Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 21/09/2020 12:51 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Người Công giáo ở Xuân Lộc phấn khởi mở đường, làm đẹp nhà văn hóa
Bà con vùng giáo Xuân Lộc chung sức hoàn thiện các công trình xây dựng nông thôn mới

Những ngày này, bà con ở giáo xứ Hòa Mỹ và Trại Lê (Xuân Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) đang hăng hái, quyết tâm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới năm 2018.

Với tổng số hơn 8.500 nhân khẩu, chiếm 48% tổng dân số toàn xã, Giáo xứ Hòa Mỹ và Trại Lê ở Xuân Lộc nằm trọn trong 4 thôn: Mỹ Yên, Văn Thịnh, Đồng Yên và Bình Yên. Cuộc sống ở vùng thuần nông còn gặp nhiều khó khăn nhưng tấm lòng kính Chúa, yêu nước đã là sức mạnh để bà con nơi đây quyết tâm thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới.

Sau khi hiến hơn 200m2 đất, tường bao, ông Hoàng Định (người bên trái) bắt tay xây dựng hàng rào thoáng để chuẩn bị cho việc đổ đường sắp tới

Cùng với bà con trong thôn thu dọn những ngổn ngang gạch đá của bức tường bao vừa được phá bỏ trong đợt hiến đất vừa qua, ông Hoàng Định (thôn Bình Yên) cũng đang đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng hàng rào thoáng theo chủ trương mới.

Ông Định cho biết: “Để mở rộng đường, gia đình tôi đã hiến hơn 200m2 đất và phá bỏ 40m tường bao. Kể cũng hơi tiếc của, nhưng xác định hiến đất để mở rộng đường giao thông, tạo điều kiện thuận tiện hơn cho việc đi lại của chính gia đình mình và bà con lối xóm nên người dân ai cũng đồng thuận. Hiện chúng tôi đang xây dựng lại tường bao để sắp tới đổ lề đường”.

Tuyến đường 3m ở thôn Bình Yên đã được mở rộng lên 6m

Quyết tâm thay đổi diện mạo làng quê, người dân thôn Bình Yên đã đồng lòng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Trên những tuyến đường nội thôn vừa giải phóng hành lang còn ngổn ngang đất đá, anh Hoàng Văn Dũng, Chuyên trách nông thôn mới xã Xuân Lộc chia sẻ: “Trong phong trào nông thôn mới, bà con nơi đây thực sự là những người tiên phong đi đầu. Những tuyến đường này ban đầu chỉ rộng 3m nhưng nay đã được giải phóng hành lang, mở rộng lên 6m.

Ai cũng xác định, công sức, tiền của đổ ra một lần nhưng cái được là lâu dài nên đều hưởng ứng tích cực. Đến nay thôn đã giải tỏa được hơn 3.000m2 hành lang, hiến hơn 4.700m2 đất, phá bỏ gần 1.600m tường rào”.

Nhà văn hóa thôn Mỹ Yên được xây dựng với tổng nguồn kinh phí gần 1 tỷ đồng

Nhìn nhà văn hóa thôn khang trang đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, ông Đậu Viết Tiến, Trưởng thôn Mỹ Yên, Chủ tịch Hội đồng mục vụ Giáo họ Mỹ Hòa cho biết: “Công trình gần 1 tỷ đồng này chính là điểm nhấn của 260 hộ dân chúng tôi trong thời gian qua. Cứ nghĩ đến việc từ nay bà con được hội họp, sinh hoạt trong hội quán khang trang là mọi mệt nhọc lại như tan biến. Người dân Mỹ Yên còn làm 3.600m kênh mương và tuyến đường nội thôn. Mọi việc, tất cả người dân đồng thuận hưởng ứng và tham gia phong trào”.

Bà con thôn Mỹ Yên hoàn thiện hạng mục lát nền nhà văn hóa thôn

Khí thế thi đua sôi nổi ấy cũng được bà con ở các thôn Đồng Yên, Văn Thịnh chung sức. Tại nhà văn hóa thôn Đồng Yên vừa mới hoàn thiện, người dân đang cùng nhau hoàn thành nốt những hạng mục dang dở như nhà xe, nhà vệ sinh...

Ông Phan Xuân Hồng, trưởng thôn Đồng Yên tự hào: “Cùng với việc mở rộng đường, xây dựng kênh mương thì nhà văn hóa thôn với tổng đầu tư hơn 700 triệu đồng được xem là công trình thứ 3 của chặng nước rút về đích nông thôn mới của thôn”.

Người dân thôn Đồng Yên hoàn thiện các hạng mục trong khuôn viên nhà văn hóa thôn

Địa bàn rộng, xuất phát điểm thấp (đầu năm 2018, Xuân Lộc mới chỉ đạt 4/20 tiêu chí nông thôn mới) nhưng điều quan trọng nhất là sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên và mối đoàn kết lương - giáo một lòng đã là sức mạnh để Xuân Lộc hoàn thành 13/20 tiêu chí. Những tiêu chí còn lại cũng đang được bà con gấp rút thực hiện để phấn đấu về đích vào cuối năm nay.

Nguồn baohatinh.vn

Người Công giáo ở Xuân Lộc phấn khởi mở đường, làm đẹp nhà văn hóaVới tổng số hơn 8.500 nhân khẩu, chiếm 48% tổng dân số toàn xã, Giáo xứ Hòa Mỹ và Trại Lê ở Xuân Lộc nằm trọn trong 4 thôn: Mỹ Yên, Văn Thịnh, Đồng Yên và Bình Yên. Cuộc sống ở vùng thuần nông còn gặp nhiều khó khăn nhưng tấm lòng kính Chúa, yêu nước đã là
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Chùa Thanh Sơn cổ ẩn mình tại Hương Sơn, Hà Nội thơ mộng
Trao tặng 2 phòng học cho học sinh dân tộc huyện Bù Đăng
Nét đẹp đoàn Phật tử dân tộc tại khóa tu ở Gia Lai
Tìm hiểu Tín ngưỡng thờ cá Ông ở xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Lên chùa học võ
Chùa Đá trắng - Phú Yên
Lễ dời hẹn của người Ê Đê
Đại đức Chau Bên tốt việc đạo, đảm việc đời
Tôn vinh những người Công giáo "kính chúa-yêu nước"
Đền Trúc - Ngũ Động Thi Sơn
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn