Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/10/2020 07:14 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Di sản văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tái hiện ở Công viên Ấn tượng Hội An
Tín ngưỡng thờ Mẫu sẽ được đưa vào trình diễn phục vụ khách tại Công viên Ấn tượng Hội An

Sau 4 năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (01/12/2016), Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt chính thức diễn ra tại Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An vào ngày 28/11/2019.

Với chủ đề “Mẫu là mẹ của bao la”, hoạt động diễn xướng hát văn sẽ bao gồm ít nhất 12 giá chầu văn được tái hiện, nhằm giới thiệu di sản văn hóa truyền thống của Việt Nam tới du khách trong và ngoài nước.

Theo đó, các nghi lễ trong tín ngưỡng bao gồm lễ cúng, lên đồng, hát văn, lễ hội. Đây là lần đầu tiên tín ngưỡng được tái hiện tại Hội An với những phần trình diễn mang đậm giá trị văn hóa truyền thống như trang phục, âm nhạc và diễn xướng.

Theo thạc sĩ, Nghệ nhân văn hóa Nguyễn Đức Hiển - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, trong các thực hành tín ngưỡng ở Việt Nam, thờ Mẫu là tín ngưỡng nội sinh mang đậm bản sắc Việt. Đó là hình ảnh người mẹ - vừa bao la, vừa hùng vĩ, bao trọn cả vũ trụ càn khôn, với trời, đất, nước, rừng nhưng cũng gần gũi thân thương để có thể khóc, cười, cầu khẩn, mong được che chở. Vì vậy, việc đưa tín ngưỡng thờ Mẫu trở thành hoạt động văn hóa thường xuyên tại khu vực tâm linh trong Công viên Ấn tượng Hội An sẽ khẳng định một biểu tượng của giá trị Việt tới du khách quốc tế.

Cũng theo thạc sĩ Nguyễn Đức Hiển, Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là sự hỗn dung tôn giáo bản địa của người Việt và một số yếu tố của tôn giáo du nhập như Đạo giáo, Phật giáo. “Các Thánh Mẫu, các vị thần trong điện thần Tam phủ có nguồn gốc không chỉ của người Kinh, mà còn của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam như người Mường, Tày, Nùng, Dao... thể hiện sự giao lưu văn hóa, gắn bó mật thiết, mối quan hệ bình đẳng giữa các dân tộc ở Việt Nam” - Nghệ nhân văn hóa Nguyễn Đức Hiển phân tích.

Khu vực tâm linh Công viên Ấn tượng Hội An

Ngày 28/11, Công viên Ấn tượng Hội An tổ chức trình diễn các giá hầu Thánh, với đầy đủ các tiết mục đặc sắc ca ngợi những vị anh hùng, thánh nhân đất Việt, được đầu tư công phu về trang phục và phụ kiện, du khách sẽ lắng đọng với các làn điệu chầu văn thoát thai từ truyền thống của dân tộc.

Dịp này, khi đến với Công viên Ấn tượng Hội An, du khách còn có thể tham quan những công trình kiến trúc đẹp, trải nghiệm trò chơi dân gian và thưởng thức ẩm thực nổi danh xứ Quảng. Đặc biệt, thưởng thức show diễn thực cảnh Ký ức Hội An vô cùng hoành tráng và độc đáo diễn ra hàng tối từ 19 giờ 30 đến 20 giờ 45 chỉ với giá vé 600 - 900 nghìn đồng cho một người lớn và giảm một nửa cho trẻ em.

Nguồn: baoquangnam.vn

Di sản văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tái hiện ở Công viên Ấn tượng Hội AnVới chủ đề “Mẫu là mẹ của bao la”, hoạt động diễn xướng hát văn sẽ bao gồm ít nhất 12 giá chầu văn được tái hiện, nhằm giới thiệu di sản văn hóa truyền thống của Việt Nam tới du khách trong và ngoài nước. Theo đó, các nghi lễ trong tín ngưỡng bao gồm
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Nhà nguyện Tân Phước, Tiền Giang khám bệnh từ thiện và tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh
27 nữ tu được trao học bổng “Mầm hy vọng”
Đại lễ tưởng niệm 711 năm Đức Vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn
Thánh lễ Truyền chức Linh mục tại Tòa Giám mục Giáo phận Đà Lạt
Chùa Tây Thiên, tỉnh Bình Dương tổ chức tặng quà và khám bệnh cho người nghèo tỉnh Cà Mau
Học viện Phật giáo Việt Nam Giao lưu với đoàn Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội
Quảng Bình: Chùa Quảng Xá trồng cây bảo vệ môi trường
Giáo xứ Quân Cao: Góp sức xây dựng nông thôn mới
Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2019-2024
Chùa Hòe Nhai khánh thành trường học tại miền núi Sơn La
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn