về tiêu thụ có trách nhiệm. Các buổi Hội thảo sẽ đưa ra những quan điểm, giải pháp của Phật giáo đối với các vấn đề ảnh hưởng đến việc xây dựng xã hội phát triển bền vững, gắn liền với chủ trương của Liên hợp quốc và mối quan tâm của quốc gia tổ chức, các chuyên đề Hội thảo Phật giáo thế giới và tuyên bố Hà Nam là sự đóng góp của Phật giáo vào kho tàng tri thức nhân loại, đồng thời đóng góp vào các giải pháp về các vấn đề đời sống xã hội toàn cầu.

Ý nghĩa ngoại giao: Tạo hình ảnh tốt đẹp đối với bạn bè thế giới về đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hoà bình, thân thiện, hoà hợp, đoàn kết và phát triển.

​Qua đó, nâng tầm vị thế của Việt Nam trên thế giới, tăng cường thiết lập bang giao và hữu nghị với tất cả quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời cũng thể hiện sự gánh vác, vai trò của Việt Nam là thành viên có đóng góp tích cực, chủ động và trách nhiệm với việc thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Sự hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam nhằm xây dựng hòa bình trên thế giới và khu vực.

Ý nghĩa kinh tế: Đại lễ Vesak LHQ nói chung (năm 2019 nói riêng) sẽ góp phần tích cực trong việc phát triển du lịch và đầu tư kinh tế vào Việt Nam, góp phần tuyên truyền, bảng bá về đất nước, con người Việt Nam, giới thiệu hình ảnh của Việt Nam đến bạn bè trên khắp thế giới, tăng cường du lịch tiến tới đưa Việt Nam trở thành điểm đến của du khách quốc tế, góp phần phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, và quan trọng vận động UNESCO công nhận quần thể danh thắng Hương Sơn (Hà Nội), Tam Chúc (Hà Nam), Đồng Tâm (Hòa Bình), Vân Long (Ninh Bình) là di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới. Với những hình ảnh đẹp mà Việt Nam tạo được qua Đại lễ Vesak LHQ 2019 sẽ góp phần không nhỏ vào các nội dung trên.

     III. ĐỊNH HƯỚNG TUYÊN TRUYỀN

- Khẳng định về sự quan tâm của Đảng, nhà nước đối với đời sống tôn giáo của nhân dân tại Việt Nam, qua đó phản bác luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, các phần tử cực đoan thiếu thiện chí đang lợi dụng vấn đề tôn giáo nhằm kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, xâm phạm đến chính sách tự do tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta.

- Khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo, một tôn giáo đã xuất hiện trên 25 thế kỷ nhưng tư tưởng còn giữ nguyên giá trị, phù hợp với phương châm của LHQ, phù hợp với tinh thần dân tộc Việt Nam là : hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Khẳng định Phật giáo Việt Nam luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc trong quá trình dựng nước, giữ nước và góp phần phát triển đất nước.

- Tăng cường mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội và các truyền thống Phật giáo các nước trên toàn thế giới. Khẳng định vai trò, vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế và đóng góp của GHPGVN trong công cuộc dựng nước, giữ nước và phát triển đất nước, cũng như bang giao quốc tế.

- Thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Liên hợp quốc.

- Giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, văn hóa truyền thống và lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam với các đại biểu quốc tế tham dự Đại lễ. Phát triển tiềm năng du lịch tâm linh góp phần vào sự phát triển hợp tác toàn diện của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

- Quảng bá hình ảnh và góp phần thúc đẩy phát triển du lịch ở Hà Nam nói riêng và phát triển du lịch ở Việt Nam nói chung.

    IV. CÁC KỲ VESAK TẠI VIỆT NAM.

Việt Nam đã hai lần tổ chức Đại lễ Vesak:

1. Lần thứ nhất, Đại lễ Vesak LHQ 2008 do Chính phủ Việt Nam đăng cai tổ chức tại Cung Hội nghị Quốc gia Hà Nội, với sự tham gia của trên 900 đại biểu quốc tế, đại diện cho 74 quốc gia, vùng lãnh thổ có Phật giáo, các tổ chức quốc tế, các đoàn ngoại giao,... Đây là Đại lễ Vesak được đánh giá là tổ chức thành công nhất từ trước đến thời điểm đó (2008). Các đại biểu đã cùng nhau tìm ta những giải pháp cho vấn nạn toàn cầu của nhân loại mà những người con Phật quan tâm trên bốn phương diện quan trọng của đời sống xã hội gồm: tôn giáo, văn hóa, giáo dục và du lịch.

Đại lễ Vesak 2008 với tuyên bố Hà Nội gồm 16 điểm nhấn mạnh đến những khía cạnh đa dạng mà Phật giáo có thể đóng góp, thúc dục cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực cho một thế giới bền vững thông qua đối thoại trên cơ sở tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Đồng thời tuyên bố Hà Nội cũng khẳng đinh, sự phát triển kinh tế, xã hội không thể đảm bảo sự bền vững khi thiếu vắng hòa bình và sự tôn trọng quyền con người, tự do căn bản của con người.

2. Lần thứ hai, Đại lễ Vesak LHQ 2014, do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức tại Bái Đính, Ninh Bình, với sự tham gia của gần 1.500 đại biểu quốc tế đến từ 97 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia, các đại biểu đại diện cho các tổ chức quốc tế, các cao tăng thuộc nhiều tông phái Phật giáo thế giới.

Chủ đề của Đại lễ Vesak 2014: “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc”. Trong đó có 5 cuộc hội thảo với các chủ điểm: (1) Hồi ứng của Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội; (2) Hồi ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường; (3) Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh; (4) Xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu-mâu thuẫn; (5) Giáo dục Phật giáo và chương trình cấp đại học. Các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và tìm ra các giải pháp cho các vấn đề trên thông qua tuyên bố chung Ninh Bình.

Đại lễ Vesak 2014 với tuyên bố Ninh Bình đã thức tỉnh các nhà lãnh đạo trên thế giới đặt sự phát triển bền vững trên ba trụ cột chính là: bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế và công bằng xã hội. Trong đó nhấn mạnh đến các nguyên tắc bình đẳng, công bằng xã hội, bảo vệ quyền con người, thúc đẩy giáo dục. Đặc biệt tuyên bố Ninh Bình nhấn mạnh đến việc giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình thông qua đối thoại và hợp tác giữa các bên qua sự kiện dàn khoan HD 981 của Trung Quốc ở Biển Đông. Bên cạnh đó tuyên bố Ninh Bình còn khuyến khích các phật tử chủ động hơn trong việc thúc đẩy hòa bình, truyền bá trí tuệ của Đức Phật về sự tương quan tương duyên của tất cả mọi người như một gia đình toàn cầu và cùng chia sẻ hậu quả của các hành động; đề cao hòa bình trong bản thân và xã hội, trong và ngoài quốc gia, bằng cách động viên các tín đồ Phật giáo tham gia giải quyết các vấn đề đương đại về chiến tranh, bạo lực, không khoan dung và khủng bố đang đe dọa đến hòa bình và ổn định xã hội trên toàn giới.

3. Lần thứ ba, Đại lễ Vesak LHQ 2019,  do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức, diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại chùa Tam Chúc, Hà Nam:

 Chủ đề của Đại lễ Vesak 2019: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” với 05 hội thảo  gồm các chủ đề: (1) Sự lãnh đạo có chánh niệm vì hòa bình bền vững; (2) Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững; (3) Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục và đạo đức toàn cầu; (4) Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và giáo dục Phật giáo; (5) Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

 Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 tại Việt Nam, với thông tin tổng thể như sau:

  1. Số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia: 112 quốc gia và vùng lãnh thổ.
  2. Số lượng đoàn quốc tế: Hơn 570 đoàn quốc tế và cá nhân độc lập.
  3. Số lượng đại biểu quốc tế đăng ký tham dự: 1650, trong đó gồm: Các vị Tăng vương, Tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái, truyền thống Phật giáo, các nhân sĩ trí thức học giả Phật giáo.
  4. Nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo LHQ có: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống - Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc... Các quan chức Bộ trưởng của các nước sẽ tham dự Đại lễ. ( Phó Tổng thống Ấn Độ H.E. Mr. M.Venkaiah Naidu sẽ là diễn giả chính của Đại lễ).
  5. Đại sứ và các tổ chức quốc tế: Hơn 20 vị Đại sứ và đại diện các các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam đã khẳng định tới dự.
  6. Trong nước: Tiệc chiêu đãi lãnh đạo các đoàn và quan chức cấp cao dự Đại lễ Vesak 2019 do Chủ tịch Quốc hội chủ trì. Khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, Bế mạc Đại lễ Vesak 2019 do Phó thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì, Đại lễ cầu Quốc thái dân an- Thế giới hòa bình có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao dự và phát biểu. Khách mời có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương; Đại diện các tỉnh, thành phố trong cả nước.
  7.  Giáo Hội Phật giáo Việt Nam: gồm chư tôn đức Phó Pháp chủ, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Lãnh đạo Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự; Lãnh đạo Viện Trung ương GHPGVN; Lãnh đạo các Ban Trị sự GHPGVN 63 tỉnh, thành phố trong cả nước; các Tăng Ni tiêu biểu.
  8. Số lượng đại biểu trong nước: Hơn 20.000 người; Đại diện các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, Phật tử Việt kiều tiêu biểu; Lãnh đạo các tôn giáo bạn; Đồng bào Phật tử, nhân dân cả nước.
  9. Các tham luận: đã nhận và in kỷ yếu: 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài  tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước.

Các hoạt động văn hóa tại Đại lễ: Ngoài các hoạt động chính trong Đại lễ, trong không gia quần thể chùa Tam Chúc diễn ra nhiều hoạt động văn hóa tại Điện Tam Thế, Điện Thích Ca, Điện Quan Âm, Quảng trường Tam Quan gồm:

(1) Lễ tắm Phật truyền thống;

(2) Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an, đất nước hội nhập phát triển theo nghi lễ Phật giáo truyền thống đặc trưng ba miền Bắc, Trung, Nam;

(3) Đêm hoa đăng cầu nguyện Quốc thái dân an, thế giới hòa bình bình;

(4) Các triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam, triển lãm cổ vật Phật giáo tại điện Tam thế và Trung tâm hội nghị quốc tế;

(5) Chương trình giao lưu và biểu diễn nghệ thuật Phật giáo Quốc tế;

(6) Diễu hành xe hoa (từ Phủ Lý về Tam Chúc)

(7) Ra mắt mạng xã hội Phật giáo do GHPGVN chủ trương (Butta.vn)

(8) Công bố ra mắt bộ tem chào mừng Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019;

Đây sẽ là những nội dung được đông đảo đồng bào Phật tử và bà con nhân dân đặc biệt quan tâm trong Đại lễ Vesak năm nay tại Hà Nam.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 hy vọng sẽ đạt được nhiều thành tựu quan trọng và sẽ là Đại lễ thành công ./.

TS. Bùi Hữu Dược

Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ

Giới thiệu về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 tại Việt Nam
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đà Nẵng: Gặp mặt đoàn đại biểu Phật giáo thành phố tham dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019
Chương trình nghệ thuật quốc tế "Đại lộ di sản" hướng tới Đại lễ Vesak 2019
Hơn 7000 thanh niên tình nguyện phục vụ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Họp báo trước thềm Đại lễ Vesak 2019
Phật giáo cả nước đón mừng Phật đản và Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019 tại Hà Nam
Thư chúc mừng Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam chuẩn bị cho Đại lễ Vesak LHQ 2019
Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019
Ban Tôn giáo Chính phủ dự họp báo về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn