Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 09/07/2020 08:30 AM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Sắc mới Dạ Sơn
Quang cảnh xóm Dạ Sơn hôm nay. Ảnh: Thái Dương

Nằm phía Tây Nam của xã Đô Thành, huyện Yên Thành, trước đây Dạ Sơn là một xóm đặc biệt khó khăn, nhưng mấy năm gần đây nhờ tập trung đẩy mạnh chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, bà con lương - giáo nơi đây đã phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay xây dựng xóm làng ngày càng khởi sắc.

Là một xóm lương xen giáo với 126 hộ, 470 nhân khẩu, trong đó có 30 hộ giáo dân sinh sống trong địa bàn không mấy thuận lợi, bao quanh là đồi núi, đất đai khô cằn; trước thực tế đó, chi bộ Đảng và ban cán sự xóm Dạ Sơn đã có nhiều chương trình hành động sát với tình hình thực tế như tập trung cho công tác quy hoạch, chỉnh trang giao thông nông thôn, xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi... nhiều hộ dân đã nhận thầu những vùng đất xa xấu để đầu tư xây dựng trang trại, gia trại, cho thu nhập ổn định.

Cùng với động viên khuyến khích con em đi xuất khẩu lao động ở thị trường một số nước có thu nhập cao, hiện nay xóm có tới 40 lao động đang làm ăn, buôn bán ở nước bạn Lào, góp phần tạo việc làm, nâng cao mức sống.

Nhờ chủ trương sát đúng, hợp với lòng dân đã từng bước làm thay đổi trong suy nghĩ và trong cung cách làm ăn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân có nhiều đổi thay, nâng thu nhập bình quân đầu người lên 35 triệu đồng/năm, trong xóm chỉ còn 3 hộ nghèo.

Trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Nguyễn Văn Thắng, xóm Dạ Sơn, xã Đô Thành, Yên Thành cho thu nhập 150 triệu đồng/năm. Ảnh: Thái Dương

Trong số 10 hộ dân của xóm tham gia làm trang trại phải kể đến gia đình anh Nguyễn Văn Thắng - điển hình tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi của địa phương. Nếu như trước đây cứ sau mỗi mùa vụ thu hoạch, anh lại phải bươn chải ở nhiều nơi tìm kiếm việc làm, thu nhập bấp bênh, cái nghèo khó vẫn cứ đeo bám; thì từ khi xã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa và có chủ trương cho nhận khoán đất, anh đã mạnh dạn nhận một vùng đất hoang hóa để cải tạo thành mô hình cá lúa, xây dựng trang trại kinh tế tổng hợp.

Sau 2 năm đầu tư phát triển, hiện nay mô hình đã có thu nhập 150 triệu đồng/năm. Dự kiến thời gian tới đây, gia đình anh tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố để mở rộng quy mô chăn nuôi lợn, dê đàn, đặc biệt là nuôi lươn trong bể xi măng không bùn, mở ra hướng làm ăn mới, thu nhập cao hơn.

Hai bên đường làng ở Dạ Sơn được trồng những thảm hoa đẹp. Ảnh: Thái Dương

Từ một xóm nghèo, nay người dân đã xây dựng được nhiều ngôi nhà kiên cố khang trang, mua sắm đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt hiện đại. Kinh tế phát triển là điều kiện để nhân dân đóng góp xây dựng quê hương. Nổi bật trong phong trào xây dựng Nông thôn mới đã có tới 70 hộ tự nguyện hiến 1.400 m2 đất vườn, đất thổ cư để mở rộng đường làng, ngõ xóm.

Tiếp đó, bà con đã đóng góp được hơn 600 triệu đồng để bê tông tuyến đường làng dài hơn 1 km đảm bảo quy chuẩn.

Đặc biệt trong 2 năm qua, chi hội phụ nữ đã tiên phong đi đầu trong phong trào "5 không, 3 sạch” góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã Nông thôn mới. Dọc các tuyến đường làng đã được chị em trồng hoa, cây bóng mát và đặt 12 chiếc ghế đá, tạo cảnh quan nông thôn “Sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Đường làng theo tiêu chí nông thôn mới ở Dạ Sơn. Ảnh: Thái Dương

Là xóm lương xen giáo, có một nhà thờ họ đạo, tình hình an ninh nông thôn luôn được đảm bảo; tình làng nghĩa xóm keo sơn gắn bó; việc đạo, việc đời có nhau, một lòng chung tay xây dựng quê hương; phong trào văn hóa – văn nghệ, TDTT luôn được duy trì, mọi hủ tục lạc hậu được đẩy lùi; phong trào khuyến học, khuyến tài được toàn dân chăm lo.

Hiện nay có nhiều con em đang theo học ở các trường đại học danh tiếng trong nước. Ngoài đầu tư làm đường giao thông, kênh mương nội đồng, bà con còn  xây dựng được cổng làng bề thế; đóng góp 470 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa khang trang và làm sân chơi bãi tập rộng trên 1.000 m2 phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí cho người dân.

Về xóm Dạ Sơn hôm nay ai cũng ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một làng quê nghèo. Bên những ngôi nhà cao tầng khang trang là những con đường bê tông sạch đẹp, những cung đường hoa rực rỡ sắc màu; đồng ruộng xanh tốt 4 mùa  khoác lên gam màu  tươi mới,  tràn đầy sức sống, xứng đáng là điển hình trong phong trào “Toàn dân đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới” của địa phương.

Theo baonghean.vn

Sắc mới Dạ SơnLà một xóm lương xen giáo với 126 hộ, 470 nhân khẩu, trong đó có 30 hộ giáo dân sinh sống trong địa bàn không mấy thuận lợi, bao quanh là đồi núi, đất đai khô cằn trước thực tế đó, chi bộ Đảng và ban cán sự xóm Dạ Sơn đã có nhiều chương trình hành động sát
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Những việc làm ý nghĩa của sư trụ trì
Đắk Lắk: Độc đáo lễ cúng mừng lúa mới của người Mnông gar
Phật giáo Tiền Giang tổ chức đại lễ tưởng niệm Thánh tổ Ni
Đặc sắc Lễ hội chùa Kế
Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở xã Tả Van
Giá trị văn hóa Việt từ di sản tư liệu
Lễ hội Phài Lừa ở Lạng Sơn
Lễ hội cúng rừng của đồng bào dân tộc Mông ở Nà Hẩu
Nghệ An: Chùa Chí Linh xây cầu vượt lũ, “mang điện về bản” cho người dân vùng sâu vùng xa
Chùa Viên Quang chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam và trao quà giúp đỡ bệnh nhân nghèo
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn