Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 23/08/2019 11:28 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Độc đáo lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông ở Cao nguyên đá Đồng Văn
Tiết mục múa khèn tại lễ hội Gầu Tào

Khi sắc đào phai đã thắm hồng đua nhau khoe sắc, hoa cải vàng ruộm trên nương là báo hiệu một mùa xuân mới. Trong những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, mỗi du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ, những giá trị di sản địa chất, di sản văn hóa ở nơi đây, mà còn chứng kiến lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông. Đây là một nghi lễ quan trọng trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Mông với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc.

Là 1 trong 19 dân tộc đang sinh sống, gìn giữ mảnh đất biên cương nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, dân tộc Mông ở Hà Giang hiện có gần 250.000 người, chiếm 31,8% dân số toàn tỉnh. Tại 4 huyện vùng cao phía Bắc của Hà Giang là: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, dân tộc Mông chiếm trên 90% dân số. Dân tộc Mông có một đời sống tinh thần, tâm linh rất phong phú, đa dạng, với nhiều nét đặc sắc. Một trong những lễ hội tiêu biểu thể hiện truyền thống của người Mông chính là lễ hội Gầu Tào.

Ông Hùng Đình Quý, nhà thơ cao niên người dân tộc Mông ở Hà Giang, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết: Trong đời sống của dân tộc Mông, họ đặc biệt yêu thích "Hội chơi đồi hay hội chơi núi mùa xuân" mà tiếng Mông gọi là "Gầu Tào" (gruôv taox). Đây là một hình thức sinh hoạt tín ngưỡng mà bên cạnh phần lễ, phần hội bộc lộ rõ bản sắc văn hóa dân tộc Mông qua các sinh hoạt cộng đồng.

Gầu Tào là lễ hội tiêu biểu nhất của người Mông với mục đích cúng tạ trời đất, thần linh phù hộ, ban cho gia đình sức khỏe, thịnh vượng; cầu phúc, cầu lộc cho người dân trong bản Mông một năm mới mùa màng bội thu, gia súc, gia cầm đầy chuồng. Lễ hội Gầu Tào cũng là dịp để mỗi người con dân tộc Mông trong bản đi làm ăn, công tác xa về với gia đình, bản làng để tụ họp, vui chơi chuẩn bị bước vào một năm mới, một mùa vụ canh tác, sản xuất chăn nuôi mới.

Sà Phìn là xã vùng cao biên giới của huyện Đồng Văn (Hà Giang), nơi cư ngụ của đồng bào dân tộc Mông. Hội Gầu Tào từ lâu đã là “đặc sản” văn hóa tinh thần từ ngàn đời nay của người Mông nơi đây. 

Năm nay, thời tiết thuận lợi, đồng bào dân tộc Mông ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, được đón Tết cổ truyền trong không khí vui tươi, phấn khởi. Sau một năm lao động vất vả, với bộn bề lo toan cuộc sống, ngày Tết cổ truyền là lúc mọi người được nghỉ ngơi, hòa mình vào dòng người đi chơi Tết.

Cũng như mọi năm, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, đồng bào dân tộc Mông ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, lại tưng bừng tổ chức lễ hội Gầu Tào. Theo truyền thống, lễ hội bao giờ cũng bắt đầu với nghi lễ dựng cây nêu, thực hiện nghi lễ cúng trời đất, để cầu phúc, cầu mệnh, cầu cho bản làng yên vui, may mắn khỏe mạnh; cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. 

Một nghi lễ cúng trong lễ hội

 Lễ hội Gầu Tào gồm phần lễ và phần hội. Mở đầu là phần lễ, sau khi gia chủ hoặc thầy mo, già làng trưởng bản làm những thủ tục lễ bái, bà con trong bản đều đến tập trung đông đủ. Lễ tạ ơn trời đất, thần linh được tiến hành xong sẽ tiếp đến phần hội, với các hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian, thể thao dân tộc diễn ra sôi nổi. Các chàng trai, cô gái người Mông lần lượt thử tài nhau qua các điệu múa sênh tiền, múa khèn, hát giao duyên. Đặc biệt, trong dịp này, nhiều trò chơi thể thao dân tộc như: Bắn nỏ, đánh quay, đẩy gậy, kéo co, đá bóng, đi cà kheo… đã thu hút đông đảo thanh niên trong làng tham gia khiến không khí lễ hội càng thêm phần rôm rả, tưng bừng, nhộn nhịp.

Anh Lê Thanh Tùng, du khách ở thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, chọn Cao nguyên đá Đồng Văn là điểm dừng chân trong hành trình du xuân cùng gia đình. Anh Tùng cho biết: “Lần đầu tiên đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, chúng tôi được tận mắt chứng kiến những giá trị ý nghĩa trong lễ hội Gầu Tào của bà con dân tộc Mông, được tìm hiểu nét đẹp văn hóa truyền thống, nguyên sơ, đặc sắc thông qua lễ hội. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới sẽ có dịp trở lại Cao nguyên đá Đồng Văn, ngoài mục đích du lịch, còn có thể tiếp cận đầy đủ hơn các giá trị truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây”. 

Ông Thào Mí Hờ, Phó Chủ tịch UBND xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn cho biết, lễ hội Gầu Tào là lễ hội lớn nhất và có quy mô cộng đồng duy nhất của người Mông. Lễ hội này gắn với đời sống tâm linh, niềm tin của người Mông về sự ấm no, hạnh phúc. Nhiều năm qua, UBND xã Sà Phìn duy trì thường xuyên tổ chức lễ hội, góp phần tạo sân chơi lành mạnh, vui vẻ trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời hấp dẫn du khách.

Tết ở vùng cao đến sớm nhưng đi thật muộn bởi phải chờ đến khi sương muối thôi rơi, mặt trời ở lại lâu trên núi, đất mới mềm ra để trồng cấy. Trên khắp các bản làng, những chén rượu nồng cùng với những lời chúc tốt đẹp đầu năm mới hòa quyện cùng tiếng khèn, tiếng hát của các chàng trai, cô gái Mông trở thành một giai điệu rộn ràng, thiết tha mời gọi du khách đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, đến với lễ hội Gầu Tào… để được trải nghiệm, khám phá những nét đẹp riêng có của đồng bào dân tộc Mông nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.

Theo thanhtra.com.vn

Độc đáo lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông ở Cao nguyên đá Đồng VănLà 1 trong 19 dân tộc đang sinh sống, gìn giữ mảnh đất biên cương nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, dân tộc Mông ở Hà Giang hiện có gần 250.000 người, chiếm 31,8% dân số toàn tỉnh. Tại 4 huyện vùng cao phía Bắc của Hà Giang là: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Quảng Bình: Hơn 10 ngàn lượt người tham quan, vản cảnh chùa Hoằng Phúc nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019
Tết ở làng Chăm Phũm Soài
Lễ Chap - nghi thức nhân văn của người Jrai
Uỷ ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Bình triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019
Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kon Tum họp tổng kết năm 2018
Tặng 20 bằng khen cho Phật giáo Tiền Giang
Chùa Đức Lâm đón nhận danh hiệu cơ sở thờ tự văn hóa
Phú Thọ: Làng văn hóa Phú Thịnh, xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì tổ chức Lễ khánh thành Miếu thờ Thành Hoàng Làng
Tích cực chuẩn bị cho Đại lễ Vesak Liên hợp Quốc 2019 tại Hà Nam
Đình Cổ Tiết
Video
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Ngôi chùa hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang
Hình ảnh Cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc các tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh các hoạt động của chức sắc, chức việc tham dự cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ tại Đà Nẵng
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn