Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 02:22 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Yên Tử: Trang trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan

Được cài bông hồng lên ngực áo, nhiều Phật tử xúc động khi tham dự Đại lễ Vu Lan, được tổ chức ngày 4/8/2019 tại Cung Trúc Lâm, khu Danh thắng Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh.

Gần 1 ngàn Phật tử tham dư Đại lễ với nhiều nghi thức Phật giáo như: Bông hồng cài áo, nghe pháp thoại ý nghĩa Vu Lan, tụng kinh Vu Lan – Báo hiếu phụ mẫu trọng ân, nghi thức tâm linh cầu siêu phả độ gia tiên và vong linh thai nhi, trai đàn chẩn tế mông sơn thí thực…


Đại đức Thích Khai Từ, Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh chia sẻ, nghi thức "Bông Hồng cài áo" thường được tổ chức trong ngày Lễ Vu Lan ở các ngôi chùa Việt Nam dịp rằm tháng Bảy để bày tỏ lòng tri ân và báo ân các bậc sinh thành. Trong nghi thức đó, các Phật tử, với hai giỏ hoa hồng, màu đỏ và màu trắng, sẽ đến cài hoa lên áo từng người dự lễ.

"Nếu ai còn mẹ, sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo, tự hào được còn mẹ. Còn nếu ai mất mẹ, sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng", Đại đức nói.

Theo kinh Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên là vị đệ tử thần thông đệ nhất trong giáo đoàn của Đức Phật. Mẫu thân ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm. Thấy mẹ mình, vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh làm ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi tranh không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng thức ăn đã hóa thành lửa đỏ.

Mục Kiền Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: "Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để vận động chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó".

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Kiền Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đó ngày lễ Vu Lan ra đời.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh cho biết, ngày rằm tháng 7, nhân ngày chư tăng tự tứ, hãy thiết lễ trai nghi cúng dường thỉnh cầu chư tăng chú nguyện hồi hướng. Chúng ta cũng có thể phóng sinh, làm từ thiện, cúng dàng Tam Bảo, giúp đỡ người nghèo khó, ấn tống kinh sách, chia sẻ những điều hay lẽ phải cho mọi người... và hơn hết, còn làm một người con trong gia đình, hãy thể hiện nếp sống hiếu đạo khi cha mẹ còn tại thế, chớ để khi cha mẹ qua đời rồi mới vội vàng đi cầu cúng, làm lễ.

“Thực hiện đúng chỉ đạo của Thông tư 223/TT-HĐTS, Ban Trị sự  Phật giáo tỉnh tổ chức Lễ Vu Lan theo tinh thần trang nghiêm, văn minh, tiết kiệm. Cụ thể: không đốt vàng mã, không thu tiền cúng lễ, không chiếm dụng không gian công cộng. Động viên tăng, ni, phật tử tích cực làm việc thiện, giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia các hoat động xã hôi như hiến máu, hiến tạng nhân đạo do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức”, Thượng tọa nói.

Nguồn: thanhtra.com.vn

Yên Tử: Trang trọng tổ chức Đại lễ Vu LanGần 1 ngàn Phật tử tham dư Đại lễ với nhiều nghi thức Phật giáo như: Bông hồng cài áo, nghe pháp thoại ý nghĩa Vu Lan, tụng kinh Vu Lan – Báo hiếu phụ mẫu trọng ân, nghi thức tâm linh cầu siêu phả độ gia tiên và vong linh thai nhi, trai đàn chẩn tế mông sơn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tổng Giáo phận Huế tổ chức khóa huấn luyện “Tác viên tin mừng”
Hoạt động của Phật tử đối với sự phát triển bền vững đất nước
Chi hội Tin Lành Phan Rang tổ chức lớp Thánh kinh căn bản năm 2019
Khai mạc hội trại "Tuổi trẻ và Phật giáo" năm 2019: 2.000 trại viên hướng tới "Hào khí Thăng Long"
Ba người "anh hùng" trong một mái nhà
Ông Phan Văn Hạo, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo có nhiều đóng góp cho công tác từ thiện
Giáo dân Quảng Trường chung sức xây dựng quê hương
Giữ lửa cho nghệ thuật hát bả trạo
Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô, huyện Mèo Vạc năm 2019
Nơi gìn giữ những phong tục cổ truyền người Khmer ở phum sóc
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn