Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 23/09/2020 10:35 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Công đức cho chùa - công đức cho thầy: Hiểu thế nào là đúng?
Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký GHPGVN

Gần đây, dư luận xôn xao trước vụ việc sư Thích Thanh Toàn, Trụ trì chùa Nga Hoàng (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) sau khi có cáo buộc "gạ tình" một nữ phóng viên thì xin hoàn tục và đề nghị được sở hữu "khối tài sản 200-300 tỷ đồng".

Với đề nghị này của sư Toàn, thay mặt GHPGVN, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký GHPGVN trao đổi với phóng viên VOV rằng: "Giáo hội sẽ định đoạt vấn đề tài sản, sư Toàn có thể hoàn tục mà không có tài sản gì".

Cũng xung quanh phát ngôn của sư Toàn về đề nghị sở hữu "khối tài sản 200-300 tỷ đồng", dư luận có nhiều thắc mắc giữa chuyện công đức cho chùa và công đức cho thầy.

Không thể có chuyện lẫn lộn tiền công đức cho chùa, công đức cho thầy

Về vấn đề này, Thượng tọa Thích Đức Thiện chia sẻ: "Có những Phật tử rất rõ ràng, đến chùa thì phần này công đức cho chùa, phần này công đức cho thầy. Về cơ bản thì tiền công đức cho chùa sẽ được phục vụ cho các hoạt động chung của chùa như hoạt động từ thiện, an sinh xã hội. Tiền công đức cho thầy thì thầy sẽ sử dụng cho mục đích của thầy nhưng dù là mục đích gì thì cũng là để phục vụ cho Đạo, theo Hiến chương của Giáo hội".

Nội quy Ban Tăng sự Trung ương cũng chỉ rõ là phải sử dụng tiền công đức theo đúng mục đích, chủ trương của Giáo hội chứ không phải cho mục đích cá nhân. Đây là một phạm vi, một quan niệm để phân biệt giữa ranh giới công đức cho chùa và công đức cho thầy. Dù là mục đích cho cá nhân nhà sư sinh hoạt, đi lại, thì cũng là để phục vụ quảng pháp chứ không phải để sử dụng cho mục đích không đúng với quy định của Giáo hội.

"Tôi xin khẳng định, tài sản của chùa, tiền công đức của Phật tử là tài sản chung, không thể có chuyện lẫn lộn. Trụ trì là đại diện của Tăng đoàn, cho Tam bảo, nên việc tiếp nhận công đức không thể xác lập tài sản đó là của thầy. Các Phật tử cũng nên hiểu là cúng gì thì cúng, cũng là cúng cho Tăng đoàn", Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Vì niềm tin tôn giáo, tăng ni cần phải hết sức giữ gìn

Thượng tọa Thích Đức Thiện chia sẻ: "Giáo hội không bao che cho cái xấu, mong muốn chuyển tải những thông điệp, bản chất tốt đẹp của đạo Phật để niềm tin trong xã hội tốt đẹp lên, góp phần để đất nước phát triển.

Giáo hội luôn giáo dục, kêu gọi các tăng ni nhận thức được vị trí của mình, cần phải hết sức giữ gìn, dù làm việc gì nhỏ nhất cũng phải nghĩ đến Đạo, nghĩ đến tôn giáo, nghĩ đến niềm tin, nghĩ đến hình ảnh của tổ chức GHPGVN.

"Có những việc dù là bản chất không sai nhưng xã hội nhìn nhận điều đó là không đúng, thì cũng không được làm. Chúng ta phục vụ mọi người thì phải biết hy sinh cho xã hội. Đó là điều Giáo hội mong muốn".

Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng thẳng thắn nhìn nhận: "Đối với Giáo hội, đây là một câu chuyện rất buồn. Qua đây, GHPGVN cũng nhận ra khuyết điểm về quản lý tăng sự, chưa được sát sao, nghiêm minh khi để đương sự nhiều lần vi phạm mà không giải quyết triệt để; Trong cách giải quyết công việc chưa có sự tham vấn trực tiếp, phối hợp đồng bộ giữa các cấp"./.

Thượng tọa Thích Đức Thiện: "Tôn giáo như một tờ giấy trắng, chỉ một chút bụi thôi thì cả xã hội nhìn nhận rất có vấn đề, bởi vì đó là biểu tượng của niềm tin, biểu tượng của đạo đức xã hội, biểu tượng của đạo hạnh.

Đạo Phật vốn là tôn giáo của hòa bình, tôn giáo của từ bi, tôn giáo của trí tuệ. Với truyền thống hơn 2.000 năm ở Việt Nam, thì cho dù thế nào đi nữa, Phật giáo cũng là niềm tin của đại đa số người dân Việt Nam."

Hồng Minh/vov.vn

Công đức cho chùa - công đức cho thầy: Hiểu thế nào là đúng?Với đề nghị này của sư Toàn, thay mặt GHPGVN, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký GHPGVN trao đổi với phóng viên VOV rằng: "Giáo hội sẽ định đoạt vấn đề tài sản, sư Toàn có thể hoàn tục mà không có tài sản gì". Cũng xung quanh phát
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tỏa sáng đức tin để phục vụ dân tộc và bảo vệ dân tộc
Đồng bào Công giáo tỉnh Ninh Bình: tích cực thi đua yêu nước
Khai hội đền Quát mùa Thu: Tưởng nhớ công lao danh tướng Yết Kiêu
Chùa Đức Hậu tặng hàng trăm suất quà cho thiếu nhi huyện biên giới Nghệ An
Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội khai giảng năm học mới 2019 - 2020
Kết quả hoạt động liên giao hành đạo của các Hội thánh Cao Đài giai đoạn 2008 – 2019
Trường Thánh kinh Thần học Hà Nội tổ chức lễ Khai giảng năm học 2019-2020 và công nhận chức danh Truyền đạo cho sinh viên khóa I
Phật giáo Tiền Giang: Trường Mầm non Tịnh Nghiêm khai giảng năm học mới
Góp phần giữ bình yên cho làng Chăm
Nước trong đời sống tinh thần của người Dao họ ở Lào Cai
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn