Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/10/2020 07:19 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Mái ấm cho trẻ không nhà ở Bến Tre
Mái ấm Đức Quang, Bến Tre

Qua khỏi cây cầu Rạch Miễu nối liền giữa hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, tới ngã tư Châu Thành, sau đó rẽ trái hướng về huyện Bình Đại đến ấp Long An, xã Long Hòa, thử hỏi thăm người dân về Mái ấm Đức Quang của chùa Vạn Đức thì có lẽ ai cũng đều biết. Khác với sự tĩnh lặng, yên ắng vốn có của không gian một ngôi chùa, xem ra nơi đây lúc nào cũng rộn lên tiếng cười đùa và cả tiếng khóc của trẻ con.

Tiếp chúng tôi, Đại đức Thích Hoàng Thành kể lại: “Khoảng năm 2009, Đức Quang chỉ là một am nhỏ nằm trên cù lao sông nước thuộc ấp 2, xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, mãi tới năm 2016 mới được dời về vị trí hiện nay tại xã Long Hòa. Lúc này am chỉ có Đại đức Thích Lệ Hiếu, tôi và một người nữa trông coi. Vào một đêm mưa bão, một đứa trẻ sơ sinh trong chiếc thùng giấy bị bỏ ngay trước cổng chùa. Xót thương đứa trẻ bất hạnh, thầy Thích Lệ Hiếu bèn làm 2 câu thơ mà sau này được đặt luôn trước cửa chùa: “Con ai đem bỏ chùa này/ A di đà Phật, con thầy thầy nuôi”, rồi 3 chúng tôi mang đứa bé kia vào chùa cưu mang với không ít khó khăn và cả những lời thị phi. Cũng từ đứa trẻ ban đầu ấy, chúng tôi dần dà có duyên với nhiều đứa trẻ khác”. 

Đại đức Thích Hoàng Thành dẫn chúng tôi thăm Mái ấm. Ở phía bên trái ngôi chùa là mấy gian nhà nhỏ, bên trong kê những chiếc giường để các em nhỏ và bảo mẫu sinh hoạt, nghỉ ngơi. Còn phía bên phải mái ấm là khu nhà chung cũng vừa là gian thờ Phật, gần đó là nơi tổ chức bữa ăn cho các cháu.

Hiện tại, mái ấm có tất cả 97 cháu, em lớn nhất 18 tuổi và bé nhất mới được hơn 6 tháng tuổi. Tất cả các cháu đa phần là mồ côi, bị khuyết tật, có cháu bị bỏ rơi trước cổng chùa, có cháu được người thân đem gửi sau khi cha mẹ không may qua đời hoặc chia tay nhau, thậm chí nhiều cháu bị bệnh nặng người ta cũng mang đến gửi tại đây. Hiện có khoảng hơn 40 người phục vụ ở các khâu chăm sóc, giữ trẻ, nấu ăn, bảo vệ, trong đó có hơn 10 người thường xuyên đến đây làm công quả từ những ngày đầu. Mặc dù kinh phí còn khá eo hẹp, nhưng mái ấm luôn chú trọng bữa ăn hàng ngày cho các cháu.

Ngoài rau, củ, quả được phật tử, các nhà hảo tâm mang đến ủng hộ, nhà bếp còn mua thêm nguyên liệu nấu những bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng. Bếp ăn ở đây được nấu cả chay lẫn mặn, trưa nấu chay, chiều nấu mặn bởi các cháu còn quá nhỏ sợ ăn chay dài ngày sẽ không có đủ sức khỏe. Và cũng nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các cháu nhỏ ở Mái ấm Đức Quang đã có giấy tờ đầy đủ để được đến trường. Ở bậc tiểu học, Mái ấm Đức Quang có xe đưa rước, còn bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông thì các cháu có thể tự đi bằng xe đạp. Ngoài giờ học, các cháu lớn còn làm thêm một số việc, giúp đỡ các em nhỏ hơn. Tất cả các cháu đều được các thầy, các cô bảo mẫu dạy dỗ, tuân thủ theo giờ giấc, được học Phật pháp, đạo lý làm người.

Được biết, từ tháng 6/2019, chùa Vạn Đức đã tổ chức lễ khởi công xây dựng lại cơ ngơi Mái ấm Đức Quang kết hợp trùng tu ngôi chùa Vạn Đức cho tươm tất, đàng hoàng hơn, dự kiến xây dựng với diện tích trên 3.000 m2 với 14 hạng mục gồm: Khối nhà trẻ sơ sinh, khối nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà ăn, 2 khối nhà nam và 2 khối nhà nữ, 3 khối mẫu giáo, khu nhà vệ sinh, khu nhà phụ và khu sinh hoạt vui chơi cho trẻ em. Tổng kinh phí xây dựng gần 32 tỷ đồng hoàn toàn do xã hội đóng góp, dự kiến đầu tháng 12/2019 hoàn thành.

Ông Lê Văn Răng, Chủ tịch UBND huyện Bình Đại, cho biết: “Chùa Vạn Đức tổ chức thi công công trình đúng theo quy định, tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, vận động Phật tử thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là Luật tín ngưỡng tôn giáo, thực hiện phương châm “Tốt đời, đẹp đạo”. Mái ấm Đức Quang ở xứ quê hương xứ dừa Bến Tre là một trong những địa chỉ có ý nghĩa để các vị mạnh thường quân, các nhà hảo tâm cùng các phật tử đồng tâm hiệp lực, đóng góp làm nơi nương tựa, nuôi dạy trẻ mồ côi không nhà thành những người có ích cho xã hội.

Nguồn daidoanket.vn

Mái ấm cho trẻ không nhà ở Bến TreTiếp chúng tôi, Đại đức Thích Hoàng Thành kể lại: “Khoảng năm 2009, Đức Quang chỉ là một am nhỏ nằm trên cù lao sông nước thuộc ấp 2, xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, mãi tới năm 2016 mới được dời về vị trí hiện nay tại xã Long Hòa. Lúc này am chỉ
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Khánh thành Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu
Lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ Tin Lành Phê Lach, tỉnh Bình Phước
Giáo hội Phật giáo Việt Nam lan tỏa yêu thương đến học sinh nghèo vùng cao
Chùa Phúc Lạc tặng quà học sinh vùng cao Nghệ An
Phật giáo Tiền Giang ủng hộ gần 900 triệu đồng để khuyến học, khuyến tài
Di sản văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tái hiện ở Công viên Ấn tượng Hội An
Nhà nguyện Tân Phước, Tiền Giang khám bệnh từ thiện và tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh
27 nữ tu được trao học bổng “Mầm hy vọng”
Đại lễ tưởng niệm 711 năm Đức Vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn
Thánh lễ Truyền chức Linh mục tại Tòa Giám mục Giáo phận Đà Lạt
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn