Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 31/05/2020 11:37 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Giới thiệu sách mới: Nhà nước Thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 3/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Mùa Phật đản lan tỏa yêu thương
Người dân mua sắm tại Gian hàng 0 đồng do chùa Pháp Hải tổ chức

Khác với mọi năm, các hoạt động mừng Đại lễ Phật đản năm nay có nhiều thay đổi để phù hợp tình hình phòng, chống dịch Covid - 19; trong đó tập trung vào kết nối trực tuyến với Phật tử và đẩy mạnh các hoạt động từ thiện xã hội.

Kết nối trực tuyến

Không trang hoàng lộng lẫy, không nhộn nhịp người tham dự là quang cảnh chúng tôi ghi nhận được tại lễ Khai kinh và lễ Mộc dục (tắm Phật) mở đầu tuần lễ Phật đản Phật lịch 2564 (2020) diễn ra cuối tháng 4 vừa qua. Bên ngoài hành lang, đội ngũ kỹ thuật viên và quay phim đang túc trực để ghi lại những hình ảnh trang nghiêm của buổi lễ và phát trực tuyến trên nền tảng internet.

Năm nay, các buổi lễ chính thức của Đại lễ đều hạn chế dưới 20 người tham dự và được truyền hình trực tiếp. Trong tuần lễ Phật đản, tại trang mạng xã hội của Giáo hội sẽ phát truyền dẫn các bài thuyết giảng của tăng ni thiền đức và một số phóng sự, bản tin về Đại lễ để Phật tử xa gần tiện theo dõi.

Ông Đỗ Xuân Lượng, Phật tử sống tại phường Thuận Lộc (TP. Huế) cho biết, dù không thể tham gia trực tiếp các buổi lễ nhưng việc theo dõi tại nhà thông qua internet giúp Phật tử có thể bày tỏ lòng tôn kính Đức Phật và cầu nguyện bình an. Đây là cách làm hoàn toàn phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay, tránh tập trung đông người.

“Các hoạt động đón mừng Đại lễ của gia đình cũng không có quá nhiều thay đổi. Việc trang hoàng nhà cửa, bàn thờ hay tụng kinh cầu nguyện hằng ngày vẫn được duy trì. Dù không thể đến tận nơi cửa chùa, nhưng chúng tôi vẫn một lòng thành tâm hướng Phật”, ông Lượng chia sẻ.

Hòa thượng Thích Huệ Phước, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh cho biết, tuy tinh giản một số hoạt động, nhưng Đại lễ Phật đản năm nay vẫn được tổ chức trang nghiêm và chú trọng tính kết nối đến đông đảo tăng ni và Phật tử, nhằm khơi dậy tinh thần lạc quan, tiếp thêm sức mạnh để mọi người cùng chống chọi với dịch bệnh.

Hướng về các hoàn cảnh khó khăn

Mùa Phật đản cũng là dịp để giáo hội tổ chức các hoạt động thiện nguyện, giúp người, giúp đời, để lan tỏa tinh thần từ bi, hỉ xả, cứu độ chúng sinh của đức Phật. Năm nay, tinh thần tốt đẹp ấy tiếp tục được phát huy để cùng chung tay vượt qua dịch Covid - 19.

Trong những ngày qua, tại chùa Pháp Hải (phường Vỹ Dạ, TP. Huế), lần đầu tiên "Phiên chợ 0 đồng" được tổ chức nhằm hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. "Phiên chợ 0 đồng" do Hòa thượng Thích Thế Trang, Đại đức Thích Nhật Tuệ và tăng chúng chùa Pháp Hải cùng Phật tử và các nhà hảo tâm đứng ra tổ chức.

Phiên chợ với đa dạng các mặt hàng nhu yếu phẩm như: gạo, mì ăn liền, đường, sữa, rau quả, trứng… đáp ứng cuộc sống hằng ngày của bà con. Mỗi người sẽ được ban tổ chức phát 10 phiếu mua hàng/ngày, mỗi phiếu tương ứng 5.000 đồng, tùy bà con lựa chọn các mặt hàng tương ứng với giá niêm yết trên sản phẩm.

Dự kiến "Phiên chợ 0 đồng" sẽ diễn ra trong 5 ngày hoặc có thể dài hơn nếu như có thêm nhiều sự ủng hộ khác từ các nhà hảo tâm. Đây cũng chính là hành động thiết thực thể hiện lòng từ bi, trách nhiệm của Phật tử trong việc chia sẻ khó khăn đối với bà con nghèo nhân mùa Phật đản. Bà Nguyễn Thị Bướm, người dân phường Vỹ Dạ (TP. Huế) xúc động chia sẻ, cái quý của phiên chợ là người nghèo có thể tham gia như một khách mua hàng, tránh được mặc cảm “đi xin”. Các hàng hóa tại đây đều là nhu yếu phẩm hằng ngày, giúp bà con trang trải cuộc sống trong tình hình hiện nay.

“Nhằm lan tỏa truyền thống sẻ chia, đùm bọc, nhân ái của dân tộc, đồng thời kỷ niệm lễ Phật đản Phật lịch 2564, chùa Pháp Hải đã mở Phiên chợ 0 đồng với tinh thần “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật” giúp đỡ những người khó khăn trong địa phương”, Đại đức Thích Nhật Tuệ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Phú Vang, đại diện Ban tổ chức Phiên chợ 0 đồng chia sẻ.

Nhiều chùa và cơ sở tự viện khác cũng chủ động đẩy mạnh hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Theo thông tin từ Ban Từ thiện xã hội GHPGVN tỉnh, trong tuần lễ Phật đản năm nay, riêng ban từ thiện đã tặng hơn 1.600 suất quà cho người nghèo, bệnh nhân, cô nhi, người mù… trên địa bàn và tỉnh Quảng Trị, với tổng trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Trước đó, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã kêu gọi tăng ni, Phật tử cùng quyên góp hỗ trợ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm giúp đỡ đồng bào trong vùng và khu cách ly tập trung. Đến nay, Ban Trị sự đã trao tặng 8.000 khẩu trang y tế và 10 triệu đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh. Ngoài ra, 10 triệu đồng cũng được chuyển đến Mặt trận TP. Huế và 20 triệu đồng chuyển đến Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Không tổ chức lập lễ đài tập trung đông người, không tổ chức rước Phật, xe hoa, thuyền hoa, chương trình nghệ thuật chào mừng, nhưng bằng những việc làm ý nghĩa trong mùa Phật đản năm nay, các tăng ni, Phật tử đã góp phần lan tỏa yêu thương, chia sẻ hạnh phúc với đồng bào, cùng nhau vượt qua đại dịch với tinh thần đạo pháp - dân tộc.

Theo Báo Thừa Thiên Huế

Mùa Phật đản lan tỏa yêu thươngKết nối trực tuyến Không trang hoàng lộng lẫy, không nhộn nhịp người tham dự là quang cảnh chúng tôi ghi nhận được tại lễ Khai kinh và lễ Mộc dục (tắm Phật) mở đầu tuần lễ Phật đản Phật lịch 2564 (2020) diễn ra cuối tháng 4 vừa qua. Bên ngoài hành lang,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Chức sắc Công giáo thăm và chúc mừng Phật đản Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Giáo hội Phật giáo Việt Nam hỗ trợ 200 triệu cho học sinh dân tộc thiểu số
Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Trà Vinh ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19
Khai trương siêu thị 0 đồng tại chùa Vĩnh Nghiêm, thành phố Hồ Chí Minh
Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản 2020
Chùa Cù Là Mới, tỉnh Kiên Giang chấp hành tốt chủ trương phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đồng Tháp: Phật Giáo Hòa Hảo góp sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Phật giáo Hà Tĩnh: đồng hành cùng chính quyền phòng chống dịch Covid 19
Phật giáo Trà Vinh chung tay phòng, chống dịch Covid-19
Giáo dân Hà Tĩnh chung tay cùng chính quyền phòng chống, đẩy lùi Covid 19
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn