Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/10/2020 07:46 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hiệu quả từ mô hình “Xóm đạo bình yên”
Linh mục Ngô Duy Hòa trao đổi thông tin về tình hình ANTT với Công an xã

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, mô hình “Xóm đạo bình yên” xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất đã và đang phát huy hiệu quả trong việc đảm bảo ANTT ở địa phương. Đặc biệt, trên địa bàn xã không xảy ra vụ phạm pháp hình sự nào, tình hình ANTT nơi đây ngày càng được đảm bảo, bà con sống trong yên vui, an toàn.

Mô hình “Xóm đạo bình yên” được thành lập vào năm 2017 tại ấp Đức Long 3, nơi có 99% bà con theo đạo Công giáo nhằm vận động và tranh thủ các chức sắc, chức việc trong giáo họ, những người có uy tín trong các giáo xứ và đồng bào công giáo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn ANTT, xây dựng nông thôn mới. Mô hình còn là cầu nối giữa chính quyền với bà con giáo dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, chính trị của địa phương.

Ban vận động mô hình có 8 thành viên gồm đại diện ban ấp, ban công tác mặt trận ấp, đại diện Ban hành giáo. Đặc biệt trong quá trình triển khai xây dựng mô hình, từng giáo xứ, giáo họ đã căn cứ vào tình hình, đặc điểm của địa bàn quản lý để xây dựng mô hình “Tự phòng, tự quản, tự hoà giải về ANTT” gắn với các tổ an ninh xã hội. Đến nay đã có 14 chức việc tham gia làm tổ trưởng, tổ phó tổ an ninh ở các khu dân cư. Qua phát động, mô hình đã, đang đi vào đời sống của bà con nơi đây. Ngoài việc xây dựng nội quy, quy chế hoạt động, Ban vận động mô hình còn thường xuyên phối hợp với Công an xã thông báo tình hình ANTT, lưu ý chiều hướng gia tăng của một số loại tội phạm để người dân đề phòng.

Linh mục Ngô Duy Hòa, Chánh xứ Giáo xứ Bạch Lâm chia sẻ: “Qua cử hành thánh lễ, chúng tôi đã thông báo cho bà con giáo dân biết các phương thức, thủ đoạn của tội phạm để phòng ngừa đồng thời có tổ chức các khu xóm bình yên để nắm bắt được tình hình tội phạm có thể đột nhập vào khu vực của chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở giáo dân tuân thủ các quy định của pháp luật, đấu tranh chống lại âm mưu thù địch nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc”.

Thời gian qua, Ban vận động mô hình thường xuyên phối hợp với lực lượng công an xã duy trì có hiệu quả các hoạt động tự quản về ANTT, đặc biệt là phát huy vai trò của Hội đồng mục vụ giáo họ trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, làm tốt công tác vận động quần chúng, tích cực gọi hỏi, răn đe các đối tượng vi phạm và có dấu hiệu vi phạm, làm tốt công tác quản lý, giáo dục người lầm lỗi tại khu dân cư. Đáng chú ý, trong giải quyết những vấn đề này, ngoài việc căn cứ vào quy định của pháp luật, thì lấy những điều răn của Chúa, lấy tình làng nghĩa xóm để giải quyết.

http://congandongnai.gov.vn/siteassets/lists/dost_anninhtrattu/newform/d1d1g1d1g1s1g.png

Qua hơn 2 năm triển khai xây dựng, mô hình “Xóm đạo bình yên” ở xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở. Từ khi thành lập mô hình đến nay, trên địa bàn xã không phát sinh tội phạm và TNXH, không xảy ra phạm pháp hình sự; các vụ cãi vã, gây rối trật tự công cộng được giải quyết kịp thời. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” luôn được bà con giáo dân ở đây hưởng ứng nhiệt tình…Qua vận động, người dân đã tự nguyện đóng góp kinh phí làm mới trên 2km đường giao thông nông thôn, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng dài gần 4,5km, ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh làm đẹp cảnh quan môi trường. Đến nay, 98% khu dân cư được công nhận đạt chuẩn văn hóa, an toàn về ANTT, trong đó ấp Đức Long 3 đã có 18 năm liên tiếp được công nhận ấp văn hóa.

Kết quả trên đã góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT trên địa bàn xã Gia Tân 2 ngày càng phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn./.

Nguồn: http://congandongnai.gov.vn/

Hiệu quả từ mô hình “Xóm đạo bình yên”Mô hình “Xóm đạo bình yên” được thành lập vào năm 2017 tại ấp Đức Long 3, nơi có 99% bà con theo đạo Công giáo nhằm vận động và tranh thủ các chức sắc, chức việc trong giáo họ, những người có uy tín trong các giáo xứ và đồng bào công giáo tích cực tham gia
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lá Bồ Đề đến với bà con nghèo, bệnh tật vùng biên giới Tây nguyên
Phát huy giá trị văn hóa lễ hội trong đời sống đồng bào dân tộc Cống
Mái ấm cho trẻ không nhà ở Bến Tre
Khánh thành Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu
Lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ Tin Lành Phê Lach, tỉnh Bình Phước
Giáo hội Phật giáo Việt Nam lan tỏa yêu thương đến học sinh nghèo vùng cao
Chùa Phúc Lạc tặng quà học sinh vùng cao Nghệ An
Phật giáo Tiền Giang ủng hộ gần 900 triệu đồng để khuyến học, khuyến tài
Di sản văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tái hiện ở Công viên Ấn tượng Hội An
Nhà nguyện Tân Phước, Tiền Giang khám bệnh từ thiện và tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn