Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 03/07/2020 08:42 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Trường Trung cấp Kỹ thuật Don Bosco Mỹ Thuận chào đón Hiệp sĩ Đại Thánh giá G.B. Lê Đức Thịnh và Phu nhân dịp đầu năm học mới

Trường Trung cấp Kỹ thuật Don Bosco Mỹ Thuận mà tiền thân là Trung tâm dạy nghề tư thục Đông Thuận, do Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco phụ trách, được thành lập ngày 29 tháng 10 năm 2004 tại Vĩnh Long theo quyết định 3675/ 2004/ QĐ-UB của Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long. Là một tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, đời sống người dân chuyên về nông nghiệp.

Mục đích của Dòng Don Bosco là giáo dục và đào tạo thanh thiếu niên không chỉ có một tay nghề vững chắc mà còn rèn luyện về đạo đức nhân bản, ý thức và trách nhiệm trong công việc. Hầu hết các thanh thiếu niên ở đây là những em ham chơi bời và bỏ học, dễ dàng bị lôi cuốn theo con đường nghiện ngập ma túy và những tệ nạn khác trong xã hội.

Sau một thời gian 4 năm xây dựng cơ sở vật chất, năm 2008 Trung tâm chính thức đi vào hoạt động với những lớp dạy nghề: Cơ khí, Điện, Sửa xe gắn máy và May mặc. Tuy nhiên, do môi trường đào tạo của Trung tâm hết sức kỷ luật, do đó rất nhiều thanh thiếu niên không đủ kiên nhẫn để đeo đuổi học tập. Mỗi năm Trung tâm chỉ có chừng 50 em tốt nghiệp, có tay nghề tương đối khá có thể hòa nhập vào cộng đồng xã hội.

Kể từ khi Linh mục Tôma Vũ Kim Long được Tỉnh dòng giao trách nhiệm phụ trách Trung tâm, Linh mục nhận thấy việc giáo dục thanh thiếu niên không chỉ là dạy nghề mà còn đòi hỏi phải dạy văn hóa cho các em, nhờ đó các em mới nhận thức được giá trị nhân phẩm và tư cách của con người. Từ đó, niên khóa 2012-2013, Trung tâm phối hợp với Trung tâm giáo dục thường xuyên của thành phố Vĩnh Long để dạy bổ túc văn hóa cho các em. Theo nhu cầu ngày càng tiến bước của xã hội, số lượng học viên ngày tăng, Trung tâm mở thêm một số ngành nghề như: Cơ khí ô tô, Điện Công nghiệp, Cơ khí chế tạo, Tin học Văn phòng, Chăm sóc sắc đẹp.

Hiện nay, Trung tâm có trên 300 học viên, trong đó có chừng 50 em nữ do các Xơ thuộc Dòng Don Bosco phụ trách. Ngoài những giờ học văn hóa cũng như học nghề hằng ngày, các em còn được vui chơi các môn thể thao theo năng khiếu của các em như: Bóng đá, Bóng chuyền, Bóng rổ, Cờ tướng.v.v…Trung tâm còn mời một số giáo viên giỏi của Trường Văn hóa Nghệ thuật và giáo viên âm nhạc về dạy ca múa nhạc cho các em. Tay nghề của các em ngày càng vững vàng, riêng các em học may đã có thể may toàn bộ đồng phục cho Trung tâm.

             

Khó khăn nhất của Trung tâm là những trang thiết bị kỹ thuật cho các em có điều kiện học tập, Trung tâm đã tìm mua những chiếc xe ô tô và xe máy qua thanh lý để các em tập tháo ráp.

Việc chăm lo đời sống cho các em cũng là một nhu cầu thiết yếu, đòi hỏi sự giúp đỡ của các ân nhân xa gần. Theo Ban Giám đốc Trung tâm cho biết thì mỗi ngày Trung tâm tiêu thụ hết 150kg gạo, như vậy mỗi tháng hết 4,5 tấn gạo cũng đã là một mối lo lắng. Trong lúc đó, các em dân tộc thiểu số từ các tỉnh miền núi xa xôi, những em có hoàn cảnh khó khăn đều được Trung tâm hỗ trợ.

Hầu hết các em là những thanh thiếu niên quen cuộc sống tự do ngoài xã hội, nhất là những em dân tộc thiểu số, giờ đây phải tuân theo kỹ luật và khuôn khổ của Trung tâm nên phải đòi hỏi từng bước được tôi luyện.

Nhân dịp vào năm học mới, Hiệp sĩ Đại Thánh giá G.B. Lê Đức Thịnh và phu nhân đã về thăm Trung tâm, cùng đi có ông bà Đặng Văn Thanh và ông bà Nguyễn Hoàng Chí Hùng, là những người không cùng tôn giáo nhưng với tấm lòng bác ái đã nhiều lần đồng hành với Hiệp sĩ Đại Thánh giá trong những chuyến đi tặng quà từ thiện trên mọi miền đất nước.

Trong buổi văn nghệ chào mừng do các em học viên trình diễn một cách đặc sắc, mở đầu là Hòa tấu bài “Dừng bước giang hồ” thể hiện ý chí của các em khi bước vào Trung tâm. Những điệu múa uyển chuyển của các em nói lên được sự rèn luyện bản thân qua thời gian. Đặc biệt là đội Kèn do các em nam nữ chào mừng Hiệp sĩ Đại Thánh giá và quan khách hết sức chuyên nghiệp tạo một ấn tượng sâu sắc.

Phát biểu chào mừng, Linh mục Tôma Vũ Kim Long, Giám đốc Trung tâm bày tỏ sự biết ơn đối với Hiệp sĩ Đại Thánh giá G.B. Lê Đức Thịnh, đã từng bước đồng hành với Trung tâm từ khi mới thành lập. Cũng nhờ Hiệp sĩ Đại Thánh giá mà Linh mục được tiếp xúc với nhiều vị lãnh đạo chính quyền từ Trung ương đến Địa phương, để từ đó có thể đối thoại trình bày những nguyện vọng và nhu cầu của Trug tâm được giải quyết thuận lợi. Cảm ơn Hiệp sĩ Đại Thánh giá Phu nhân đón tiếp rất chu đáo trong những lần Linh mục ghé thăm tại tư gia. Cảm ơn ông bà Đặng Văn Thanh và ông bà Lê Hoàng Chí Hùng đã đến thăm và tặng quà cho Trung tâm.

Chia sẻ với Ban Giám đốc và học viên trường Trung cấp Kỹ thuật Don Bosco, Hiệp sĩ Đại Thánh giá nêu lên chuyến viếng thăm Tòa thánh tốt đẹp của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, và việc Thủ tướng trân trọng mời Ngài Hồng y Quốc Vụ khanh Tòa Thánh đến thăm Việt Nam là một bước tiến trong quan hệ giữa Việt Nam và Vatican. Hồng y Quốc Vụ khanh Tòa Thánh đến thăm Việt Nam sẽ là một sự kiện lịch sử của Giáo hội Việt Nam qua 500 năm đón nhận Đức tin. Đây cũng chính là kết quả tốt đẹp của Giáo hội Việt Nam nhờ vào những đóng góp thiết thực của Giáo hội đối với đất nước, trong đó có Dòng Don Bosco và Trường Trung cấp Kỹ thuật Don Bosco Mỹ Thuận được sự ghi nhận của Nhà nước.

Trong dịp này, Hiệp sĩ Đại Thánh giá và phu nhân trao tặng nhà trường một số tràng chuỗi Mân côi được mang về từ Roma và được Giáo hoàng làm phép. Ông bà Đặng Văn Thanh cũng trao tặng nhà trường số tiền 30 triệu đồng và ông bà Lê Hoàng Chí Hùng trao tặng 25 triệu đồng để giúp nhà trường trong việc phát triển.

Minh Phương 

Trường Trung cấp Kỹ thuật Don Bosco Mỹ Thuận chào đón Hiệp sĩ Đại Thánh giá G.B. Lê Đức Thịnh và Phu nhân dịp đầu năm học mớiMục đích của Dòng Don Bosco là giáo dục và đào tạo thanh thiếu niên không chỉ có một tay nghề vững chắc mà còn rèn luyện về đạo đức nhân bản, ý thức và trách nhiệm trong công việc. Hầu hết các thanh thiếu niên ở đây là những em ham chơi bời và bỏ học, dễ dàng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lễ kết bạn cộng đồng người M’nông và Châu Mạ
Đồng bào Công giáo Anh Sơn tỉnh Nghệ An chung tay bảo vệ môi trường
Bàn giao 3 cầu nông thôn tại huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang
Lễ khánh thành thánh thất Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Thăm đền thờ các nữ tướng của Hai Bà Trưng trên Đất Tổ
Bình yên xứ đạo Đồng Tâm
Khánh thành tịnh xá Long Đức. Mỹ Tho, Tiền Giang
Gần 1.500 Phật tử về chùa Ngọc lễ Ngũ bách danh
Lễ nhập tự chùa Tân Long, Châu Thành, Tiền Giang
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn